Thời sự 04/02/2020 08:26

Phát hiện 3 ca nhiễm virus corona từng trên du thuyền Trung Quốc ghé Việt Nam

Ba hành khách trên du thuyền chở hơn 4.000 người xuất phát từ Trung Quốc từng ghé thăm Việt Nam hồi tháng 1 đã bị chẩn đoán nhiễm virus corona chủng mới, SCMP đưa tin.

Phát hiện 3 ca nhiễm virus corona từng trên du thuyền Trung Quốc ghé Việt Nam - 1

Du thuyền World Dream (Ảnh: AFP)

Số liệu về virus corona (cập nhật đến ngày 4/2). Nguồn: SCMP

Địa điểm  Số ca nhiễm  Tử vong
Toàn thế giới 19.852  426
Trung Quốc đại lục 19.550 425
Hong Kong  15  
Macao  8  
Đài Loan  10  
Các nơi khác tại châu Á  96  1
Châu Âu  21  
Bắc Mỹ  15  
Châu Đại Dương  12  
Các nơi khác  7  

Theo SCMP, một ca nhiễm bệnh đã được chính quyền tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc xác nhận. Một bác sĩ làm việc ở bệnh viện lớn ở Quảng Châu xác nhận thêm 2 ca khác và 2 trường hợp nghi nhiễm virus corona. Tất cả đều có mặt trên du thuyền World Dream đi từ Quảng Châu tới Việt Nam vào ngày 19/1 và quay về vào ngày 24/1, theo SCMP.

Chương trình du lịch “Ấn tượng Việt Nam” kéo dài 5 đêm thường cho khách dừng chân tại các địa điểm nổi tiếng như Vịnh Hạ Long, Đà Nẵng, Nha Trang.

“Có một sự rủi ro liên quan tới việc lây chéo mầm bệnh cho nhau trên tàu”, vị bác sĩ giấu tên cho hay. Theo SCMP, vị bác sĩ này quyết định lên tiếng vì có 4.000 hành khách đi trên World Dream vào thời điểm 19-24/1 và họ có thể bị nhiễm virus dù chưa có bên nào chính thức xác nhận rằng đã có dịch bệnh trên tàu.

Hôm 2/2, chính quyền Triệu Khánh, Quảng Đông xác nhận một người dân ở địa phương này đã lên World Dream và người này bị chẩn đoán nhiễm virus corona chủng mới hôm 1/2. Đây là ca nhiễm mầm bệnh duy nhất mà chính quyền đã xác nhận là có liên quan tới du thuyền nói trên.

Sau đó, cơ quan y tế địa phương cũng thúc giục 41 công dân Triệu Khánh khác có mặt trên du thuyền tự cách ly tại nhà hoặc liên lạc với chính quyền nếu như họ bị sốt.

Theo SCMP, có 108 công dân Hồ Bắc trên World Dream, trong đó có 28 người từ Vũ Hán, nơi dịch viêm phổi lạ bùng phát. Số người chết vì virus corona chủng mới hiện đã lên 426, trong khi số người xác nhận bị nhiễm bệnh là 19.550 tại Trung Quốc.

World Dream cũng đã lên tiếng sau khi Quảng Đông xác nhận ca nhiễm bệnh hôm 2/2. Phía du thuyền cho biết họ đã liên lạc với chính quyền địa phương, cung cấp danh sách hành khách và đại lý du lịch và cam kết hợp tác cung cấp thông tin.

Hôm 2/2, báo Nanfang Daily của Quảng Châu dẫn lời quan chức địa phương nói rằng hơn 4.482 hành khách quay trở về từ Việt Nam trên World Dream đều đã được kiểm tra nhiệt độ. Có 18 trường hợp bị sốt nhưng không ai dương tính với virus corona vào thời điểm đó.

Đức Hoàng

Theo SCMP

Chuyên mục: Thời sự

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *