Thời sự 05/07/2018 08:11

Khi tỷ giá bị “nén” nhiều năm và USD index tăng mạnh

Trong 2 tuần cuối tháng 6-2018, tỷ giá đô la tăng rất mạnh, tỷ giá ngày 2-7 đạt mức cao kỷ lục từ trước đến nay là 23.120 đồng/đô la. Trước tình hình này, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố giá chào bán đô la ở mức 23.050 đồng, giảm 244 đồng so với giá bán niêm yết vào ngày 2-7 trước đó; điều này đã giúp tỷ giá các ngân hàng thương mại (NHTM) đã giảm nhẹ trở lại vào ngày 4-7.

Điều này cho thấy NHNN sẵn sàng can thiệp vào tỷ giá đô la. Tuy nhiên với mức tăng 2,1% tính từ đầu năm, là mức tăng mạnh nhất trong vòng 3 năm qua đã dấy nên sự lo ngại cho nhiều nhà đầu tư về xu thế tăng tỷ giá trong giai đoạn tới, gây nhiều tác động đến các kênh đầu tư.

Tỷ giá tăng không có nguyên nhân chính từ suy yếu kinh tế

Tỷ giá đô la năm 2017 giảm 0,2%; khiến cho những người giữ đô la không có lợi bằng tiền đồng . Một góc nhìn khác cho thấy tỷ giá đô la năm 2017 bị nén khá mạnh, nhiều khả năng sẽ tăng trong năm 2018.

Thông thường khi tỷ giá đô la tăng mạnh so với một đồng tiền quốc gia, cụ thể là tiền đồng, sẽ là chỉ báo về sự suy yếu của nền kinh tế quốc gia đó. Tuy nhiên các kết quả kinh tế Việt Nam 6 tháng đầu năm 2018 không có các yếu tố khiến tỷ giá tăng mạnh, thậm chí còn ngược lại.

Kết quả kinh tế Việt Nam trong 6 tháng đầu năm khá ấn tượng với mức tăng trưởng GDP gần 7,08%; chỉ số CPI cơ bản tăng 1,35% là khá ổn định và cán cân thương mại thặng dư hơn 2,57 tỉ đô la. Điều này cho thấy kinh tế tăng trưởng khá tốt, không có áp lực về ngoại tệ, cũng như tiền đồng vẫn ổn định với chỉ số lạm phát khá thấp.

USD index tăng mạnh từ tháng 4/2018, nhưng tỷ giá usd/vnđ mới tăng trong 2 tuần gần đây do độ trể về tác động của đồng đô la đến thị trường tiền tệ Việt Nam so với đồng tiền các nước phát triển. Dự báo tỷ giá đô la tăng khoản 3% trong năm 2018.

Tỷ giá đã nén khá mạnh trong năm 2017.

Lý giải cho tỷ giá đô la tăng mạnh trong hai tuần qua từ đồng đô la đang tăng mạnh là nhận định chung của các chuyên gia và tổ chức tài chánh. Không chỉ có tỷ giá đô la so tiền đồng tăng mà đồng tiền các quốc gia khác cũng đều giảm giá so với đồng đô la. Tính đến đầu tháng 7-2018, USD index đã vượt mức 95 điểm,  mức cao nhất trong gần 12 tháng; khiến cho đô la tăng khoảng 3-5% so với euro, và các đồng tiền mạnh khác trong vòng 3 tháng qua.

Do vậy tỷ giá đô la so tiền đồng tăng 2,1% trong vòng 6 tháng qua vẫn còn thấp hơn mức tăng của đô la so với đồng tiền các quốc gia khác.

Ngoài ra tỷ giá đô la tăng mạnh còn có nguyên nhân nó đã kiềm giữ trong năm 2017, mặc dù CPI của VN vào khoản 4%, cao hơn Mỹ, nhưng tỷ giá đô la trong năm 2017 lại giảm 0,2%.

Do vậy việc tăng mạnh tỷ giá trong hai tuần vừa qua, tuy có bất ngờ với nhiều nhà đầu tư, nhưng nó lại khá hợp lý với các quan sát trước đó, cũng như tình hình USD index đang tăng mạnh, tác động nên mọi đồng tiền quốc gia.


Theo Đinh Thế Hiển
TBKTSG

Chuyên mục: Thời sự

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *