Thời sự 07/07/2020 13:29

Tiết lộ đặc biệt về 2 nữ tiếp viên hàng không từng nhiễm Covid-19

Sau khi bị nhiễm Covid-19, tiếp viên Lê Thị Quyên một lần nữa mạo hiểm với mạng sống khi tình nguyện thử nghiệm thuốc điều trị, còn tiếp viên Nguyễn Thùy Dung phải “chuộc” hộ chiếu, giấy tờ bay.

Trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 thời gian qua, nếu như đội ngũ y bác sĩ là những người hùng vì đã hi sinh tất cả để cứu chữa người bệnh thì đội ngũ phi công, tiếp viên cũng là những người đi tiên phong trên tuyến đầu khi đưa đồng bào xa quê hương trở về an toàn, họ thậm chí đã nhiễm Covid-19 và phải chịu sự kỳ thị nặng nề.

Tiết lộ đặc biệt về 2 nữ tiếp viên hàng không từng nhiễm Covid-19 - 1

Cả 2 nữ tiếp viên hàng không dù nhiễm bệnh nhưng họ cho rằng đó là trải nghiệm thú vị trong cuộc đời mình, họ nhiễm bệnh khi đi tiên phong trên tuyến đầu chống dịch và đón đồng bào về nước an toàn

Nỗi oan không ai thấu hiểu!

Chia sẻ với PV Dân trí, chị Nguyễn Thùy Dung - nữ tiếp viên hàng không Vietnam Airlines bị nhiễm Covid-19 - cho biết: “Khi nhận nhiệm vụ lên đường sang Anh đưa người Việt về nước, em đã gửi lại con nhỏ cho ông bà, chấp nhận cả trường hợp bị nhiễm dịch bệnh với quyết tâm hoàn thành thật tốt chuyến bay, thực hiện sứ mệnh của hãng hàng không quốc gia”.

Theo nữ tiếp viên, nhiều năm làm nghề, cô đã nếm trải rất nhiều vất vả và lần này thêm nhiệm vụ khó khăn là thêm một lần thử thách chính bản thân mình, tất cả vì yêu nghề, vì phụng sự đất nước.

“Sau chuyến bay, em đã xin nghỉ phép ngay. Lo lắng những rủi ro dịch bệnh có thể xảy ra với con nhỏ nên em không về nhà mà ở lại Đoàn tiếp viên tại quận Long Biên - Hà Nội. Do đặc thù công việc nên em tính phải lưu trú lâu dài, em đã tìm được một khách sạn có giá cả vừa phải để thuê ở trong suốt đợt dịch và mang theo nhiều đồ dùng cá nhân, xe máy, giấy tờ tùy thân tới đây” - Dung cho biết.

Thu xếp xong chỗ ở, nữ tiếp viên cảm thấy có những dấu hiệu về sức khỏe nên đã chủ động gọi tới đường dây nóng về phòng chống dịch Covid-19 của Sở Y tế Hà Nội để thông tin, sau đó thực hiện nghiêm túc theo hướng dẫn của cơ quan y tế và tới Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương để làm các xét nghiệm dịch tễ theo quy định.

Tiết lộ đặc biệt về 2 nữ tiếp viên hàng không từng nhiễm Covid-19 - 2

Nguyễn Thị Dung - nữ tiếp viên Việt Nam đầu tiên nhiễm dịch Covid-19

“Đã có rất nhiều thông tin trên mạng đưa sai lệch về em, trong đó đặc biệt có những người chỉ trích cho rằng em biết mình bị nhiễm Covid-19 nhưng giấu giếm, ý thức kém khi cố tình đi lại nhiều nơi gây nguy cơ lây nhiễm bệnh… Điều này là hoàn toàn không đúng và khiến em bị tổn thương nặng nề nhưng không ai hiểu cho mình.” - nữ tiếp viên chia sẻ.

Sau khi xác định bị nhiễm Covid-19, tiếp viên Nguyễn Thị Dung bị cách ly và điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. Trong khi nữ tiếp viên trẻ bị chỉ trích và kỳ thị thì gia đình cô, người thân của cô cũng bị “phân biệt đối xử”.

“Mẹ em đi chợ nhưng bị từ chối bán hàng, họ nói rằng nhà có người bị nhiễm Covid-19 nên không bán cho. Những lúc như thế mẹ em đã rất khổ tâm và càng thương con gái đang bị nhiễm Covid và phải ở trong viện 1 mình để điều trị” - chị Dung cho biết.

Đáng nói, sau khi hoàn toàn khỏi bệnh, nữ tiếp viên trở lại khách sạn đã thuê trước khi phát hiện nhiễm bệnh để lấy đồ đạc của mình, nhưng chủ khách sạn không đồng ý trả và yêu cầu cô phải bồi thường, thậm chí khách sạn này còn tự ý giữ giấy tờ bay, hộ chiếu của tiếp viên Nguyễn Thị Dung.

“Không có giấy tờ bay thì em không thể đi làm được, cuối cùng em đã phải đưa cho chủ khách sạn 15 triệu đồng thì họ mới chịu trả giấy tờ và hộ chiếu cho em” - nữ tiếp viên cho hay và nói đi làm trở lại từ đầu tháng 6.

Liều mạng thử thuốc chữa Covid-19

Tiếp viên Lê Thị Quyên là người trực tiếp phục vụ bệnh nhân số 17 Nguyễn Hồng Nhung nhiễm Covid-19 trên khoang C chuyến bay VN54 London - Hà Nội và tiếp viên hàng không đầu tiên bị lây nhiễm dịch bệnh.

Tiết lộ đặc biệt về 2 nữ tiếp viên hàng không từng nhiễm Covid-19 - 3

Tiếp viên Lê Thị Quyên là người trực tiếp phục vụ bệnh nhân số 17 Nguyễn Hồng Nhung nhiễm Covid-19 trên khoang C chuyến bay VN54 London - Hà Nội

“Trên chuyến bay dài về Hà Nội, trên khoang C khách Nguyễn Hồng Nhung lúc ngủ lúc xem giải trí. Tuy nhiên, suốt quá trình phục vụ không thấy có biểu hiện bất thường gì như ho, sốt, chị Nhung cũng không xin hỗ trợ y tế. Bay dài thường khách đều mệt và lúc ngủ, lúc dậy. Khi đó, trong đầu em cũng không hề nghĩ là có hành khách trên khoang nhiễm bệnh, bản thân em cũng không nề hà với công việc phục vụ hành khách nên mọi thứ đều cảm thấy bình thường

Đến khi khách Nguyễn Hồng Nhung bị xác định nhiễm Covid-19 thì em bắt đầu hoang mang, lo lắng mình cũng sẽ nhiễm bệnh, sẽ bị mọi người kỳ thị. Tuy nhiên, khi mình có kết quả xét nghiệm dương tính của mình thì em lại bình tĩnh hơn vì không còn cách nào khác là phải đối diện, phải hợp tác với bác sĩ để điều trị và chống chọi với bệnh tật” - Quyên cho hay.

Ít ai biết rằng, những ngày điều trị tại Bệnh Viện Nhiệt đới Trung ương, nữ tiếp viên trẻ tuổi một lần nữa mạo hiểm với mạng sống của mình khi tình nguyện thử nghiệm lâm sàng đánh giá hiệu quả 1 loại thuốc trong điều trị Sars-Cov2, theo đề nghị của cơ quan y tế.

“Lúc đó em là một trong số ít bệnh nhân đồng ý tham gia thử thuốc. Em nghĩ trong người có sẵn virus lạ, trường hợp có vấn đề gì về sức khỏe, chắc chắn các y bác sỹ sẽ can thiệp kịp thời. Ký tên đồng ý thử nghiệm thuốc xong em mới báo cho gia đình. Mẹ em không đồng ý vì lo sợ con gặp phải bất trắc, nhưng bố thì lại động viên và ủng hộ em.” - Quyên chia sẻ.

Tiết lộ đặc biệt về 2 nữ tiếp viên hàng không từng nhiễm Covid-19 - 4

Tiếp viên Lê Thị Quyên chia sẻ với PV Dân trí về những tháng ngày điều trị Covid-19 và sự trở lại với công việc

Quyết định mạo hiểm của nữ tiếp viên trẻ cuối cùng đã được đền đáp. Sau khi sử dụng phác đồ điều trị và thuốc mới, tình hình bệnh của Quyên có tiến triển tốt. Việc điều trị thuốc mới đã được chứng minh bằng kết quả xét nghiệm âm tính 3 lần và Quyên trở thành một trong những ca nhiễm Covid-19 được điều trị khỏi hoàn toàn.

Nữ tiếp viên bắt đầu trở lại với công việc từ ngày 1/7 vừa qua và đến nay cô đã phục vụ khai thác trên 2 chuyến bay.

“Em vỡ òa vui sướng vì được đi làm trở lại sau 3 tháng điều trị khỏi bệnh, cảm giác đó có lẽ rất giống với cảm giác ngày đầu tới trường của các em học sinh sau thời gian cách ly xã hội. Một cảm giác khác cũng len lỏi trong tâm trí em là lo lắng đồng nghiệp, hành khách e ngại khi tiếp xúc với mình. Tuy nhiên, mọi thứ đều tan biến khi em bước lên máy bay làm việc, không có khoảng cách nào và mọi thứ đều ổn” - tiếp viên Lê Thị Quyên tâm sự.

Đã hoàn toàn khỏi bệnh và hiện không còn lo lắng, cả 2 nữ tiếp viên hàng không đều bộc bạch rằng, thời gian qua dù nhiễm bệnh nhưng với họ là một trải nghiệm thú vị, họ vẫn luôn yêu nghề, vẫn không đắn đo nhận nhiệm vụ tương tự nếu được giao. Đây cũng là lí do những tiếp viên, phi công cùng đội ngũ y bác sỹ trên tuyến đầu chống dịch Covid-19 đã được tri ân vào cuối tuần qua.

Châu Như Quỳnh 

Chuyên mục: Thời sự

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *