Thời sự 22/11/2019 11:20

Thu hồi dự án cụm công nghiệp 90 tỷ đồng vì... không biết chủ đầu tư ở đâu

Ngày 22/11, thông tin từ UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, đã ra quyết định thu hồi Dự án cụm công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp Quảng Tâm (huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông). Từ năm 2015 đến nay, cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông nhiền lần tìm cách liên hệ làm việc nhưng không biết chủ đầu tư của dự án này đang ở đâu.

Lý do thu hồi là do Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Đại Gia Thuận có địa chỉ tại phường Bình Trưng Tây, quận 2, TP. Hồ Chí Minh làm chủ đầu tư đã vi phạm các quy định của luật Đất đai năm 2013.

Thu hồi dự án cụm công nghiệp 90 tỷ đồng vì... không biết chủ đầu tư ở đâu - 1

Đất được giao cho Công ty Đại Gia Phát bị lấn chiếm

Theo đó, Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Đại Gia Thuận (Công ty Đại Gia Thuận) được UBND tỉnh Đắk Nông cho thuê 349.419 m2 đất, đồng thời cấp quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất từ ngày 1/2/2012 tại xã Quảng Tâm, huyện Tuy Đức. Thời gian thực hiện dự án là 3 năm, với tổng mức đầu tư dự kiến là gần 90 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo Thanh tra tỉnh Đắk Nông, sau khi được UBND tỉnh Đắk Nông đồng ý cấp chủ trương đầu tư và được các cơ quan chức năng bàn giao đất thực địa, Công ty Đại Gia Thuận không hoặc chưa thi công các hạng mục cần thiết.

Từ năm 2012 đến nay, doanh nghiệp này không đưa đất vào sử dụng, thiếu trách nhiệm trong việc quản lý, bảo vệ để người dân lấn chiếm toàn bộ diện tích đất được cho thuê. Trong đó có 26 hộ dân lấn chiếm và dựng nhà kiên có trên đất đã bàn giao cho công ty này.

Thu hồi dự án cụm công nghiệp 90 tỷ đồng vì... không biết chủ đầu tư ở đâu - 2

Thanh tra tỉnh Đắk Nông kết luận, có 26 hộ dân lấn chiếm đất của công ty này

Cũng theo Thanh tra tỉnh Đắk Nông, qua làm việc với cơ quan thuế tại TP.HCM (nơi Công ty Đại Gia Thuận đăng ký hoạt động kinh doanh) cho thấy, công ty này đã bỏ trụ sở kinh doanh, không có người đại diện tại địa bàn, không còn hoạt động kinh doanh từ cuối năm 2017 tới nay nhưng không khai báo theo quy định. Trong quá trình thanh tra, kiểm tra, rà soát từ năm 2015-2019, cơ quan chức năng không liên hệ được với chủ đầu tư và cũng không biết chủ đầu tư đang ở đâu.

Trước tình trạng này, UBND tỉnh yêu cầu Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Đại Gia Thuận phối hợp với Sở Tài nguyên-Môi trường, UBND huyện Tuy Đức và các đơn vị có liên quan bàn giao đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; các hồ sơ khác có liên quan theo quy định của pháp luật.  

Dương Phong

Chuyên mục: Thời sự

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *