Thời sự 21/01/2020 08:16

Thủ tướng: “Có những việc hôm nay là tốt nhưng hậu quả ngày mai lại xấu”

Chiều 20/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Tổ tư vấn kinh tế. Tại đây, Thủ tướng nhấn mạnh việc nâng cao chất lượng ý kiến tư vấn, bảo đảm tính thực tiễn, khách quan, độc lập, thẳng thắn, góp ý sâu hơn về chiến lược bởi “có những việc hôm nay là tốt nhưng hậu quả ngày mai lại xấu”.

Năm 2019, Tổ Tư vấn đã tư vấn với Thủ tướng về các giải pháp ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng cả về lượng và chất trong năm 2019, tận dụng cơ hội dịch chuyển dòng vốn và doanh nghiệp nước ngoài trong xung đột thương mại Mỹ-Trung; về các định hướng cần đưa vào chiến lược phát triển kinh tế-xã hội. 

Thủ tướng: “Có những việc hôm nay là tốt nhưng hậu quả ngày mai lại xấu” - 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (ảnh: VGP)

Trong năm 2020, Tổ sẽ phân tích, đánh giá, dự báo tình hình, kết quả thực hiện kế hoạch, chiến lược phát triển kinh tế-xã hội để tư vấn với Thủ tướng những giải pháp nhằm đạt được mục tiêu đề ra, nhất là mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng cả về lượng và chất. Theo dõi sát diễn biến tình hình kinh tế trong và ngoài nước, trong đó có tình hình quan hệ thương mại Mỹ-Trung, để kịp thời tư vấn với Thủ tướng về công tác chỉ đạo, điều hành trước những vấn đề mới phát sinh...

Một số thành viên của Tổ tư vấn nêu các giải pháp về đẩy nhanh tốc độ triển khai các dự án trọng điểm như: Đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía đông, sân bay Long Thành, mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất...; giải pháp tháo gỡ các điểm nghẽn đối với động lực tăng trưởng của cả nền kinh tế. Có ý kiến cho rằng, phải khánh thành cho được một số công trình lớn trong năm 2020; cần ưu tiên hơn cho đầu tàu kinh tế để nền kinh tế có đầu tàu khỏe, giúp tăng trưởng mạnh hơn. 

Trao đổi với Tổ tư vấn, Thủ tướng muốn Tổ tư vấn tham mưu, hiến kế để làm sao tăng trưởng cao trong bối cảnh tình hình thế giới diễn biến phức tạp, có giải pháp mới hơn để điều hành nhằm ổn định và phát triển. Vấn đề dài hơi hơn là có sức bật nào mới để thoát bẫy thu nhập trung bình, không để tình trạng “chưa giàu đã già”.

Thủ tướng: “Có những việc hôm nay là tốt nhưng hậu quả ngày mai lại xấu” - 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Tổ tư vấn kinh tế chiều 20/1 (ảnh: VGP)

Thủ tướng đề nghị Tổ cần theo dõi sát tình hình kinh tế trong và ngoài nước để kịp thời phát hiện vấn đề mới, tham mưu cho Thủ tướng, nhất là các biện pháp tháo gỡ, điều chỉnh chính sách. “Linh hoạt, kịp thời, đúng đắn đối với chính sách là rất quan trọng”, Thủ tướng nhấn mạnh và cho rằng cần tư vấn các thông điệp chính sách và công tác chỉ đạo để đạt mục tiêu, kết quả đề ra. Bên cạnh ngắn hạn, Tổ góp ý sâu hơn về chiến lược bởi “có những việc hôm nay là tốt nhưng hậu quả ngày mai lại xấu”.

Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu cần có tầm nhìn xa, nhất là gắn với kế hoạch 2021-2025. Tổ cần tích cực tham gia góp ý xây dựng thể chính sách, pháp luật, đặc biệt phát hiện nút thắt cần tháo gỡ; giúp Thủ tướng làm tốt công tác truyền thông chính sách, những gì không đồng tình có thể trao đổi trực tiếp với Thủ tướng và Thủ tướng sẵn sàng lắng nghe.

Thủ tướng mong muốn Tổ tư vấn nâng cao chất lượng ý kiến tư vấn, bảo đảm tính thực tiễn, thiết thực, khách quan, độc lập, thẳng thắn, vì lợi ích chung của đất nước.

Châu Như Quỳnh

Chuyên mục: Thời sự

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *