Thời sự 15/05/2018 21:29

Ocean Group tiếp tục lên kế hoạch bán công ty con

Công ty CP Tập đoàn Đại Dương - Ocean Group (OGC) vừa công bố Nghị quyết Hội đồng quản trị về việc thoái bớt vốn khỏi công ty con.

Cụ thể, OGC quyết định thoái toàn bộ vốn đầu tư khỏi Công ty CP Sở giao dịch hàng hóa Info (Info Comex) trên cơ sở giá đàm phán với bên nhận chuyển nhượng nhằm thu hồi tối đa số vốn đã đầu tư vào Info Comex. 

OGC nhấn mạnh, trong trường hợp cần thiết, giao Phó tổng giám đốc phụt rách lựa chọn đơn vị tư vấn luật để thực hiện giao dịch chuyển nhượng cổ phần phù hợp với quy định của pháp luật với chi phí tối đa không quá 50 triệu đồng. 

Tại thời điểm 31/3/2018, Info Comex vẫn là công ty con của OGC với tỷ lệ sở hữu của công ty mẹ là 85%. Bên cạnh đó, một trong số 7 công ty con của OGC là CTCP Công nghệ Xổ số Đại Dương cũng đang thực hiện thủ tục giải thể. 

Kết thúc quý I/2018, OGC báo lợi nhuận sau thuế đạt 25,1 tỷ đồng, gấp gần 3 lần so với lợi nhuận đạt được cùng kỳ năm 2017, chủ yếu do doanh thu từ hoạt động tài chính tăng mạnh nhờ việc công ty mẹ chuyển nhượng cổ phần của công ty liên kết là CTCP Chứng khoán Đại Dương.

Trước đó, ông Lê Quang Thụ, Chủ tịch OGC trong cuộc họp ĐHĐCĐ năm 2016 đã thừa nhận rằng, sau biến cố Hà Văn Thắm, Ocean Group đã gặp vô vàn khó khăn. Trong đó, việc hàng loạt nhân sự, từ Tổng giám đốc, Phó tổng giám đốc, Kế toán trưởng, đến nhân viên... xin nghỉ việc là một trong những khó khăn lớn nhất.

Sau khi chịu khoản lỗ kỷ lục năm 2014, tình hình kinh doanh của OGC vẫn chưa có tín hiệu phục hồi. Báo cáo vừa công bố cho thấy, OGC tiếp tục chịu lỗ thêm gần 466 tỷ đồng trong năm 2017, ghi nhận năm thứ 2 liên tiếp thua lỗ. Kết quả này nâng lỗ lũy kế của OGC tại thời điểm cuối năm 2017 lên gần 2.872 tỷ đồng, sắp vượt qua vốn điều lệ thực góp là 3.000 tỷ đồng.

Năm 2018, OGC đặt mục tiêu trọng tâm là công tác thu hồi nợ và kế hoạch thu hồi nợ. Theo đó, Công ty dự kiến thành lập Ban xử lý nợ, thành phần Ban xử lý nợ sẽ gồm thành viên HĐQT, cổ đông tham gia để giám sát công tác thu hồi nợ, đảm bảo minh bạch trong quá trình thu hồi nợ.

Hiện tại, OGC cho biết công ty đã khởi kiện các đối tác có công nợ với OGC. Tuy niên việc thu hồi nợ khó - có những công ty gặp khó khăn không còn hoạt động, không có tài sản đảm bảo bảo… Năm 2017, OGC đã đòi nợ được khoảng 72 tỷ đồng nhưng khoản tiền đã được sắp xếp để trả nợ.

Nguyễn Mạnh

Chuyên mục: Thời sự

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *