Thời sự 16/10/2020 20:57

Tăng trưởng GDP của Việt Nam 2020 ước tính từ 2,5-3%

Đây là ước tính của Ngân hàng Nhà nước. Cơ quan này đánh giá, sự hồi phục chậm của kinh tế thế giới sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế trong nước do Việt Nam có độ mở cửa lớn và đang tham gia nhiều hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Ảnh minh hoạ

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) mới đây đã ban hành Kế hoạch số 09/KH-NHNN góp phần tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tiêu dùng và đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh hiện nay, NHNN ước tính tăng trưởng GDP cả năm 2020 của Việt Nam từ 2,5-3%.

Năm 2021, theo NHNN, tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ hồi phục trở lại, tuy nhiên đà hồi phục có thể theo 2 kịch bản.

Kịch bản 1: nếu dịch bệnh trong nước được tiếp tục kiểm soát, dịch bệnh trên thế giới được đẩy lùi. Theo đó, các hoạt động dịch vụ, thương mại hàng hóa sẽ nhanh chóng được khôi phục trở lại. Sự kết nối lại chuỗi cung ứng sẽ giúp Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ do lợi thế về kiểm soát sớm dịch bệnh.

Với kịch bản này, tăng trưởng GDP năm 2021 dự kiến có thể đạt 6,5-7,5%.

Kịch bản 2: dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến hoạt động của nền kinh tế trong nửa đầu năm 2021. Sự hồi phục chậm của kinh tế thế giới sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế trong nước do Việt Nam có độ mở cửa lớn và đang tham gia nhiều hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Với kịch bản này, tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2021 có thể đạt từ 5- 6%.

Trên cơ sở dự kiến các kịch bản những tháng cuối năm 2020 và năm 2021, NHNN tiếp tục triển khai các nhiệm vụ, giải pháp nhằm khôi phục và phát triển nền kinh tế trong thời gian tới như tăng cường rà soát cơ chế, chính sách, quy định pháp luật để kịp thời sửa đổi; tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, duy trì thanh khoản hệ thống; thực hiện đồng bộ các giải pháp tiền tệ, tín dụng, thanh toán để tập trung khôi phục nhanh nền kinh tế.

Mai Chi

Chuyên mục: Thời sự , Vĩ Mô

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *