Thời sự 19/10/2020 16:30

Quốc hội chuẩn bị xem xét nhân sự thay thế Thống đốc Ngân hàng nhà nước

Kỳ họp 10, bắt đầu từ ngày mai 20/10, Quốc hội phê chuẩn miễn nhiệm 2 nhân sự cấp Bộ trưởng. Quốc hội cũng chuẩn bị quy trình xem xét phê chuẩn bổ nhiệm nhân sự thay thế các vị trí này…

Quốc hội chuẩn bị xem xét nhân sự thay thế Thống đốc Ngân hàng nhà nước - 1

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Vũ Minh Tuấn thông tin về chương trình kỳ họp 10 của Quốc hội (ảnh: Viết Trung)

Thông tin về nội dung chương trình kỳ họp thứ 10 Quốc hội khoá XIV tại cuộc họp báo chiều 19/10, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Minh Tuấn cho biết, Quốc hội tiếp tục cách thức họp làm 2 đợt tại kỳ họp này.

Đợt 1, Quốc hội họp trực tuyến, kết nối từ phòng họp Diên Hồng, Nhà Quốc hội tới 63 đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành. Đợt họp trực tuyến kéo dài từ 20-27/10/2020. Đợt 2, Quốc hội họp trực tiếp tại hội trường, từ 2-17/11/2020.

Trong nội dung chương trình, Quốc hội dành thời lượng cho công tác nhân sự. Cụ thể, ông Vũ Minh Tuấn cho biết, Quốc hội sẽ phê chuẩn bãi nhiệm và bổ nhiệm nhân sự một số cơ quan thuộc Chính phủ.

Cụ thể, như đã thảo luận tại phiên họp UB Thường vụ Quốc hội tháng vừa qua, Quốc hội sẽ phê chuẩn miễn nhiệm Bộ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ với ông Chu Ngọc Anh, người đã đảm nhiệm vị trí công tác mới là Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Ngoài ra, ít ngày trước, khi Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Nguyễn Văn Nên được điều động, phân công tham gia Ban chấp hành Đảng bộ TPHCM và trúng cử làm Bí thư Thành uỷ thành phố, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng đã được điều động, bổ nhiệm vào vị trí Chánh Văn phòng Trung ương Đảng.

Như vậy, Quốc hội cũng sẽ thực hiện quy trình miễn nhiệm chức vụ Thống đốc Ngân hàng Nhà nước với ông Lê Minh Hưng.

Quốc hội chuẩn bị xem xét nhân sự thay thế Thống đốc Ngân hàng nhà nước - 2

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, Chính phủ chưa trình nhân sự cụ thể thay thế các Bộ trưởng, Trưởng ngành được miễn nhiệm.

Từ đó, có ít nhất 2 nhân sự cấp Bộ trưởng cần được kiện toàn.

Ngoài ra, một vị trí Bộ trưởng trong Chính phủ đang thiếu là Bộ trưởng Y tế. Được biết, phía Chính phủ cũng đã chuẩn bị các phần việc để có thể đề nghị phê chuẩn bổ nhiệm chức danh này với ông Nguyễn Thanh Long – người đã được Thủ tướng giao Quyền Bộ trưởng hồi tháng 7 vừa qua.

Thông tin thêm về vấn đề này, Tổng Thư ký Nguyễn Hạnh Phúc xác nhận, Quốc hội sẽ tiến hành việc miễn nhiệm Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh, Thống đốc Ngân hàng nhà nước Việt Nam Lê Minh Hưng tại kỳ họp này vì đã nhận nhiệm vụ khác.

“Đương nhiên cùng với việc miễn nhiệm nhân sự thì cơ quan quản lý cũng sẽ có văn bản sang Quốc hội về nhân sự thay thế. Chính phủ sẽ có văn bản đề nghị phê chuẩn bổ nhiệm, theo quy trình. Tuy nhiên, đến thời điểm này chúng tôi chưa nhận được văn bản, đề nghị về các nhân sự cụ thể từ Thủ tướng vì nhân sự cấp Bộ trưởng theo quy định cần văn bản đề nghị của Thủ tướng. Hi vọng từ giờ đến khi đó, các cơ quan kịp chuẩn bị để Quốc hội có thể xem xét phê chuẩn thống đốc mới của Ngân hàng nhà nước Việt Nam” - Tổng thư ký Quốc hội nói.

Phương Thảo  

Chuyên mục: Thời sự

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *