Thời sự 29/11/2020 20:57

Kiến nghị khai thác bay quốc tế tới Cảng hàng không Thọ Xuân

Cục Hàng không Việt Nam vừa báo cáo Bộ Giao thông vận tải (GTVT) về việc khai thác các chuyến bay quốc tế đi/đến Cảng hàng không Thọ Xuân - Thanh Hóa.

Kiến nghị để cảng hàng không Thọ Xuân đón chuyến bay quốc tế

Cụ thể, ngày 24/11/2020, Cục Hàng không Việt Nam đã cấp phép cho Bamboo Airways thực hiện 2 chuyến bay từ Seoul (Hàn Quốc) và Tokyo (Nhật Bản) hạ cánh tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài và đưa công dân đi cách ly tại tỉnh Thanh Hóa.

Việc chưa thể cấp phép bay hạ cánh tại Thọ Xuân do Cảng Hàng không Thọ Xuân là cảng hàng không nội địa, chưa đủ điều kiện tiếp thu các chuyến bay quốc tế theo tại quy định tại Khoản 2 Điều 80 Luật Hàng không dân dụng Việt Nam,

“Trong thời gian qua UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ và các Bộ ngành đề nghị cho các hãng hàng không Việt Nam được phép khai thác các chuyến bay quốc tế đi/đến Cảng Hàng khôngg Thọ Xuân. Các cơ quan ban ngành của tỉnh Thanh Hóa đã sẵn sàng tiếp nhận chuyến bay quốc tế nói chung và tiếp nhận công dân Việt Nam từ nước ngoài về cách ly tại tỉnh Thanh Hóa”, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Võ Huy Cường nói. Theo ông Cường, Cảng Hàng không Thọ Xuân được Bộ GTVT quy hoạch là Cảng Hàng không quốc tế tại Quyết định số 1136.

Hiện nay, Cảng Hàng không Thọ Xuân đang sử dụng nhà ga hành khách (cũ) để phục vụ các chuyến bay quốc tế, cơ sở hạ tầng khác như sân đỗ, đường cất hạ cánh... đảm bảo phục vụ các chuyến bay quốc tế bằng tàu bay A320/A321 và tương đương.

Trước đó, trong năm 2017, Cảng Hàng không Thọ Xuân đã tiếp thu các chuyến bay quốc tế chặng Bangkok - Thanh Hóa của hãng hàng không ThaiVietjet.

Để tạo điều kiện cho các hãng hàng không Việt Nam có thể thực hiện các chuyến bay quốc tế đi/đến Cảng Hàng không Thọ Xuân để chở công dân về nước từ Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc hoặc quốc gia, vùng lãnh thổ khác khi có sự cho phép của Chính phủ trong thời gian tới (tương tự các chuyến bay của Bamboo Airways đã được Chính phủ cho phép như trên), Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị Bộ GTVT thống nhất với Bộ Quốc phòng cho phép Cục Hàng không Việt Nam cấp phép bay cho các hãng hàng không Việt Nam thực hiện các chuyến bay quốc tế đi/đến Cảng Hàng không Thọ Xuân.

Sân bay Thọ Xuân tại thị trấn Sao Vàng, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa được quy hoạch là cảng Hàng không quốc tế, có chức năng dự bị cho Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài và là sân bay dùng chung dân sự và quân sự.

Tại Quyết định số 1136, Cảng Hàng không quốc tế Thọ Xuân có mục tiêu quy hoạch là sân bay dân dụng cấp 4E và sân bay quân sự cấp I, công suất 5 triệu hành khách/năm và 27.000 tấn hàng hóa/năm, đón được tàu bay code E hoặc tương đương (A350, B747-400, A330, B777).

Như Quỳnh 

Chuyên mục: Thời sự

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *