Thời sự 16/11/2019 12:31

Tạm dừng thi công đường "250 tỷ nứt toác" để công an điều tra

Trước tình trạng tuyến đường được đầu tư khoảng 250 tỷ đồng vừa hoàn thành đã bị sụt lún, sạt lở kinh hoàng, UBND tỉnh Gia Lai đã có văn bản đề nghị đơn vị tạm dừng thi công để cơ quan công an vào cuộc điều tra.

Theo thông tin từ UBND tỉnh Gia Lai, vừa qua cơ quan đã có văn bản gửi Ban Quản lý dự án 6 (BQLDA 6 - Bộ Giao thông vận tải) đề nghị đơn vị này chỉ đạo tạm dừng việc dỡ tải đoạn đường bị sụt lún, sạt lở thuộc dự án Đường Hồ Chí Minh đoạn tránh qua thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai. Việc tạm dừng là để Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai tiến hành các hoạt động điều tra theo quy định. Tới khi có ý kiến thống nhất của Cơ quan CSĐT thì việc dỡ tải mới được tiếp tục thực hiện.

Tạm dừng thi công đường 250 tỷ nứt toác để công an điều tra - 1

Con đường vừa hoàn thành đã xảy ra hiện tượng sụt lún, sạt lở kinh hoàng

Ông Mai Văn Đồng, Giám đốc Công ty cổ phần 471 (trụ sở ở Nghệ An, đơn vị thi công đoạn đường bị hư hỏng) thông tin: “Đầu tháng 11/2019, BQLDA 6 đã chỉ đạo dỡ tải nên đơn vị đã cào bóc từng lớp bê tông nhựa hư hỏng bên trên. Khi đang thực hiện thì BQLDA 6 được thông báo tạm dừng triển khai dỡ tải để phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra theo ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Gia Lai…”.

Tạm dừng thi công đường 250 tỷ nứt toác để công an điều tra - 2

Cảnh tượng con đường sạt lở kinh hoàng

Trước đó, Bộ GTVT đã công bố kết quả giám định, nguyên nhân sự cố công trình đoạn Km10+200 - Km10+350, dự án đường Hồ Chí Minh đoạn tránh thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê bị sụt lún là do 2 lớp đất yếu (trạng thái dẻo mềm đến dẻo chảy) nằm phía dưới lớp vỏ cứng, phân bổ rộng khắp khu vực và xuất hiện nước ngầm nhưng chưa phát hiện để xử lý triệt để trong quá trình khảo sát và thi công dự án, gây mất ổn định công trình.

Tạm dừng thi công đường 250 tỷ nứt toác để công an điều tra - 3

Hiện nay, mặt đường đã được cạo lớp nhựa trên bề mặt

Trách nhiệm thuộc về đơn vị tư vấn thiết kế khi chưa phát hiện ra cũng như chưa đề xuất khảo sát bổ sung khi đoạn tuyến đi qua khu vực có điều kiện địa hình, địa chất, thủy văn đặc biệt, bất lợi.

Tạm dừng thi công đường 250 tỷ nứt toác để công an điều tra - 4

Công an tỉnh Gia Lai đang phối hợp để điều tra con đường 250 tỷ vừa hoàn thành đã sạt lở

Như Dân trí đã đưa tin, dự án đường Hồ Chí Minh đoạn tránh Chư Sê có mức đầu tư gần 250 tỷ đồng do Ban Quản lý dự án 6 - Bộ GTVT làm chủ đầu tư. Tuyến đường có chiều dài hơn 10,8 km. Công trình khởi công từ giữa tháng 5/2018 và nghiệm thu vào tháng 6/2019. Tuy nhiên, đoạn đường chưa bàn giao thì đã có một đoạn đường dài khoảng hơn 100m bị sạt lở nghiêm trọng. Xe ô tô hiện không thể lưu thông qua đoạn đường này, chỉ một vài người dân “liều lĩnh” đi xe máy chạy trên nền đường đang có nguy cơ bị đổ sập xuống. 

Sau khi đoạn đường tránh bị sạt lở, các cơ quan chức năng đã lập rào chắn, cắm biển báo “Công trường đang thi công” không cho xe lưu thông vào đoạn đường này. 

Phạm Hoàng

Chuyên mục: Thời sự

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *