Thời sự 12/07/2020 17:20

Nhiều "ông lớn" công nghệ chuyển dịch sản xuất sang Việt Nam

Theo nhận định của các chuyên gia phân tích từ BVSC, việc Việt Nam đang kiểm soát tương đốt tốt dịch bệnh và duy trì được ổn định vĩ mô trong nước là một trong những yếu tố thu hút dòng vốn đầu tư FDI trong thời gian tới.

Báo cáo phân tích cập nhật thị trường vừa công bố của Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) mới đây cho hay, LG, Panasonic hay Foxconn - nhà cung ứng của Apple... đang có kế hoạch mở rộng đầu tư, chuỗi sản xuất tại Việt Nam sau Covid-19.

LG đã chuyển toàn bộ dây chuyền sản xuất từ Hàn Quốc về Hải Phòng

Còn Bộ Công Thương cũng cho biết, LG đã chuyển toàn bộ dây chuyền sản xuất từ Hàn Quốc về Hải Phòng. Được biết, Thành phố Hải Phòng đang đề xuất điều chỉnh địa giới khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải, gắn liền mở rộng khu công nghiệp Tràng Duệ giai đoạn 3 với diện tích 687 ha với mục đích xin mở rộng khu công nghiệp này để thu hút Tập đoàn LG (Hàn Quốc) mở rộng quy mô tại đây.

Panasonic Việt Nam cũng đang chuẩn bị tiếp nhận dây chuyền sản xuất tủ lạnh, máy giặt cửa đứng công suất lớn từ Thái Lan, vào đầu tháng 9 tới.

Hay một "ông lớn" khác là Apple cũng gia tăng sản xuất 3-4 triệu chiếc tai nghe AirPods trong quý II, tương đương gần 1/3 tổng sản lượng AirPods của hãng trên toàn thế giới thông qua Foxconn - nhà cung ứng của Apple ở Việt Nam.

Hiện Foxconn đã có nhà máy đặt tại Bắc Giang và đề xuất Chính phủ xây 3 dự án nhà ở xã hội tại miền Bắc, cạnh các khu công nghiệp của tập đoàn này với tổng vốn đầu tư hơn 7.400 tỷ đồng.

Các chuyên gia BVSC cho rằng, việc Việt Nam đang kiểm soát tương đốt tốt dịch bệnh và duy trì được ổn định vĩ mô trong nước là một trong những yếu tố thu hút dòng vốn đầu tư FDI trong thời gian tới. Đặc biệt khi quan hệ Mỹ – Trung đang căng thẳng cũng như các doanh nghiệp sản xuất chuyển hướng đa dạng hóa chuỗi cung ứng nhằm tránh bị phụ thuộc vào một thị trường.

Nếu thu hút thành công dòng vốn FDI sẽ giúp tăng nguồn cung ngoại tệ giúp ổn định tỷ giá VND. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp FDI cũng đang đóng vai trò tương đối quan trọng trong cơ cấu tăng trưởng GDP của Việt Nam.

Tuy vậy, theo BVSC, tăng trưởng toàn cầu chậm lại có thể tiếp tục khiến việc thu hút dòng vốn FDI mới tại Việt Nam sẽ còn gặp nhiều thách thức trong thời gian tới.

Mai Chi

Chuyên mục: Thời sự

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *