Thời sự 22/11/2020 07:36

Ông Nguyễn Thiện Nhân: Thủ Đức sẽ là thành phố mẫu mực về giao thông

Ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết, thành phố Thủ Đức sẽ được đầu tư để trở thành nơi giao thông thuận tiện nhất TPHCM, có thể sẽ bố trí những đoạn đường thí điểm xe không người lái.

Thủ Đức sẽ là nơi giao thông thuận tiện nhất

Ngày 21/11, Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM gồm ông: Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Đoàn ĐBQH TP; bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, nguyên Phó Bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch HĐND TP; bà Trịnh Ngọc Thúy, Phó Chánh án Tòa án Nhân dân TP có buổi tiếp xúc cử tri quận 9 sau kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV.

Ông Nguyễn Thiện Nhân: Thủ Đức sẽ là thành phố mẫu mực về giao thông - 1

Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM tiếp xúc cử tri quận 9 sau kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri bày tỏ quan tâm đến việc thành lập TP Thủ Đức trên cơ sở sắp xếp lại 3 quận phía Đông TPHCM (quận Thủ Đức, 2 và 9).

Cử tri Trần Ba (phường Tăng Nhơn Phú B) cho rằng, việc thành lập TP Thủ Đức được người dân nhất trí cao, vì khi triển khai sẽ mang lại tốc độ phát triển cho thành phố, đời sống người dân được nâng cao. 

Ngoài ra, cử tri đề nghị cần nghiên cứu đặt trụ sở làm việc của TP Thủ Đức ở trung tâm của 3 quận nhằm tạo tiện lợi cho người dân khi thực hiện các thủ tục hành chính. Đồng thời, bố trí cán bộ có đức, có tầm, có trách nhiệm với nhân dân...

Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, đầu tư hạ tầng tại TP Thủ Đức sẽ không theo quy hoạch cũ. Vừa qua, TPHCM đã tổ chức thi tuyển quốc tế quy hoạch 3 quận gồm 2, 9, Thủ Đức thành Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TP.

Trong đó, hệ thống giao thông được rà soát lại, có cập nhật để trở thành nơi có giao thông thuận tiện nhất TPHCM. Thành phố mới là TP mẫu mực về vấn đề này, có thể sẽ bố trí những đoạn đường thí điểm xe không người lái.

Ông Nguyễn Thiện Nhân: Thủ Đức sẽ là thành phố mẫu mực về giao thông - 2

Ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng Thủ Đức sẽ là nơi giao thông thuận tiện nhất

Liên quan tới nơi đặt trụ sở, giải quyết cán bộ dôi dư cho TP Thủ Đức, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết, dự kiến đầu tháng 12/2020, Ủy Ban Thường vụ Quốc hội họp và nếu thống nhất sẽ ra Nghị quyết về việc thành lập TP Thủ Đức. Nếu có Nghị quyết, TPHCM sẽ khởi động chính thức vấn đề này. Ban Thường vụ Thành ủy đã có chủ trương làm kế hoạch từng bước để đến 23/5/2021 bầu cử xong và từ 1/7/2021 có HĐND của TP Thủ Đức.

Theo ông Nhân, TPHCM sẽ có lộ trình thực hiện các vấn đề để TP Thủ Đức có năng lực tốt nhất đáp ứng nhu cầu phát triển thời gian tới. Khi TPHCM ban hành dự thảo sẽ lấy ý kiến của quận, phường để phát huy dân chủ ý kiến của cơ sở.

Giải quyết dứt điểm khiếu nại ở Khu Công nghệ cao

Trong khi đó, cử tri Phạm Văn Kiên (phường Hiệp Phú) đề nghị làm rõ vấn đề thu hồi đất của người dân trong quá trình thực hiện dự án Khu Công nghệ cao để giải quyết dứt điểm tình trạng người dân khiếu kiện, khiếu nại tập trung đông người.

Trả lời cử tri, Chủ tịch UBND Quận 9 Trần Văn Bảy cho biết, bên cạnh những thành công trong quá trình triển khai dự án, Khu Công nghệ cao có một số thiếu sót nên dẫn đến khiếu nại, tố cáo của một số hộ dân có đất bị thu hồi.

Thanh tra Chính phủ đã có kết luận thanh tra, công bố công khai cho các hộ dân. HĐND TPHCM đã thông qua Nghị quyết bố trí kinh phí 1.471 tỷ đồng để triển khai thực hiện đảm bảo quyền lợi người dân, có 675 trường hợp có đất trong khu 41ha.

Ông Nguyễn Thiện Nhân: Thủ Đức sẽ là thành phố mẫu mực về giao thông - 3

Cử tri quận 9 quan tâm đến việc thành lập TP Thủ Đức, giải quyết khiếu nại tại Khu công nghệ cao TP

Đến nay, Quận 9 đã triển khai thực hiện chính sách chuyển tiền hỗ trợ bổ sung cho hơn 90% hộ dân có đất trong khu 41ha. Còn vài chục hồ sơ vướng mắc về pháp lý do ranh đất và quận đang xin ý kiến của các cơ quan có thẩm quyền để cố gắng trong tháng 12/2020 sẽ được giải quyết dứt điểm.

Đối với 49 trường hợp đặc thù được đề cập trong kết luận của Thanh tra, đến nay đã triển khai ban hành các quyết định bổ sung chính sách bán nền tái định cư theo giá tái định cư thời điểm triển khai dự án (1 triệu đồng/m2). 

Hiện đã tổ chức bốc thăm để giao nền cho các hộ dân, tiến tới cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân và hỗ trợ các hộ dân có nhu cầu.

Ông Nguyễn Thiện Nhân: Thủ Đức sẽ là thành phố mẫu mực về giao thông - 4

Ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng "những chỗ nào người dân có thiệt hại do làm chưa đầy đủ thì có quan tâm xử lý"

Bổ sung thêm, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết, Khu Công nghệ cao TP đạt kết quả tốt về thu hút đầu tư nước ngoài và xuất khẩu. Tuy nhiên, trong quá trình làm về thủ tục có những sai sót và Thanh tra Chính phủ đã có kết luận và UBND TP lập kế hoạch báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy tổ chức triển khai. 

“Đây là việc xảy ra đã lâu, làm chuyện cũ là rất khó nhưng phải làm. Tinh thần là những chỗ nào người dân có thiệt hại do làm chưa đầy đủ thì có quan tâm xử lý”, ông Nhân nhấn mạnh.

Quốc Anh

Chuyên mục: Thời sự

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *