Thời sự 10/06/2021 14:17

Mỹ cấp phép cho Việt Nam thực hiện 12 chuyến bay chở công dân về nước

Nhà chức trách hàng không Mỹ vừa chính thức cấp phép cho Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) thực hiện 12 chuyến bay chở người công dân về nước trong năm nay.

Giấy phép của Cục An ninh vận tải Mỹ (TSA) được cấp ngày 8/6 vừa qua. Đây là điều kiện pháp lý quan trọng nhất để các chuyến bay này có thể cất cánh.

Quá trình kiểm tra, phê duyệt của TSA nhằm cấp phép thực hiện 12 chuyến bay này kéo dài đến hơn một tháng.

Vietnam Airlines dự kiến sẽ thực hiện chuyến bay đầu tiên vào ngày 22/6.

Sở dĩ việc cấp phép của TSA được đánh giá là điều kiện mấu chốt vì sự đặc biệt khắt khe của thủ tục này. Theo đó, các hãng hàng không muốn bay đến Mỹ phải được TSA phê chuẩn toàn bộ hệ thống, đồng thời các sân bay xuất phát từ Việt Nam cũng phải được TSA xác nhận đủ điều kiện về an ninh hàng không.

Ngoài TSA, để chuẩn bị các thủ tục pháp lý cho 12 chuyến bay này, hãng hàng không đã làm việc với các cơ quan chức năng khác như Bộ Giao thông vận tải Mỹ (DOT), Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA), Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới Mỹ (CBP), Cục Hàng không Việt Nam và nhà chức trách các sân bay mà hãng dự kiến khai thác đến hoặc bay qua.

Hiện tại, Vietnam Airlines đang xây dựng kế hoạch khai thác 12 chuyến bay đưa người Việt về nước và xin cấp slot cất-hạ cánh tại các sân bay. Chuyến bay đầu tiên dự kiến sẽ khởi hành vào ngày 22/6 với hành trình từ Hà Nội đến Washington D.C., qua điểm dừng tại Alaska và trở về Việt Nam vào ngày 24/6.

Vietnam Airlines cho biết, với tổng thời gian bay khứ hồi kéo dài ít nhất hơn 30 tiếng, hãng sẽ bố trí sử dụng các tàu bay thân rộng là Boeing 787 và Airbus A350 để thực hiện các chuyến bay tới Mỹ.

Mọi biện pháp phòng, chống dịch cũng được hãng triển khai theo tiêu chuẩn an toàn cao nhất để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm trên chuyến bay.

Năm 2020, Hãng hàng không quốc gia đã thực hiện hơn 20 chuyến bay giữa Việt Nam và Mỹ để vận chuyển công dân hồi hương, hàng hóa và chuyên gia. Các chuyến bay theo hình thức thuê chuyến là bước đệm để nãng thử nghiệm, đánh giá và chuẩn bị cho kế hoạch khai thác thường lệ đường bay giữa Việt Nam và Mỹ trong tương lai sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát và nhu cầu thị trường chuyển biến tích cực.

Châu Như Quỳnh

 

Chuyên mục: Thời sự

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *