Thời sự 12/09/2018 20:21

Tàu điện ngầm TPHCM sẽ trở thành “biểu tượng quan trọng” Việt Nam - Nhật Bản

Sáng nay (12/9), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có buổi đối thoại với lãnh đạo một số tập đoàn toàn cầu về phát triển của kinh tế Việt Nam và triển vọng hợp tác. Tại đây, Hitachi bày tỏ quyết tâm xây dựng thành công tuyến tàu điện ngầm tại TPHCM, coi đây là biểu tượng quan trọng của tình hữu nghị Việt - Nhật.

Cuộc đối thoại diễn ra trong khuôn khổ WEF ASEAN, tham dự cuộc đối thoại có Bí thư thành uỷ TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch TP Đà Nẵng và đại diện Lãnh đạo các Bộ Ngoại giao, Công Thương, Tài Chính, Kế hoạch và Đầu tư, Ngân hàng Nhà nước và Văn phòng Chính phủ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trỉ cuộc đối thoại với một số tập đoàn toàn cầu sáng 12/9 (ảnh: VGP)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trỉ cuộc đối thoại với một số tập đoàn toàn cầu sáng 12/9 (ảnh: VGP)

Tại cuộc đối thoại, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam kiên trì giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, cải thiện căn bản và tạo chuyển biến mạnh mẽ môi trường kinh doanh, năng lực cạnh tranh, tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế, cổ phần hóa và thoái vốn tại các doanh nghiệp nhà nước theo các nguyên tắc thị trường, công khai, minh bạch. Quyết tâm xây dựng Chính phủ “kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả” và đẩy mạnh hội nhập quốc tế, thực hiện nghiêm túc cam kết WTO và các FTA đã có hiệu lực.

Lãnh đạo một số tập đoàn toàn cầu như Apple, Google, Standard Chartered, Facebook, General Electrics, Hitachi, Thaibev, Temasek, Novatis, Bloomberg đều đánh giá cao triển vọng phát triển kinh tế của Việt Nam cũng như các nỗ lực của Chính phủ trong việc bảo đảm môi trường kinh doanh ổn định, thuận lợi và khẳng định cam kết đầu tư, kinh doanh lâu dài tại Việt Nam.

Đại diện Hitachi đánh giá cao chính sách hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam; bày tỏ quyết tâm xây dựng thành công tuyến tàu điện ngầm Bến Thành - Suối Tiên tại TPHCM (tuyến metro số 1), coi đây là biểu tượng quan trọng của tình hữu nghị Việt - Nhật.

Dự án xây dựng tuyến Bến Thành - Suối Tiên có tổng chiều dài 19,7km, trong đó có 2,9km đi ngầm và 17,1km đi trên cao. Tổng mức đầu tư dự án là 236,6 tỉ yen Nhật (khoảng 2,4 tỉ USD). Theo thiết kế, tốc độ cao nhất trên cao là 110km/giờ, tốc độ dưới đường ngầm là 90km/giờ. Dự kiến, dự án sẽ hoàn thành xây dựng vào năm 2019 và đưa vào vận hành năm 2020.

Dự án Metro Bến Thành - Suối Tiên dự kiến đưa vào khai thác năm 2020 (ảnh: Petrotimes)

Dự án Metro Bến Thành - Suối Tiên dự kiến đưa vào khai thác năm 2020 (ảnh: Petrotimes)

Trong khi đó, đại diện Facebook đánh giá cao các nỗ lực của Chính phủ trong xây dựng Chính phủ điện tử nhằm đáp ứng yêu cầu của Cách mạng Công nghiệp 4.0; nhấn mạnh Facebook mong muốn hợp tác trong lĩnh vực công dân số, kinh tế số, chính phủ số và kết nối số.

Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành Tổ chức Tăng trưởng toàn cầu của GE khẳng định ủng hộ Chính phủ Việt Nam tiếp tục thúc đẩy hoàn thiện thể chế; cam kết tiếp tục phát triển các dự án đầu tư trong lĩnh vực hạ tầng năng lượng, phát triển chuỗi cung ứng; nhấn mạnh đầu tư của GE tại Hải Phòng là một trong những dự án thành công nhất của GE trên toàn cầu.

Đại diện Tập đoàn Thaibev khẳng định sẽ nỗ lực phát triển thương hiệu sản phẩm Việt Nam, và mở rộng sản xuất trong công nghiệp thực phẩm.

Châu Như Quỳnh

Chuyên mục: Thời sự

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *