Thời sự 09/08/2018 11:37

NCIF dự báo tăng trưởng GDP ở mức 6,83% năm 2018

Trung tâm Thông tin và dự báo kinh tế-xã hội quốc gia (NCIF) vừa đưa ra mức dự báo tăng trưởng GDP 6,56% cho quý IV và 6,83% cho cả năm 2018.

 

Báo cáo mới công bố của Trung tâm thông tin và dự báo kinh tế xã hội (NCIF ) cho rằng tình hình kinh tế 6 tháng đầu năm 2018 có khuynh hướng hồi phục nhưng cũng còn có nhiều thử thách trong thời gian tới.

Cụ thể,mMột số chỉ tiêu kinh tế vĩ mô đã có xu hướng tăng trưởng so với năm 2017: Các ngành hàng nông, lâm  nghiệp và thủy sản, công nghiệp và xây dựng, dịch vụ, thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm đều có xu hướng tăng.

TS. Đặng Đức Anh -  Trưởng ban- Ban Phân tích và Dự báo NCIF nhận định: Động lực tăng trưởng kinh tế từ khu vực sản xuất tiếp tục tăng trong khi ngành khai khoáng vẫn tiếp tục tái cơ cấu và chịu ảnh hưởng của một số sản phẩm, mặt hàng điện tử; Cán cân thương maị và tổng thể đạt thặng dư do đóng góp của khu vực đầu tư nước ngoài và tỷ giá còn phải chịu sức ép lớn. Lạm phát có xu hướng tăng so với cùng kỳ đạt 0,7%.

Đáng lưu ý, theo nhận định của NCIF, chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ và các nước, đặc biệt đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc và biến động giá giá hàng hóa cơ bản, năng lượng cũng sẽ ảnh hưởng tăng trưởng kinh tế Việt Nam.

TS. Đặng Đức Anh cho rằng mặc dù tác động trực tiếp của chiến tranh thương mại đối với nền kinh tế Việt Nam chưa rõ nhưng tác động gián tiếp lại khá rõ rệt. Chẳng hạn, tác động của đồng USD tăng giá khiến tâm lý nhà đầu tư ảnh hưởng; minh chứng rõ nhất là trong tháng 7 vừa qua, nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường chứng khoán bán ròng khá nhiều.

“Lạm phát và tỷ giá vẫn trong tầm kiểm soát nhưng song đang chịu áp lực lớn. Điều này đòi hỏi chính sách tiền tệ thận trọng nhằm kiềm chế gia tăng lạm phát từ phía cầu”, TS. Đặng Đức Anh nhận định.

Cuối cùng, TS. Đặng Đức Anh cho rằng lực đẩy từ khu vực đầu tư nước ngoài mất dần, không có động lực mới bổ sung, đầu tư FDI đang có dấu hiệu giảm sút. Công nghiệp chế biến, chế tạo vẫn chủ yếu hoạt động của phân khúc thấp trong chuỗi giá trị. Tác dụng của các chính sách cải thiện môi trường kinh doanh chưa rõ. Nền kinh tế vẫn tăng trưởng chủ yếu dựa vào vốn.

Dựa vào mức tăng trưởng 6,72% của quý III và các nền tảng kinh tế Việt Nam, NCIF đưa ra mức dự báo tăng trưởng GDP 6,56% cho quý IV và 6,83% cho cả năm 2018.

Nguyễn Mạnh

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *