Thời sự 01/08/2019 08:16

Ở nhà xã hội, đi ô tô: Xử lý nghiêm những trường hợp “giả nghèo”

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng cho biết tỉnh sẽ kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp “giả nghèo” giành suất mua nhà ở xã hội rồi sang nhượng, bán lại trục lợi. Trong khi đó, người nghèo thực sự thì không được mua nhà để ở.

Ở nhà xã hội, đi ô tô: Xử lý nghiêm những trường hợp “giả nghèo” - 1

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng chỉ đạo xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong việc mua nhà ở xã hội để bán trục lợi.

Ngày 31/7, đại biểu HĐND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi tiếp xúc cử tri phường Ngô Mây (TP Quy Nhơn). Nhiều vấn đề cử tri bức xúc phản ánh được ông Dũng giải đáp.

Cử tri phường Ngô Mây kiến nghị nhiều vấn đề “nóng”, trong đó có tình trạng mua bán, chuyển nhượng nhà ở xã hội bất hợp pháp để trục lợi xảy ra ở nhiều dự án trên địa bàn tỉnh.

Về vấn đề này, ông Hồ Quốc Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định yêu cầu Sở Xây dựng tập trung rà soát, kiểm tra, xử lý kiên quyết đối với các trường hợp vi phạm.

Ở nhà xã hội, đi ô tô: Xử lý nghiêm những trường hợp “giả nghèo” - 2

Cử tri phường Ngô Mây (TP Quy Nhơn) kiến nghị nhiều vấn đề trong đó có tình trạng mua bán, sang nhượng bất hợp pháp nhà ở xã hội.

“Tuyệt đối không để lọt những đối tượng không có nhu cầu ở, nhưng mượn hồ sơ để mua nhà rồi cho thuê hoặc chuyển nhượng lại, bán lại bất hợp pháp. Phải xử lý nghiêm, kiên quyết để làm sao những người thu nhập thấp, người nghèo, cận nghèo có điều kiện mua nhà để ở”, ông Dũng kiên quyết.

Theo ông Dũng, tới đây, UBND tỉnh sẽ điều chỉnh, bổ sung một số quy định đối với việc xác minh đối tượng đăng ký mua nhà; địa phương xác nhận, đề xuất các đối tượng lên Sở Xây dựng và chịu trách nhiệm với xác nhận đó.

“Tới đây, Sở Xây dựng, TP Quy Nhơn tăng cường quy hoạch các khu đất xây dựng nhà ở xã hội. Trong đó, đặc biệt các khu dân cư mới (kể cả khu dân cư nhà nước làm và dân cư của nhà đầu tư làm) phải dành quỹ đất 20% để xây dựng nhà ở xã hội. Nếu bây giờ, cứ quy hoạch bán đất thương mại thì dân lấy tiền đâu mua đất để ở, mà không có đất ở thì dân lên núi lấn chiếm rồi xảy ra cưỡng chế rất phức tạp”, ông Dũng nhấn mạnh.

Ở nhà xã hội, đi ô tô: Xử lý nghiêm những trường hợp “giả nghèo” - 3

Cao ốc Long Thịnh có 243/479 căn chính chủ, 68 căn chuyển nhượng, 75 căn cho thuê, 21 căn cho mượn và 72 căn chưa tiếp cận.

Như Dân trí đã nhiều lần thông tin, Chung cư Long Thịnh (TP Quy Nhơn) là dự án nhà ở xã hội đầu tiên được xây dựng dành cho công nhân lao động, người thu nhập thấp tại tỉnh Bình Định. Thế nhưng, một câu chuyện “lạ” xảy ra tại đây khi 480 hộ ở đây thì có gần 50% số hộ có ô tô. Câu chuyện này được chính ông Ngô Hoàng Nam - Chủ tịch UBND TP Quy Nhơn cho biết tại buổi tiếp xúc cử tri tại phường Ghềnh Ráng (TP Quy Nhơn).

Tại buổi tiếp xúc cử tri, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Nguyễn Thanh Tùng cũng thắc mắc: “Đây là chung cư xây dựng cho người thu nhập thấp, mà thu nhập thấp hồi đó chỉ bán giá khoảng 300 - 400 triệu đồng/căn. Nhiều người phải chật vật, khó khăn mới mua được, thậm chí có người không đủ tiền để mua căn hộ thì sao có tiền mà mua ô tô? Tại sao bây giờ các hộ lại có nhiều ô tô thế? Chứng tỏ các hộ ở chung cư Long Thịnh làm ăn được (!?)”.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Định chỉ đạo chính quyền TP Quy Nhơn cùng cơ quan chức năng cần khẩn trương vào cuộc, lập lại an ninh trật tự tại chung cư Long Thịnh.

Sau chỉ đạo, Tổ công tác liên ngành của UBND tỉnh Bình Định kiểm tra dự án nhà ở xã hội Phú Mỹ - Quy Nhơn có 205/237 căn chính chủ, 10 căn cho thuê, 18 căn cho mượn và 4 căn chưa tiếp cận. Tại dự án chung cư dành cho người thu nhập thấp - Cao ốc Long Thịnh có 243/479 căn chính chủ, 68 căn chuyển nhượng, 75 căn cho thuê, 21 căn cho mượn và 72 căn chưa tiếp cận.

Tiếp đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phan Cao Thắng đã ký ban hành văn bản chỉ đạo kiểm tra, xử lý vi phạm trong việc quản lý, sử dụng nhà ở xã hội tại chung cư Phú Mỹ - Quy Nhơn và chung cư Long Thịnh.

Ở nhà xã hội, đi ô tô: Xử lý nghiêm những trường hợp “giả nghèo” - 4

Chung cư thu nhập thấp - cao ốc Long Thịnh nhưng gần 1 nửa số hộ sống ở đây đi xe ô tô!?

Theo đó, Phó Chủ tịch tỉnh Bình Định chỉ đạo giao Sở Xây dựng mời chủ sở hữu ủy quyền cho người khác quản lý, sử dụng, cho thuê, cho mượn căn hộ đến làm việc, yêu cầu sử dụng căn hộ của mình, chấm dứt cho thuê, cho mượn căn hộ.

Nếu sau ngày 31/7/2019 mà chủ sở hữu vẫn không thực hiện thì Sở Xây dựng yêu cầu các đơn vị cung cấp dịch vụ điện, nước thực hiện cắt điện, cắt nước và tổ chức thu hồi căn hộ theo quy định.

Doãn Công

Chuyên mục: Thời sự

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *