Thời sự 16/10/2019 14:34

Thủ tướng: Có chuyện “sân trước, vườn sau”, lãnh đạo sắp nghỉ hưu vẫn... cố làm!

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho hay: “Sân trước, sân sau, thậm chí vườn sau là có. Nếu Chủ tịch, Tổng Giám đốc còn 2 hôm nữa nghỉ hưu thì đừng cố làm. Giàu đã giàu rồi, nghèo đã nghèo rồi, đừng cố làm rồi gây hậu quả.” - Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh.

Sáng nay (16/10), tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp Nhà nước (DNNN).

Bộ Tài chính cho biết, tình hình thực hiện cổ phần hóa theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là rất chậm. Giai đoạn 2016 - 2018, có 159 doanh nghiệp được cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án cổ phần hóa.

Lũy kế giai đoạn 2016 đến tháng 9/2019, đã có 168 doanh nghiệp được cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án cổ phần hóa, tuy nhiên chỉ có 36/128 doanh nghiệp cổ phần hóa thuộc danh mục cổ phần hóa theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ (đạt 28% kế hoạch), 92 doanh nghiệp phải thực hiện cổ phần hóa từ nay đến hết năm 2020.

Thủ tướng: Có chuyện “sân trước, vườn sau”, lãnh đạo sắp nghỉ hưu vẫn... cố làm! - 1

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc

Khẳng định vai trò quan trọng của việc sắp xếp, đổi mới DNNN nhưng Thủ tướng “sốt ruột” vì quá trình này diễn ra chậm trễ. Theo Thủ tướng, nguyên nhân dẫn đến chậm cổ phần hoá có nhiều, nhưng chủ quan là nhiều Bộ, ngành, địa phương, tập đoàn, tổng công ty chưa thực sự nghiêm túc; nhận thức về vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu DNNN chưa cao, làm chưa quyết liệt, chưa thực hiện đúng yêu cầu công khai minh bạch trong cổ phần hóa. 

Đề cập tới vấn đề lựa chọn nhân sự, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh chất lượng cán bộ quyết định tới sự tồn vong của bất kỳ cơ quan, đơn vị nào, đặc biệt là các doanh nghiệp, cơ quan quản lý vốn và Bộ, ngành. Tuy nhiên, việc lựa chọn đội ngũ lãnh đạo các tập đoàn, tổng công ty còn nhiều khó khăn vướng mắc. 

“Từ nay sẽ không có khoảng trống về vấn đề cán bộ. Tổng Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Hội đồng thành viên của các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước phải chủ động hơn nữa, đừng để tiếp diễn tình trạng còn vài ngày nữa về hưu mà vẫn chưa tìm được người thay thế.” - Thủ tướng khẳng định.

Đặc biệt, Người đứng đầu Chính phủ nêu quan điểm “tới tuổi về hưu mà vẫn cố kéo dài thêm thời gian công tác là không hay” và cho rằng người đứng đầu ngại đổi mới vì lợi ích cá nhân, đặc quyền, đặc lợi, vì lợi ích cục bộ của ngành, của lĩnh vực, thậm chí tham nhũng, che giấu sai phạm dẫn đến cố tình làm trái và không thúc đẩy thực hiện nhiệm vụ. 

“Việc tham nhũng, sân trước, sân sau, thậm chí vườn sau là có. Nếu Chủ tịch, Tổng Giám đốc còn 2 hôm nữa nghỉ hưu thì đừng cố. Các đồng chí giàu đã giàu rồi, nghèo đã nghèo rồi, đừng cố làm rồi gây hậu quả.” - Thủ tướng nhấn mạnh. 

Thủ tướng: Có chuyện “sân trước, vườn sau”, lãnh đạo sắp nghỉ hưu vẫn... cố làm! - 2

Hội nghị đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của DNNN diễn ra sáng 16/10

Tái khẳng định vai trò quan trọng của các tập đoàn, tổng công ty, DNNN đối với nền kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa, Thủ tướng Chính phủ cho biết sự lớn mạnh của các tập đoàn là kỳ vọng của Đảng và Nhà nước ta, không chỉ giải quyết thách thức phát triển kinh tế-xã hội mà còn là ngọn cờ bảo vệ đường lối kinh tế đang đặt ra để phát triển đất nước. 

Trước những thách thức của thời đại mới, sự cạnh tranh khốc liệt, sự biến động nhanh chóng của thị trường trong nước và quốc tế, sự phát triển của khoa học công nghệ, các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước cũng cần đổi mới, cải cách kịp thời hơn để đảm bảo vai trò tiên phong và chủ lực của mình, trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo. 

“Các DNNN muốn phát triển thì phải dám nghĩ, dám làm, dám chịu; tăng cường quản lý; dự báo được tình hình... Khát vọng dân tộc, khát vọng xây dựng đất nước phải đặt ra cho những người quản lý DNNN và thực hiện vai trò lịch sử của Đảng và Nhà nước ta.” - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho hay.

Châu Như Quỳnh

Chuyên mục: Thời sự , Vĩ Mô

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *