Thời sự 28/03/2020 08:48

Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê: Dịch Covid-19 "Việt Nam tăng trưởng dương là tự hào"

Các nhà kinh tế dự báo quý 1 này Mỹ tăng trưởng 0%, thậm chí cả quý 2, quý 3 cũng có dự báo 0%, nên ta tăng trưởng dương là tự hào.

Trả lời báo chí về có thể kiến nghị điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng cả năm 2020 (6,8% theo mục tiêu Quốc hội đề ra) do dịch bệnh Covid-19 gây nên. Ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng, Tổng cục Thống kê khẳng định: Quan điểm của chúng tôi là không nên điều chỉnh mục tiêu, không cần thiết đổi mục tiêu để mà năm nào cũng đạt mục tiêu. Quan trọng là chúng ta nỗ lực hết sức, thực hiện đồng bộ giải pháp.  

Giữa đại dịch Covid-19, tăng trưởng Việt Nam dương là đáng tự hào

"Quan điểm của Tổng cục Thống kê là nếu tăng trưởng trên 5% đã là thành công rực rỡ. Trong bối cảnh nhiều nước tăng trưởng âm, chúng ta tăng trưởng dương đã là thành công, rất đáng tự hào", ông Lâm nói.

Ngay trong quý 1 đã 3, 4 lần cập nhật kịch bản. Sau khi có kết quả GDP quý 1, đã khẩn trương làm lại kịch bản tăng trưởng, theo 2 kịch bản. Kịch bản 1, dịch kéo dài hết quý 2, dập dịch Covid-19 thành công, hoạt động trở lại bình thưởng, thì tăng trưởng trên 5%. Kịch bản 2 là kéo dài sang quý 3, thì vẫn tăng trưởng 5%, nhưng thấp hơn kịch bản 1. 

"Để đạt cả năm 6,8%, thì phải có kịch bản mới cho từng quý sau tăng trưởng ra sao. Nhưng theo chúng tôi, rất khó đạt được trong tình hình hiện nay", ông Lâm nói.

Người đứng đầu ngành Thống kê cho hay, để kích thích tăng trưởng cần tháo gỡ thể chế để tăng giải ngân đầu tư công, thì để đóng góp quan trọng cho tăng trưởng. 

"Khi giải ngân vốn đầu tư công sẽ kéo theo các dòng vốn khác. Khi đó làm sao phải nâng cao hiệu quả giải ngân vốn đầu tư. FDI thì họ thường làm hiệu quả hơn. Nếu hệ số ICOR giảm 0,5 thì GDP tăng 0,64 điểm %. Nếu ICOR giảm 1 còn 4,9 thì GDP tăng 1,42%. Nên hiệu quả đầu tư là nút thắt, tháo gỡ sẽ nâng tăng trưởng", Tổng cục trưởng, Tổng cục Thống kê nói.

Cũng theo ông này, nếu năng suất lao động tăng 1% thì GDP 0,94%, nên năng suất rất quan trọng. Nếu chuyển dịch cơ cấu lao động từ nông, lâm nghiệp thuỷ sản sang công nghiệp thì, 1% khu vực nông nghiệp nhỏ hơn nhiều 1%.

An Linh

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *