Thời sự 01/07/2020 20:48

Tiến hành thu thập thông tin hoạt động của 1,4 triệu hộ nông dân trên cả nước

Trong 20 ngày, bắt đầu từ 1/7, Tổng cục Thống kê sẽ thực hiện điều tra nông nghiệp, nông thôn giữa kỳ hơn 1,4 triệu hộ nông dân trong cả nước.

Mục đích của cuộc điều tra nhằm thông tin về thực trạng sản xuất đất nông nghiệp, số lượng gia súc, giá cầm, các loại tài sản về máy móc, thiết bị; các thông tin về tỷ lệ hộ dân sử dụng điện, nước máy, số hộ vay vốn, dạy nghề...

Theo Tổng cục Thống kê, nội dung của đợt điều tra lần này nhằm thu thập thông tin cơ bản về nông thôn và sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản nhằm phân tích và dự báo tình hình phát triển nông thôn, nông nghiệp trên phạm vi cả nước và từng địa phương

Tổng cục Thống kê điều tra 1,4 triệu hộ nông dân trong thời gian từ ngày 1 đến 20 tháng 7

Việc điều tra nhằm làm rõ các điều kiện sản xuất của hộ có hoạt động sản xuất nông nghiệp, của trang trại cũng như các kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn và điều kiện sống của cư dân nông thôn.

Về diện tích đất nông nghiệp, điều tra của đơn vị thống kê nhằm làm rõ hiện trạng pháp lý của đất sản xuất nông nghiệp, diện tích gieo trồng một số cây hằng năm chủ yếu; diện tích hiện có của một số cây lâu năm chủ yếu; diện tích cây trồng nông nghiệp được tưới tiêu chủ động; diện tích nuôi trồng thủy sản.

Đợt điều tra cũng thống kê đường giao thông nông thôn, hệ thống trường học, giáo dục mầm non; cơ sở vật chất văn hóa, thông tin, y tế. Ngoài ra còn thống kê hệ thống hỗ trợ nông nghiệp như chợ, siêu thị, cửa hàng tiện lợi; ngân hàng, tổ chức tín dụng khác phục vụ cho nông nghiệp và nông thôn.

Bà Đỗ Thị Thu Hà, Phó vụ trưởng Vụ Thống kê Nông, lâm nghiệp và thủy sản, Tổng cục Thống kê cho biết, việc rà soát, cập nhật các trang trại nhằm bổ sung trang trại mới đủ tiêu chí trang trại, trang trại được tách, ghép; loại bỏ trang trại không đủ tiêu chí; cập nhật thay đổi thông tin về chủ trang trại.

Những trang trại có thay đổi, sau khi được rà soát sẽ được Chi cục Thống kê cấp huyện cập nhật vào bảng kê trên Trang điều hành tác nghiệp của Cuộc điều tra, làm căn cứ cho việc phân chia đơn vị điều tra cho điều tra viên.

Theo bà Hà, ở khâu thu thập thông tin, đợt điều tra này sẽ áp dụng 2 hình thức: sử dụng phiếu điện tử cài đặt tại thiết bị di động (CAPI) để thu thập thông tin của các hộ có hoạt động sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản và sử dụng phiếu trực tuyến trên trang Web để thu thập thông tin của trang trại và UBND xã.

Việc rà soát nhằm tiến hành bổ sung các hộ mới chuyển đến, tách hộ, hộ có hoạt động nông, lâm nghiệp và thủy sản; loại bỏ hộ chuyển đi, hộ không hoạt động nông, lâm nghiệp và thủy sản; thay đổi thông tin về chủ hộ sau thời điểm lập bảng kê.

Các hộ điều tra sau khi được rà soát, sẽ được Chi cục Thống kê cập nhật trên Trang điều hành tác nghiệp của Cuộc điều tra, là căn cứ cho việc xác định phân chia đơn vị điều tra cho Điều tra viên.

An Linh

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *