Thời sự 08/12/2013 13:09

Ngân hàng tăng phí ATM lúc dân rút vài đồng tiêu Tết?

Chưa đến một tháng nữa các ngân hàng (NH) sẽ được tăng phí rút tiền nội mạng, tức là rút tiền tại máy ATM của chính NH phát hành thẻ. Động thái này đang được xem là chiêu cuối trong việc các ngân hàng tìm thêm nguồn thu trong khi các nguồn thu khác dần bị hạn chế.

Trước đó, TS Nguyễn Đình Cung, Viện Quản lý Kinh tế Trung ương từng cắt nghĩa về việc các đề xuất thu phí, phạt dày đặc.

TS Nguyễn Đình Cung cho rằng đó nghĩa là tư duy của việc ta đang thiếu tiền. ‘Đừng có thu, đừng có phạt. Thu, phạt nghĩa là tư duy của việc ta đang thiếu tiền. Lúc nào cũng phí và phạt là rất ức chế của một môi trường kinh doanh".

 

Người dân lại chuẩn bị cõng thêm phí khi rút tiền từ chính thẻ của mình
Người dân lại chuẩn bị cõng thêm phí khi rút tiền từ chính thẻ của mình


Theo đại diện Vietcombank, đến nay vẫn chưa nghe thông báo gì từ lãnh đạo nên không biết có tăng phí rút tiền nội mạng vào đầu năm 2014 hay không.

 

Đại diện Vietinbank nói, do mới bắt đầu thu phí rút tiền nội mạng từ tháng 11/2013 nên việc có tăng phí vào đầu năm 2014 hay không NH đang phải hết sức cân nhắc.Nhiều NH cho biết đang nghe ngóng thông tin từ các NH bạn rồi mới quyết định. Nhiều NH miễn phí rút tiền mặt nội mạng từ đầu năm 2013 hiện đã thu phí, chỉ trừ NH Đông Á và một số NH nhỏ khác có ít máy ATM.


Dù các NH đang tỏ ra dè dặt trong việc công bố kế hoạch tăng phí vì sợ mất khách hàng, tuy nhiên việc tăng phí sẽ chỉ là sớm hay muộn mà thôi.Có ý kiến cho rằng, do số doanh nghiệp chết nhiều, nợ xấu tăng cao nay các NH không thể cho vay với giá cắt cổ thì hướng đến khách hàng tiêu dùng lẻ đang được xem là thượng sách.


Trong khi các ngân hàng kêu lỗ do chưa thu đủ số tiền cần thu từ khách hàng dùng thẻ ATM thì khách hàng lại cảm thấy thiệt vì đáng lẽ ra phải được hưởng những lợi ích này một cách miễn phí như trước đây.

 

Họ đã cho NH vay một khoản tiền với một mức lãi suất cực kỳ thấp (nhỏ hơn mức lạm phát hằng năm) thì việc họ rút tiền nội mạng không tốn phí là điều đương nhiên. Nên câu chuyện thu phí vốn nhận được những phản ứng không tốt từ người dân, nay lại tính chuyện tăng sẽ có nhiều hệ lụy.Giống như thẻ tín dụng, nếu tính phí thì phải có tới 17 loại phí đang chi phối các chủ thẻ này.

 

Theo biểu phí thẻ tín dụng Maritime Bank Platinum, riêng mức phí thường niên đối với mỗi thẻ chính đã lên tới 1,2 triệu đồng/năm. Khách hàng muốn truy vấn hạn mức tại ATM là 5.000 đồng/giao dịch, cao hơn rất nhiều so với mức 1.650 đồng của thẻ ghi nợ. Mức phí rút tiền mặt của loại thẻ này trung bình khoảng 3% tổng số tiền giao dịch.

 

Thẻ tín dụng Techcombank Visa thì cao hơn, 4%/số tiền rút. Bên cạnh đó, khách hàng còn phải chịu một loạt phí khác như thẻ Techcombank Visa gồm: phí cấp lại mã pin 30.000 đồng/lần, phí thông báo thất lạc 100.000 đồng, phí cấp bản sao kê 80.000 đồng/lần, phí xác nhận hạn mức tín dụng 80.000 đồng/lần, phí quản lý chuyển đổi ngoại tệ 2,39%/tổng số tiền giao dịch.

 

Còn nếu khách hàng thanh toán, dù chỉ một ngày, khách hàng sẽ phải trả phí 3% trên số tiền chậm trả (đối với thẻ Maritime Bank Platinum), còn với thẻ Techcombank Visa mức phí lên tới 6% trên tổng số tiền chậm thanh toán.

 

Thêm nữa, từ ngày 20/2, khách hàng sử dụng thẻ ATM sẽ phải trả thêm mức phí thường niên từ 0 đồng đến 60.000 đồng/thẻ. Nếu rút tiền mặt trong hệ thống, trước kia chủ thẻ được miễn phí thì từ 2013, NHNN cho phép thu tối đa 1.000 đồng/giao dịch, trong 2014 tối đa 2.000 đồng và 2015 là 3.000 đồng.

 

Như vậy, theo lộ trình cho phép của NHNN thì mức phí các NH có thể thu sẽ tăng dần theo thời gian.

 

Theo Phương Nguyên
Đất Việt

Chuyên mục: Thời sự

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *