Thời sự 16/02/2020 13:36

Người dân khốn đốn vì ngao chết trắng trước ngày thu hoạch

Ngao gần đến ngày thu hoạch bỗng há miệng chết trắng bãi. Công sức, tiền của của người dân bị đổ xuống sông, xuống biển...

Người dân dân khốn đốn vì ngao chết trắng.

Người nuôi ngao ở xã Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc, Nghệ An đang lao đao khốn đốn vì tình trạng ngao chết hàng loạt, ước tính thiệt hại lên hàng trăm triệu đồng. Người dân “méo mặt” không biết kêu ai khi bao nhiêu công sức của họ bị cuốn xuống sông xuống biển.

Theo ghi nhận của PV, xác ngao nổi lên ken đặc, khắp một vùng rộng lớn bốc mùi xác ngao chết. Do ngao chết quá nhiều, người dân phải thu gom đổ thành đống.

Người dân khốn đốn vì ngao chết trắng trước ngày thu hoạch - 1

Người dân khốn đốn vì ngao chết trắng trước ngày thu hoạch - 2

Hàng chục ha ngao bị chết trắng đồng.

Gia đình anh Phạm Văn Hải có diện tích 1,5 ha ngao. Anh Hải đang cùng vợ đang nhặt bỏ ngao chết để cải tạo lại bãi cho mùa nuôi trồng năm 2020. Gia đình anh thả 5 tấn ngao giống từ tháng 4/2019, đến thời điểm này là thu hoạch ngao thương phẩm.

Tuy nhiên, năm nay bãi ngao nhà anh mất trắng khoảng 20 tấn. Với giá hiện tại 18.000 đồng/kg ngao thương phẩm, anh Hải thiệt hại khoảng 350 triệu đồng. Trong khi đó, chi phí bỏ ra đầu tư như ngao giống, thuê nhân công… lên đến 150 triệu đồng.

Người dân khốn đốn vì ngao chết trắng trước ngày thu hoạch - 3

Người dân khốn đốn vì ngao chết trắng trước ngày thu hoạch - 4

Người dân phải thu dọn, vệ sinh ngao chết.

Cũng chung cảnh như gia đình anh Hải, gia đình anh Nguyễn Sỹ Thanh có diện tích nuôi ngao khoảng 3 ha. Nhìn ngao chết trắng cả cánh đồng, anh Thanh chua xót: “Bao nhiêu vốn liếng, công sức, tiền của chỉ hi vọng kiếm được ít lãi từ việc nuôi ngao, nhưng đến thời điểm này gia đình tôi gần như mất hết, số nợ vay vốn ngân hàng rồi không biết phải làm như thế nào nữa”.

Không chỉ riêng gia đình anh Hải, anh Thanh… mà nhiều hộ dân nơi đây cũng lâm vào tình trạng tương tự khi ngao há miệng chết trắng bãi với khoảng 16 ha, gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Người dân ở đây cho biết, nhiều năm qua đây là lần đầu tiên ngao chết với mật độ dày đặc như vậy, đặc biệt ngao chết ở thời điểm gần đến ngày thu hoạch.  

Người dân khốn đốn vì ngao chết trắng trước ngày thu hoạch - 5

Công sức của người dân đổ xuống sông xuống biển vì thiệt hại rất nặng nề.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Trần Trung Sơn, Phó Chủ tịch UBND xã Nghi Thiết cho biết: “Tình trạng ngao chết xảy ra từ tháng 12/2019 nhưng đến tháng 2/2019 ngao bắt đầu chết hàng loạt trên diện rộng, chủ yếu là ngao thương phẩm. Nguyên nhân ban đầu có thể là do môi trường. Hiện các cơ quan chức năng đang lấy mẫu tìm hiểu nguyên nhân”.

“UBND xã cũng đã tập trung chỉ đạo, huy động nhân lực, tuyên truyền cho người dân đưa xác ngao chôn ở những bãi cao, tránh việc ô nhiễm môi trường, đồng thời tiến hành thau rửa diện tích nuôi ngao, tránh việc ngao chết lan rộng thêm, đồng thời tuyên truyền cho người dân tạm dừng nuôi thả ngao ở thời điểm này. UBND xã Nghi Thiết cũng đã làm báo cáo các ngành chức năng có những chủ trương giải pháp để người dân yên tâm”, ông Sơn cho biết thêm.

 Bảo Khánh

Chuyên mục: Thời sự

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *