Thời sự 20/04/2021 18:07

Hàng nghìn khách chưa khai báo y tế khi vào cửa an ninh ở sân bay Nội Bài

Mỗi ngày có hàng nghìn lượt khách chưa khai báo y tế nhưng vẫn xếp hàng vào làm thủ tục an ninh trước khi vào khu cách ly...

Nhân viên sân bay hỗ trợ khách khai báo y tế

Đại diện Cảng HKQT Nội Bài cho biết, theo Chỉ thị 917 của Cục Hàng không Việt Nam, 100% hành khách phải khai báo y tế điện tử trước khi xếp hàng qua cửa kiểm soát an ninh.

Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn nhiều hành khách, đặc biệt là những khách làm thủ tục qua mạng hay tại các kiosk check-in tại sân bay chưa hoàn thiện thủ tục khai báo y tế mà vẫn xếp hàng làm thủ tục soi chiếu an ninh.

Đại diện sân bay Nội Bài cho biết: "Rất nhiều hành khách đi máy bay nhưng không tìm hiểu thông tin. Có ngày, có tới hàng nghìn lượt khách chưa khai báo y tế mà vẫn xếp hàng vào làm thủ tục an ninh trước khi vào khu cách ly. Điển hình như ngày 30/3, có 1.447 khách chưa khai báo y tế. Ngày 31/3 có 712 khách chưa khai báo y tế. Đỉnh điểm ngày 2/4, có tới 2.288 khách chưa khai báo y tế khi đến điểm kiểm tra an ninh hàng không. Những hành khách chưa khai báo y tế tại điểm kiểm tra an ninh sẽ phải quay trở ra để khai báo y tế. Điều này dẫn tới kéo dài thời gian làm thủ tục".

Cảng HKQT Nội Bài cũng gửi văn bản tới các hãng hàng không nội địa, các đơn vị phục vụ mặt đất đề nghị thực hiện nghiêm việc kiểm soát hành khách khai báo y tế. Hiện lượng khách chưa khai báo y tế giảm khá nhiều, ngày cao nhất chỉ có khoảng 200 - 400 khách.

Cùng với việc chưa khai báo y tế thì một thông tin đáng chú ý theo đại diện Cảng HKQT Nội Bài là tình trạng khách cố tình khai báo sai thông tin (chủ yếu là tên chuyến bay, số ghế). Có hành khách thậm chí còn khai báo thiếu văn hoá.

“Ngay khi phát hiện có khai báo sai, an ninh hàng không sẽ yêu cầu khách qua trở ra để khai báo lại. Tuy nhiên, chúng tôi cũng không thể kiểm soát hết được” - đại diện Cảng HKQT Nội Bài chia sẻ.

Như Quỳnh

Chuyên mục: Thời sự

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *