Thời sự 15/11/2020 07:22

Thua xa táo Mỹ, thứ quả chua chát khiến khách "phát cuồng" tìm mua cả yến

Một loại táo trên vùng cao ăn không ngon, vị chua, chát nhưng đang được rất nhiều người tìm mua là thông tin thị trường tiêu dùng đáng chú ý tuần qua.

Cua Hoàng Đế Alaska "siêu rẻ"

Hiện tại, giá cua Hoàng đế Alaska đang vào khoảng 1,388 triệu đồng/kg với trọng lượng mỗi con khoảng từ 2,5-4kg. Đây được cho là mức giá “siêu rẻ” so với thời gian trước, bởi giá cua đã giảm 800.000 đồng/kg.

Theo một chủ hàng hải sản tại Hà Nội, do cạnh tranh thị trường, đang vào mùa khai thác và ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên giá cua hoàng đế mới giảm mạnh trong tháng này như thế. Giá cua giảm mạnh nhưng chất lượng vẫn như đợt giá cao.

Giá giảm nên nhiều cửa hàng cũng phải thay đổi phương thức kinh doanh. Theo đó, thay vì phân phối sỉ nhiều, thời gian này khách lẻ đến cửa hàng ăn và đặt mang về cũng tăng vọt. 

Theo mối buôn, cua Alaska tuy rẻ, nhưng với mức giá 700.000 - 800.000 đồng/kg thì đây chỉ là loại của óp hoặc ngất. Nếu hàng sống khỏe mà bao chắc, không có nơi nào bán giá dưới 1 triệu đồng/kg, đó cũng là rẻ nhất từ trước đến nay

Táo bán la liệt vỉa hè

Một loại quả vùng cao ăn chua, hơi chát thường gọi là táo mèo, đang được bán rất nhiều vì đang vào mùa. Dù ăn không ngon, nhưng loại táo này lại là đặc sản được nhiều người ưa chuộng vì có thể ngâm rượu uống hoặc làm mứt táo. 

Thua xa táo Mỹ, thứ quả chua chát khiến khách phát cuồng tìm mua cả yến - 1

Táo mèo vừa chua vừa chát

Là đặc sản Tây Bắc, nhưng táo mèo đang được bán rất nhiều ở vỉa hè Hà Nội với giá chỉ 15.000 - 20.000 đồng/kg. Khách mua từ 30k trở lên giá chỉ còn 10.000 đồng/kg.

Do thường để ngâm rượu hoặc làm mứt, nên đa phần người mua đều lấy số lượng lớn từ 10 - 20kg. 

Hiện đang là cuối vụ, nên quả sẽ không còn tươi mà chuyển sang màu ngả vàng, có vị hơi chát, không ngọt thuần nhưng vẫn giữ được hương thơm.

Đặc sản Lào Cai giá rẻ như khoai

Nhìn như khoai nhưng lại có vị sâm, ăn giòn, ngọt và mát, có công dụng giải nhiệt, làm đẹp da,… vậy nên sâm đất đang được rất nhiều chị em tìm mua.

Nhìn bên ngoài, sâm đất có hình thù giống khoai lang, có thể ăn trực tiếp sau khi gọt vỏ nên rất tiện lợi. Sâm đất thường được thu hoạch từ cuối tháng 10 đến đầu tháng 11 hàng năm. Nếu để càng lâu, củ càng ngon và ngọt.

Nếu không ăn sống, sâm đất có thể chế biến thành nhiều món ăn hoặc ép thành nước uống.

Sâm đất đang được bán khoảng 15.000 - 30.000 đồng/kg. Cách đây 2 năm, do ít người biết tới nên sâm đất có giá cao gấp 2 - 3 lần hiện tại.

"Nhân sâm" thất sủng, rẻ như... rau muống

Ở Việt Nam, đinh lăng được ví như 1 loại nhân sâm. Thế nhưng, người dân ở Hải Hậu (Nam Định) từng ăn nên làm ra nhờ trồng cây đinh lăng, cũng phải bỏ trồng bởi không tìm được đầu ra cho sản phẩm.

Trước đây, có thời điểm những gốc đinh lăng to có trọng lượng khoảng 5 kg bán được với giá 100.000 - 200.000 đồng/kg. Còn những củ nhỏ cũng phải bán được mức giá 30.000 - 40.000 đồng/kg. Với mức giá này thì chỉ bán 2 sào đinh lăng cũng thu được khoảng từ 45 - 50 triệu đồng.

Tuy nhiên, do trồng quá ồ ạt nên hiện nay mức giá chỉ còn khoảng 5.000 - 6.000 đồng/kg, còn những gốc chọn loại to cũng chỉ bán được ở mức giá 40.000 - 50.000 đồng/kg.

Trong khi đó, thời điểm trồng phải mua giống với giá 20.000 đồng/cây, nếu nhà ai mua giống theo cân thì cũng phải bỏ ra chi phí tiền triệu cho mỗi sào, rồi mấy năm bỏ công chăm sóc, mất thêm chi phí phân bón...

Hiện nay nhiều nhà vẫn phải “nhắm mắt” bán rẻ để giải phóng đất, một số nhà phải bỏ hẳn không trồng đinh lăng.

Thế Hưng

Chuyên mục: Thời sự

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *