Thời sự 03/02/2020 11:03

Tạm dừng nhận lao động, chuyên gia từ vùng có dịch ở Trung Quốc về Việt Nam

Các cơ quan có liên quan được đề nghị làm việc với các doanh nghiệp có lao động, chuyên gia đã về các vùng có dịch ở Trung Quốc nghỉ Tết chưa trở lại Việt Nam. Theo đó thống nhất với họ để các lao động, chuyên gia này tạm thời chưa quay trở lại Việt Nam cho đến khi tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát tốt.

Tạm dừng nhận lao động, chuyên gia từ vùng có dịch ở Trung Quốc về Việt Nam - 1

Khách Việt từ Trung Quốc được hướng dẫn thực hiện tờ khai y tế tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, Lạng Sơn.

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh vừa có văn bản gửi Chủ tịch UBND các tỉnh thành phố về việc chỉ đạo các đơn vị làm việc, thống nhất với các đối tác để các lao động, chuyên gia về các vùng có dịch ở Trung Quốc tạm thời chưa quay trở lại Việt Nam.

Cụ thể, lãnh đạo Bộ Công Thương đề nghị Chủ tịch các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở Công Thương, Sở Lao động - Thương Binh và Xã hội khẩn trương rà soát, thống kê số lượng lao động, chuyên gia làm việc tại các cơ sở công nghiệp, năng lượng, thương mại trên địa bàn tỉnh/thành phố đã về các vùng có dịch ở Trung Quốc nghỉ Tết và chưa trở lại Việt Nam.

Theo đó, yêu cầu các cơ sở công nghiệp, năng lượng, thương mại có lao động, chuyên gia chưa trở lại làm việc đó đánh giá mức độ ảnh hưởng tới hoạt động của đơn vị, có báo cáo nhanh gửi UBND tỉnh/thành phố và Bộ Công Thương trong ngày 03/02/2020.

Cùng với đó chỉ đạo Sở Công Thương phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và các sở, ban, ngành liên quan làm việc với chủ đầu tư các dự án, cơ sở công nghiệp, năng lượng, thương mại trên địa bàn có lao động, chuyên gia đã về các vùng có dịch ở Trung Quốc nghỉ Tết chưa trở lại Việt Nam, đề nghị các đơn vị làm việc, thống nhất với các đối tác để các lao động, chuyên gia này tạm thời chưa quay trở lại Việt Nam cho đến khi tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát tốt.

Bên cạnh đó yêu cầu các đơn vị có phương án bố trí lực lượng thay thế và phương án sản xuất kinh doanh phù hợp, không để ảnh hưởng lớn đến các dự án và hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị.

Trường hợp có vướng mắc, lãnh đạo Bộ Công Thương đề nghị các đơn vị báo cáo ngay tới UBND/thành phố và các cơ quan chức năng để có biện pháp hướng dẫn, tháo gỡ kịp thời.

Trước đó, tại cuộc họp bàn về công tác phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona của Bộ LĐ-TB&XH vừa diễn ra, lãnh đạo Cục Việc làm cho biết, hiện lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam có khoảng 90.000 người, trong đó lao động Trung Quốc có hơn 29.035 người, chiếm 31,73% tổng số lao động nước ngoài ở Việt Nam.

Để hạn chế tình trạng lây lan của dịch bệnh, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Văn Thanh đã yêu cầu tạm dừng việc cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam; khuyến cáo lao động Trung Quốc về quê dịp Tết không nên quay trở lại Việt Nam hoặc quay trở lại phải cách ly 14 ngày theo quy định của ngành y tế.

Nguyễn Mạnh

Chuyên mục: Thời sự

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *