Thời sự 01/08/2019 15:28

Mỹ cáo buộc tỷ phú Trung Quốc trốn 1,8 tỷ đô la thuế

Tập đoàn China Zhongwang Holdings và người sáng lập bị buộc tội trong bản cáo trạng 24 tội danh.

Tỷ phú Trung Quốc bị Mỹ buộc tội trốn thuế 

Các công tố viên Hoa Kỳ đã cáo buộc Liu Zhongtian, nhà sáng lập của China Zhongwang Holdings, đồng thời cũng là một tỷ phú đô la Trung Quốc, trốn 1,8 tỷ đô la thuế nhập khẩu nhôm nhằm tăng doanh số của công ty.

Theo bản cáo trạng, ông Liu và China Zhongwang Holdings - nhà sản xuất nhôm công nghiệp lớn thứ hai trên thế giới, đã bị buộc tội trong một bản cáo trạng gồm 24 tội danh chi tiết về “một âm mưu kéo dài hàng thập kỷ” để bán nhôm vào Hoa Kỳ cho các thực thể mà ông ta bí mật kiểm soát.

Nick Hanna, luật sư Hoa Kỳ của quận California, đã gọi ông Liu là “một doanh nhân tham nhũng”, một trong những người đã lừa gạt hàng tỷ đô la thuế quan của Hoa Kỳ, trong số những hàng hóa Trung Quốc đã xuất khẩu sang quốc gia này.

“Hơn nữa, doanh số không có thật của hàng trăm triệu đô la nhôm đã làm tăng giá trị của một công ty đại chúng, gây rủi ro cho các nhà đầu tư trên toàn thế giới”, Hanna nói thêm.

“Tỷ phú này đã phủ nhận việc làm sai trái”. Một phát ngôn viên của bộ tư pháp đã nói.

Bản cáo trạng, chưa được tiết lộ trong tuần này nhưng đã được đệ trình vào tháng 5, được đưa ra khi Mỹ và Trung Quốc đang có những động thái leo thang trong cuộc chiến tranh thương mại, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hứa sẽ tiếp cận chặt chẽ hơn trong các mối quan hệ với Bắc Kinh.

Nhiều quan chức Hoa Kỳ đã cho rằng hành vi bị cáo buộc đối với tỷ phú Liu có mối liên hệ với chính sách kinh tế của Hoa Kỳ nhắm vào Trung Quốc, mà ông Trump đã đặt mục tiêu trong nhiệm kì tổng thống của mình.

“Những hành vi này gây ra mối đe dọa cho ngành công nghiệp, kinh doanh và đầu tư của Hoa Kỳ”, ông Hanna nói.

China Zhongwang Holdings hiện là nhà sản xuất nhôm công nghiệp lớn thứ hai trên thế giới và là nhà sản xuất lớn nhất ở châu Á và Trung Quốc. Ông Liu hiện là chủ tịch của  tập đoàn.

Trong bản cáo trạng chưa được tiết lộ hôm thứ Tư, Mỹ cho biết tình hình tài chính của tập đoàn đang được thổi phồng bởi doanh số bán cho các công ty vỏ bọc và để trốn thuế chống bán phá giá của Mỹ áp đặt vào năm 2011.

“Từ năm 2011 đến 2014, tập đoàn đã bán 2,2 triệu pallet nhôm cho một thực thể của Hoa Kỳ do ông Liu kiểm soát bí mật”, các công tố viên cho biết.

“Bị cáo Liu và China Zhongwang đã chỉ đạo các cơ sở nấu chảy nhôm để cấu hình lại nhôm nhập khẩu từ dạng pallet thành một hình thức khác có giá trị thương mại nhằm qua mắt chỉnh phủ Hoa Kỳ”, theo cáo trạng.

China Zhongwang bị cáo buộc đã tài trợ cho số lương nhôm nhập khẩu này bằng cách chuyển hàng trăm triệu đô la cho đơn vị mua hàng thông qua các công ty vỏ bọc mà, trong đó bộ tư pháp Hoa Kỳ gọi là “kế hoạch rửa tiền khổng lồ”.

 

Thùy Dung

Theo Nikkei

 

 

 

Chủ đề: Trung-Mỹ Chuyên mục: Doanh nghiệp , Thời sự

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *