Thời sự 28/06/2021 17:19

Thủ tướng: Tuỳ tình hình dịch để ưu tiên chống dịch hoặc ưu tiên sản xuất

Tùy tình hình từng nơi, từng lúc để ưu tiên chống dịch hoặc ưu tiên sản xuất, hoặc thực hiện đồng thời, đồng bộ cả hai nhiệm vụ này, bảo đảm phù hợp, tối ưu nhất.

Làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Dương ngày 27/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, để thực hiện bằng được mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế, các địa phương phải hết sức chủ động, linh hoạt. 

Theo Thủ tướng, với vị trí quan trọng trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, Bình Dương là một địa bàn trọng điểm được Chính phủ quan tâm trong việc phòng chống dịch, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm sức khỏe cho người dân, bảo đảm hiệu quả.

Báo cáo của tỉnh Bình Dương và các ý kiến tại cuộc họp đều đánh giá cao những kết quả nổi bật của Bình Dương thời gian qua. Tuy nhiên, Bình Dương là địa phương tiếp giáp với TPHCM và 3 địa phương lân cận, có số lượng lớn công nhân, người lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp, rất nhiều người đi lại, giao thương hằng ngày, tiềm ẩn nguy cơ phát sinh dịch.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Nguyễn Hoàng Thao cho biết, tỉnh có số lượng rất lớn doanh nghiệp với hơn 1,2 triệu lao động, 29 khu công nghiệp với khoảng 500 nghìn lao động, có nhiều khu nhà trọ đan xen các nhà máy, xí nghiệp, nguy cơ cao dịch bệnh xâm nhập, lây lan vào doanh nghiệp. Nhiều người dân trong đợt dịch thứ tư còn lơ là, chủ quan, không tuân thủ nghiêm các khuyến cáo của Bộ Y tế về thực hiện 5K, đặc biệt là khai báo không trung thực làm khó truy vết và xác định nguồn lây bệnh.

Trong đợt bùng phát dịch thứ tư, tới nay Bình Dương có 221 ca mắc, trong đó có 9 ca trong khu công nghiệp. Những ca bệnh này được phát hiện tập trung chủ yếu ở 8 ổ dịch có nguồn lây từ các ổ dịch tại TPHCM với biến chủng Ấn Độ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính (Ảnh: Đoàn Bắc). 

Trước tình hình phức tạp của dịch bệnh, Bình Dương đã nghiêm túc triển khai chuyển trạng thái chống dịch với các giải pháp trực chiến cao nhất; siết chặt quản lý đối với các địa phương đang áp dụng Chỉ thị 15/CT-TTg, 16/CT-TTg và các khu vực phong tỏa như thành phố Thuận An, thị xã Tân Uyên và một số phường thuộc thành phố Thủ Dầu Một. Đến nay, hơn 85% các doanh nghiệp thực hiện đánh giá mức độ an toàn dịch bệnh.

Nhìn chung, trong 6 tháng đầu năm 2021, việc thực hiện “mục tiêu kép” của tỉnh đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Phần lớn các ổ dịch xuất hiện trong cộng đồng đã được kiểm soát, tỉnh đang tập trung các giải pháp ngăn chặn dịch lây lan vào các khu công nghiệp. GRDP 6 tháng ước tăng 7,23%, xuất khẩu tăng hơn 47%, sản xuất công nghiệp tăng 8,23%, thu ngân sách tăng 23%. Thu hút vốn FDI đạt 1,4 tỷ USD, tăng 65%. Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, chỉ số cải cách hành chính năm 2020 thuộc nhóm rất tốt, đứng thứ 4 cả nước.

An sinh xã hội trên địa bàn tỉnh tiếp tục được quan tâm và thực hiện tốt, nhất là việc chăm lo các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Bình Dương không có hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo của cả nước năm 2020; thu nhập bình quân đầu người hơn 7 triệu đồng/ người/ tháng, cao nhất cả nước.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá, tỉnh đã triển khai các biện pháp phòng chống dịch cơ bản kịp thời và đúng hướng. Tỉnh cần đặc biệt quan tâm, hết sức lưu ý, ưu tiên hàng đầu việc phòng chống dịch tại các khu công nghiệp và cho công nhân.

Đúc rút kinh nghiệm từ Bắc Ninh, Bắc Giang, Bộ Y tế đã có hướng dẫn cụ thể về phòng chống dịch tại các khu công nghiệp cho các tình huống chưa có dịch, khi dịch xuất hiện và lây lan… Do đó, Bộ trưởng đề nghị tỉnh và các doanh nghiệp phải có kịch bản hết sức cụ thể để phòng chống dịch, duy trì, bảo đảm phát triển sản xuất kinh doanh, hết sức linh hoạt, uyển chuyển, phù hợp với tình hình cụ thể từng địa phương, từng doanh nghiệp.

Lãnh đạo các bộ phát biểu giải đáp các đề xuất, kiến nghị của tỉnh, khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với địa phương trong phòng chống dịch bệnh. Lãnh đạo các bộ cũng đề nghị tỉnh triển khai đồng bộ các biện pháp, trong đó có các biện pháp công nghệ để ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong các khu công nghiệp, các nhà máy; đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ; tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh; duy trì giao thông thông suốt trong điều kiện dịch bệnh, tránh tình trạng “ngăn sông cấm chợ”, đứt gẫy chuỗi sản xuất, tiêu thụ hàng hoá; chuẩn bị sẵn sàng “bốn tại chỗ”; căn cứ thực tiễn địa phương và chỉ đạo của Trung ương để xây dựng và triển khai chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh phù hợp, hiệu quả…

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đề nghị tỉnh rút kinh nghiệm Bắc Ninh, Bắc Giang trong thực hiện mục tiêu kép, chú ý tổ chức quản lý tốt các khu công nghiệp, các khu nhà trọ, giãn cách sản xuất tại các nhà máy. “Bình Dương có đóng góp rất lớn cho cả nước về sản xuất công nghiệp, do đó, trọng tâm lớn nhất là phải bảo đảm an toàn cho các khu công nghiệp, không để đứt gãy sản xuất”, Phó Thủ tướng phát biểu.

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, dự báo tình hình sắp tới dịch bệnh có thể sẽ diễn biến phức tạp, nếu không kiểm soát được dịch bệnh sẽ ảnh hưởng tới việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị từ nay tới cuối năm, nhất là phát triển kinh tế - xã hội. Do đó, phải bám sát tình hình để xây dựng kịch bản, giải pháp phù hợp, khả thi, hiệu quả. Lưu ý không để đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu, nếu để đứt gãy sẽ rất khó khôi phục. Mục tiêu cho thời gian sắp tới là phải chống dịch hiệu quả, ngăn chặn, đẩy lùi, không để bùng phát dịch trong khu công nghiệp.

Thủ tướng yêu cầu tỉnh Bình Dương cần hết sức chủ động, linh hoạt, sáng tạo trong thực hiện mục tiêu kép, mỗi địa phương căn cứ tình hình, diễn biến dịch tễ trong từng thời điểm, từng nơi để dành ưu tiên, tập trung cho nhiệm vụ phát triển kinh tế hoặc nhiệm vụ chống dịch, có những nơi phải thực hiện đồng bộ, đồng thời các giải pháp cho cả hai nhiệm vụ này.

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh dứt khoát không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, bởi nền kinh tế Việt Nam có độ mở rất cao, mầm bệnh có thể xâm nhập từ ngoài vào bất cứ lúc nào. 

Bình Dương cũng cần coi bối cảnh hiện nay là cơ hội để tái cơ cấu nền kinh tế, thúc đẩy tăng trưởng theo chiều sâu trên cơ sở ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số, “biến nguy thành cơ”. Tái cơ cấu đội ngũ lao động, đào tạo nâng cao tay nghề, năng lực của người lao động.

Châu Như Quỳnh

Chuyên mục: Thời sự

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *