Thời sự 23/11/2018 07:11

Lãnh đạo TPHCM hứa tập trung giải quyết quyền lợi cho người dân Thủ Thiêm

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng, khi thực hiện quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm, trong một năm giải tỏa mười mấy ngàn hộ dân, khó có thể không có sai sót. Đây là giai đoạn TPHCM tập trung giải quyết quyền lợi chính đáng cho người dân đồng thời làm rõ trách nhiệm và xử lý các sai phạm.

Tại buổi tiếp xúc cử tri Quận 2 diễn ra chiều 22/11, cử tri đặt vấn đề lên đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM có chuyển tải ý kiến của người dân về khiếu nại dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm đến cơ quan thẩm quyền hay không mà sự việc kéo dài và chưa được giải quyết. Cử tri cũng đề cập trách nhiệm giám sát của các đại biểu Quốc hội của thành phố.

Tổ Đại biểu Quốc hội, HĐND TPHCM tiếp xúc cử tri quận 2 chiều 22/11

Tổ Đại biểu Quốc hội, HĐND TPHCM tiếp xúc cử tri quận 2 chiều 22/11

Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm lắng nghe ý kiến cử tri

Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm lắng nghe ý kiến cử tri

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết, vấn đề Thủ Thiêm được người dân ý kiến nhiều năm nay.

“Cô bác hỏi ý kiến có được chuyển tới cơ quan thẩm quyền giải quyết hay không mà kéo dài như vậy, trách nhiệm tổ đại biểu như thế nào? Xin thưa, sau mỗi kỳ tiếp xúc cử tri, chúng tôi đều có báo cáo đầy đủ và chuyển đến cơ quan chức năng. Còn giám sát thì có cuộc hiệu quả, có cuộc không. Không phải vấn đề nào đại biểu đề nghị cũng được cơ quan thẩm quyền giải quyết thấu đáo”, bà Tâm nói.

Theo bà Tâm, những vấn đề cử tri đề nghị giải quyết liên quan đến Khu đô thị mới Thủ Thiêm được báo cáo đến Ban Dân nguyện Quốc hội. Từ đó, Ban Dân nguyện đã chuyển đến một số bộ, ngành Trung ương và TPHCM.


Cử tri Quận 2 bức xúc vì khiếu nại liên quan đến dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm chưa được giải quyết

Cử tri Quận 2 bức xúc vì khiếu nại liên quan đến dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm chưa được giải quyết

Bà Quyết Tâm cũng phân trần, chưa bao giờ nói chính quyền Quận 2 cưỡng chế nhà của người dân là đúng. Còn việc hồ sơ nhà đất của người dân, tổ đại biểu Quốc hội tại đơn vị bầu cử cũng đề nghị kiểm tra cụ thể và giải quyết đảm bảo quy định pháp luật, đặc biệt những trường hợp đang giải quyết khiếu nại thì không được cưỡng chế.

Đánh giá về quá trình thực hiện quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Chủ tịch HĐND TPHCM cho biết, trong một năm giải tỏa mười mấy ngàn hộ dân khó có thể không có sai sót.

“Người dân nào khiếu nại thì chúng tôi yêu cầu cơ quan chức năng đối thoại, làm việc với người dân để giải quyết từng hồ sơ. Phải lắng nghe và trao đổi. Nếu cơ quan chức năng không thực hiện việc đó thì đó là sai sót của họ còn đoàn Đại biểu Quốc hội đã cố gắng hết sức”, bà Tâm nói.

Theo Chủ tịch HĐND TPHCM, việc người dân phê bình đại biểu Quốc hội giám sát chưa sát khiến người dân bức xúc giúp đại biểu thấy được trách nhiệm và kiên trì đeo bám.

“Không phải việc gì chúng tôi làm cũng nói với cô bác và việc nào làm cô bác cũng biết. Nhưng cô bác cũng phê bình đại biểu chưa thực hiện hết trách nhiệm, chúng tôi xin tiếp nhận, rút kinh nghiệm để làm tốt hơn vì không ai toàn vẹn cả”, bà Tâm nói.

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyên Thị Quyết Tâm cho biết tinh thần của Ban Thường vụ Thành ủy là ai sai phạm thì xử lý

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyên Thị Quyết Tâm cho biết tinh thần của Ban Thường vụ Thành ủy là ai sai phạm thì xử lý

Tại hội nghị, Chủ tịch HĐND TPHCM cảm ơn những giải pháp giải quyết vấn đề Thủ Thiêm mà cử tri đề xuất. Hiện nay, Ban Thường vụ Thành ủy giao Chủ tịch UBND TP gặp gỡ, đối thoại người dân Thủ Thiêm.

“Biết rằng vấn đề Thủ Thiêm trải qua hàng chục năm rồi nên giải quyết cũng khó khăn. Nhưng khó cũng phải sửa. Thành phố đề xuất chính sách để đối thoại cùng người dân, bàn thảo, không áp đặt. Tuy nhiên, thảo luận phải có ranh giới là căn cứ quy định pháp luật, có tình, có lý đảm bảo quyền lợi chính đáng người dân hài hòa với Nhà nước và doanh nghiệp. Đảm bảo thực hiện minh bạch, công khai”, bà Tâm nói.

Về ý kiến cử tri yêu cầu xử lý nghiêm những cá nhân, tổ chức sai phạm tại dự án Thủ Thiêm, bà Quyết Tâm khẳng định tinh thần của thành phố “sai là sửa”.

“Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu UBND TP mời tất cả lãnh đạo, sở ngành liên quan đến dự án Thủ Thiêm về rà soát vấn đề xem đúng sai như thế nào để xử lý. Cử tri đề nghị xử lý người làm sai. Thành phố xác định đây là giai đoạn tập trung giải quyết quyền lợi người dân nhưng cũng làm rõ trách nhiệm, xử lý sai phạm. Thành phố cũng luôn lắng nghe ý kiến người dân”, bà Tâm nói.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, nhiều người dân đề nghị nếu thành phố chưa giải quyết được thì cho phép người dân quay về nơi ở cũ để dựng nhà đón Tết.

Bà Tâm cho biết sẽ ghi nhận ý kiến trên vì đây là ý kiến phát sinh so với các kỳ tiếp xúc cử tri trước và sẽ báo cáo với Ban Thường vụ Thành ủy.

Trước đó, tại buổi tiếp xúc cử tri, người dân liên quan đến dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm tiếp tục phản ánh lại câu chuyện nhà cửa ở ngoài ranh quy hoạch dự án, có đầy đủ giấy tờ hợp pháp nhưng lại bị cưỡng chế, không được bồi thường.

Cử tri Nguyễn Thị Ngọc Thủy cho biết, nhà đất của gia đình có đóng thuế và được công nhận gia đình văn hóa. Thế nhưng, đến năm 2009, nhà bị cưỡng chế để phục vụ thực hiện quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm thì lại bị quy vào diện "nhà không số" và không được bồi thường.

Trong khi đó, cử tri Huỳnh Thị Hồng Loan (phường Bình An) cho biết, nhà bà nằm ngoài ranh quy hoạch Thủ Thiêm. Nhà bà có đủ giấy tờ hợp pháp nhưng chính quyền Quận 2 lợi dụng thực hiện dự án, ngày 22/12/2009 đã đập phá nhà bà trái pháp luật.

“Đã 10 năm nay tôi gửi đơn kêu cứu từ Thành phố ra tới Hà Nội nhưng chính quyền Quận 2 không giải quyết, vô cảm với người dân. Đến nay vẫn chưa lập hồ sơ bồi thương cho gia đình tôi”, bà Loan bức xúc.

Cử tri Nguyễn Thị Tám (khu phố 1, phường Bình Khánh) cho biết nhà bà ngoài ranh quy hoạch dự án và muốn quay về xây nhà. “Như lời Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, nhà dân nằm ngoài ranh thì được về xây nhà ở”, bà Tám nói.

Ngoài ra, cử tri Tám cũng dẫn lại câu chuyện thực hiện 4 tuyến đường trong khu đô thị mới Thủ Thiêm với kinh phí 12.000 tỷ đồng và việc bán hơn 32ha đất “giá bèo” tại xã Phước Kiển (huyện Nhà Bè). Bà đề nghị phải xử lý nghiệm người gây ra sai phạm này.


Đến gần 20h, Chủ tịch HĐND thành phố cùng tổ Đại biểu Quốc hội nghe đủ hơn 50 phát biểu, ý kiến của cử tri Quận 2.

Đến gần 20h, Chủ tịch HĐND thành phố cùng tổ Đại biểu Quốc hội nghe đủ hơn 50 phát biểu, ý kiến của cử tri Quận 2.

Cử tri Đoàn Văn Phương (khu phố 1, phường Bình Khánh) nhắc lại câu chuyện 3 lần Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đối thoại với người dân Thủ Thiêm. Theo ông, người dân không cần lời xin lỗi của chính quyền hiện tại mà chỉ muốn xử lý nghiêm những cá nhân, nhóm lợi ích trước đây và trả lại quyền lợi chính đáng cho họ.

Theo đó, ông Phương đề nghị trả lại 160ha đất tái định cư trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm, công nhận 5 khu phố (thuộc 3 phường) nằm ngoài ranh quy hoạch.


Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM  Phan Nguyễn Như Khuê trao đổi với cử tri Quận 2

Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM Phan Nguyễn Như Khuê trao đổi với cử tri Quận 2

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm trao đổi với cử tri khi buổi tiếp xúc kết thúc lúc gần 8 giờ tối

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm trao đổi với cử tri khi buổi tiếp xúc kết thúc lúc gần 8 giờ tối

Người dân chuyển hồ sơ cho Đại biểu Quốc hội

Người dân chuyển hồ sơ cho Đại biểu Quốc hội

Quốc Anh – Phạm Nguyễn

Chuyên mục: Thời sự

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *