Thời sự 26/06/2019 16:49

Tổng vốn đầu tư từ Hồng Kông đạt 5,3 tỷ USD trong nửa đầu năm 2019

Trong bối cảnh vĩ mô trong các năm tới tương đối khó khăn của Việt Nam thì dòng vốn FDI và FII lại là những điểm sáng .

Bất động sản là một trong những lĩnh vực được nhà đầu tư nước ngoài quan tâm nhất

Theo báo cáo mới nhất của Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Hồng Kông dẫn đầu rót vốn vào Việt Nam với tổng vốn đầu tư 5,3 tỷ USD trong đó có 3,85 tỷ USD mua cổ phần vào Công ty TNHH Vietnam Beverage tại Hà Nội, chiếm 28,7% tổng vốn đầu tư.

Tính đến ngày 20/6/2019, tổng vốn đăng ký cấp mới, tăng thêm và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt 18,47 tỷ USD, bằng 90,8% so với cùng kỳ năm 2018.

Trong đó, có 1.723 dự án mới được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng vốn đăng ký 7,41 tỷ USD, bằng 62,8% so với cùng kỳ năm 2018.

Theo lĩnh vực đầu tư, các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 19 ngành lĩnh vực, trong đó tập trung nhiều nhất vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo với tổng số vốn đạt 13,15 tỷ USD, chiếm 71,2% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Lĩnh vực hoạt động kinh doanh bất động sản đứng thứ hai với tổng vốn đầu tư 1,32 tỷ USD, chiếm 7,2% tổng vốn đầu tư đăng ký. Đứng thứ ba là lĩnh vực bán buôn, bán lẻ với tổng vốn đầu tư đăng ký 1,05 tỷ USD, chiếm 5,7 % tổng vốn đầu tư đăng ký.

Theo BVSC, trong bối cảnh vĩ mô trong các năm tới tương đối khó khăn của Việt Nam thì dòng vốn FDI và FII lại là những điểm sáng khi lượng vốn đăng ký, giải ngân mới trong năm 2019 đều tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ.

Dòng vốn này không chỉ thúc đẩy sản xuất trong nước, cải thiện cán cân xuất nhập khẩu mà còn là dòng ngoại tệ bổ sung cho dựng trữ ngoại hối của Việt Nam để ổn định tỷ giá trong những bối cảnh biến động mạnh.

Cũng theo BVSC, tỷ giá là một trong những mục tiêu quan trọng nhất của Ngân Hàng Nhà Nước khi ổn định kinh tế vĩ mô khi sẵn sàng có thể chấp nhận lãi suất cao và tăng trưởng thấp hơn.

Mai Chi

Chuyên mục: Đầu tư , Thời sự

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *