Thời sự 08/02/2020 08:11

Khẩu trang, nước rửa khô, nguyên liệu chính thức được miễn thuế nhập khẩu

Khẩu trang, nước rửa tay và hàng loạt nguyên liệu, phụ kiện nhập khẩu vào Việt Nam chính thức được miễn thuế nhập khẩu. Quyết định vừa được Bộ trưởng Bộ Tài chính đưa ra mới đây.

Chiều qua  (7/2), Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã ký Quyết định số 155/QĐ-BTC ban hành danh mục các mặt hàng được miễn thuế nhập khẩu phục vụ phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra.

Khẩu trang, nước rửa khô, nguyên liệu chính thức được miễn thuế nhập khẩu - 1

Bộ Tài chính chính thức miễn thuế nhập khẩu trang, nguyên liệu và nước sát khẩu

Theo quyết định này, Bộ trưởng Bộ Tài chính giao Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị hải quan thực hiện thống nhất việc miễn thuế đối với hàng hóa nhập khẩu để phòng, chống dịch bệnh kịp thời.

Cơ quan hải quan làm thủ tục miễn thuế nhập khẩu trong thông quan đối với hàng hóa tại Danh mục ban hành kèm theo quyết định này; phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra, đảm bảo việc nhập khẩu đúng mục đích miễn thuế. Trường hợp hàng hóa nhập khẩu sử dụng không đúng mục đích miễn thuế thì xử lý theo quy định của pháp luật xử phạt vi phạm hành chính và pháp luật về quản lý thuế.

Quá trình thực hiện có phát sinh vướng mắc, cơ quan hải quan, doanh nghiệp nhập khẩu; các Bộ, ngành, UBND tỉnh, thành phố phản ánh về Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan) để được xem xét, hướng dẫn thực hiện.

Theo danh mục mặt hàng được miễn thuế phụ vụ phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra là: Khẩu trang y tế.

Các loại nước rửa tay sát trùng (chế phẩm sát trùng tay dạng gel hoặc dạng lỏng),

Nguyên liệu để sản xuất khẩu trang y tế như Vải không dệt để sản xuất khẩu trang y tế, Màng lọc kháng khuẩn để sản xuất khẩu trang y tế, Dây thun để sản xuất khẩu trang y tế, Thanh nẹp mũi để sản xuất khẩu trang y tế (dạng thanh/cuộn).

Bên cạnh đó, có nước sát trùng (chế phẩm diệt khuẩn dạng dung dịch)

Cùng các loại vật tư, thiết bị cần thiết khác, bộ trang phục phòng chống dịch (gồm: quần, áo, kính, khẩu trang y tế, mũ bảo hộ, găng tay, giày).

Trước đó, Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính, phối hợp với các bộ, ngành liên quan để xây dựng chính sách miễn, giảm thuế khẩu trang, nước sát khuẩn và nguyên liệu phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra.

Chủ trương miễn giảm thuế đối với khẩu trang, nước diệt khuẩn được đưa ra trong bối cảnh các doanh nghiệp khó khăn trong nhập khẩu các nguyên liệu để sản xuất khẩu trang từ nước ngoài. Đồng thời, với việc bị đánh thuế nhập khẩu, các mặt hàng khẩu trang, dung dịch sát khuẩn, nguyên liệu, linh kiện có thể sẽ tăng giá thêm.

Từ khi dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona bùng phát tại Trung Quốc, lây lan sang các nước trong đó có Việt Nam, mặt hàng khẩu trang và nguyên liệu ở nhiều nước khan hiếm, tăng giá. Tại Việt Nam, các thành phố, tỉnh giá mặt hàng khẩu trang cũng nhích tăng từ 10% đến 100% so với ngày thường.

Việc tăng giá mạnh khiến tình trạng khan hiếm khẩu trang, cảnh xếp hàng dài chờ mua, hết hàng luôn diễn ra và khiến Chính phủ, bộ, ngành và các cơ quan chức năng phải vào cuộc để bình ổn thị trường, chống hiện tượng đầu cơ, găm hàng gây tâm lý hoang mang, bất bình trong dư luận xã hội.

Nguyễn Tuyền

Chuyên mục: Thời sự

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *