Thời sự 30/06/2021 17:23

Hơn 100 điện thoại Samsung, iPhone, LG Hàn Quốc "nhảy" máy bay về Việt Nam

Cơ quan Cục Điều tra Chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan vừa bắt giữ vụ vận chuyển lậu hơn 134 điện thoại iPhone, Samsung từ Hàn Quốc nhập trái phép vào Việt Nam.

Số điện thoại mang thương hiệu iPhone, Samsung, LG trong đó có những điện thoại mới hạng sang như Samsung Galaxy Z Fold 2 được nhập về Việt  Nam qua đường hàng không và được thu giữ tại một kho hàng ở khu vực sân bay quốc tế Nội Bài, Hà Nội.

Điện thoại nhập lậu bị tịch thu (Ảnh Tổng cục Hải quan).

Kiểm tra một lô hàng nghi vấn được vận chuyển trên chuyến bay từ Incheon (Hàn Quốc) về sân bay quốc tế Nội Bài trong các ngày 22-24/6, lực lượng Hải quan thu giữ 134 điện thoại mang thương hiệu iPhone, Samsung, LG, trong đó có một số sản phẩm mới cao cấp như Samsung Galaxy Z Fold 2.

Ngoài ra lực lượng chức năng còn thu giữ nhiều hàng hóa vi phạm như: 100 sản phẩm chip Core i5 của máy vi tính, 5 iPad và 1 máy tính xách tay Macbook, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng. Được biết, hàng hóa vi phạm có cả hàng mới và hàng đã qua sử dụng.

Điện thoại, thiết bị điện tử được ngụy trang trong hàng hóa và sâm từ Hàn Quốc về Việt Nam.

Theo điều tra ban đầu, doanh nghiệp đứng tên nhận hàng trên vận đơn là doanh nghiệp “ma” tại Việt Nam. Lô hàng vi phạm đã được tạm giữ đề tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định.

Trước đó, tháng 1 và tháng 2/2021, Đội 1 (Cục Điều tra chống buôn lậu) chủ trì phối hợp với Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài (Cục Hải quan Hà Nội) cũng phát hiện 2 vụ nhập lậu điện thoại từ Hàn Quốc về sân bay quốc tế Nội Bài với chiêu thức “xẻ lẻ” điện thoại hoàn chỉnh thành 2-3 bộ phận linh kiện, sau đó nếu thực hiện trot lọt, chỉ cần vài thao tác đơn giản là ráp các bộ phận này lại được 1 điện thoại hoàn chỉnh. Tổng số điện thoại được thu giữ trong 2 vụ việc vi phạm là hơn 1.300 chiếc, chủ yếu là thương hiệu iPhone.

An Linh

Chuyên mục: Thời sự

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *