Thời sự 02/11/2019 14:43

Tổng cục Hải quan: Hàng hóa Trung Quốc "đội lốt" thương hiệu Việt để xuất khẩu

Ông Nguyễn Văn Cẩn - Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan - cho biết: Gần đây có nguy cơ bị hàng hoá các nước "đội lốt" thương hiệu Việt. Ông này nêu đích danh một số sản phầm của Trung Quốc đã, đang được nhập vào Việt Nam để xuất đi nước thứ 3.

Hôm qua (1/11), tại Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Nội Bài, Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn có buổi làm việc với Đoàn cấp cao của Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ do bà Bonnie Glick- Phó Tổng Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ USAID toàn cầu - làm trưởng đoàn. 

Tổng cục Hải quan: Hàng hóa Trung Quốc đội lốt thương hiệu Việt để xuất khẩu - 1

Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn có buổi làm việc với Đoàn cấp cao của Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ

Tại buổi làm việc, hai bên trao đổi tình hình hợp tác giữa Tổng cục Hải quan Việt Nam và Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ trong khuôn khổ Dự án Tạo thuận lợi thương mại do USAID tài trợ trong đó tập trung vào lĩnh vực tạo thuận lợi thương mại và các biện pháp kiểm soát nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại hợp pháp, cụ thể là chống gian lận xuất xứ và chuyển tải bất hợp pháp.

Ông Nguyễn Văn Cẩn - Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan - trao đổi với phía Hoa Kỳ về việc gần đây hàng hóa các nước "đội lốt" thương hiệu Việt, trong đó ông này nêu đích danh một số sản phầm của Trung Quốc đã, đang có nguy cơ nhập vào Việt Nam để xuất đi nước thứ 3.

Hiện nay, Chính phủ Việt Nam đang hết sức nỗ lực trong việc phối hợp giữa các Bộ, ngành liên quan đồng thời xác định cách thức hợp tác với Chính phủ Hoa Kỳ nhằm giải quyết vấn đề chuyển tải bất hợp pháp, đang là vấn đề được quan tâm trong quan hệ thương mại Việt Nam-Hoa Kỳ. 

Việt Nam tham gia nhiều Hiệp định thương mại tự do FTA, vì vậy hàng hóa từ các nước bị áp thuế suất cao sẽ tìm cách chuyển tải bất hợp pháp vào Việt Nam, giả mạo hợp thức hóa xuất xứ Việt Nam sau đó xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ, Châu Âu, Nhật Bản,…nhằm hưởng mức thuế suất ưu đãi mà hàng hóa Việt Nam được áp dụng.

Đề án “Tăng cường quản lý nhà nước về chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại và gian lận xuất xứ” được Chính phủ ban hành với mục tiêu nhằm nâng cao hiệu quả của quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, nhằm ngăn chặn các hành vi lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại, đặc biệt là gian lận xuất xứ hàng hóa.

Tổng cục Hải quan: Hàng hóa Trung Quốc đội lốt thương hiệu Việt để xuất khẩu - 2

Bà Bonnie Glick- Phó Tổng Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ USAID toàn cầu thăm ga hàng hóa tại Nội Bài

Ngay sau buổi làm việc, bà Bonnie Glick đến thăm ga Hàng hóa Nội Bài để tìm hiểu về các biện pháp quản lý của Tổng cục Hải quan nhằm ngăn chặn tình trạng gian lận xuất xứ và chuyển tải hàng hóa bất hợp pháp. 

Thông qua Dự án Tạo thuận lợi Thương mại, USAID hỗ trợ Chính phủ Việt Nam áp dụng và triển khai cách tiếp cận quản lý rủi ro tại các cơ quan Hải quan và kiểm tra chuyên ngành, từ đó tăng cường việc thực hiện Hiệp định Tạo thuận lợi Thương mại của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) mà Việt Nam và Hoa Kỳ đều là thành viên.

Hợp tác của hải quan Mỹ, các cơ quan của Mỹ và Hải quan cùng nhiều cơ quan chức năng của Việt Nam gần đây về chống gian lận xuất xứ được tăng cường tối đa. Một sự việc đã đang gây xôn xao dư luận mới đây khi Việt Nam phát hiện và chặn thành công lô 1,8 triệu tấn nhôm Trung Quốc giả nhãn mác Việt xuất đi Mỹ.

Phía Mỹ đánh giá cao Việt Nam và việc nước này liên tiếp cử các phái đoàn sang Việt Nam cho thấy nước này đặc biệt quan tâm đến việc chống gian lận xuất xứ từ Việt Nam.

An Linh

Tổng cục Hải quan: Hàng hóa Trung Quốc đội lốt thương hiệu Việt để xuất khẩu - 3

Chuyên mục: Thời sự

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *