Thời sự 31/07/2020 23:32

Giả mạo văn bản chỉ đạo “dừng vận chuyển khách” trên toàn quốc vì Covid-19

Trên mạng xã hội lan truyền văn bản về việc dừng khai thác vận chuyển hành khách trên toàn quốc, tuy nhiên Bộ Giao thông vận tải (GTVT) bác bỏ thông tin này và khẳng định đó là văn bản giả mạo.

Văn bản này dẫn thông tin trừ đường bay giữa Hà Nội - TP.HCM và Hà Nội/TP.HCM - Đà Nẵng thì dừng bay toàn bộ các đường bay nội địa nhằm ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 từ 0h ngày 31/7/2020.

Cùng đó, văn bản cũng yêu cầu dừng hoạt động vận chuyển của các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh, nội tỉnh, các hoạt động vận tải của xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi, xe buýt tại các tỉnh thành phố trong cả nước…

Tối 31/7, đại diện Bộ GTVT khẳng định: "Đó là văn bản giả mạo, thông tin thất thiệt. Bộ GTVT không ban hành văn bản nào có nội dung này".

Đại diện Bộ GTVT cho hay, trường hợp có bất kỳ chỉ đạo, quyết định nào từ lãnh đạo Bộ thì Bộ GTVT sẽ công khai minh bạch qua các kênh chính thống, đảm bảo người dân có thể tiếp cận thông tin dễ dàng, chính xác nhất.  

Giả mạo văn bản chỉ đạo “dừng vận chuyển khách” trên toàn quốc vì Covid-19 - 1

Văn bản giả mạo chỉ đạo của Bộ GTVT lan truyền trên mạng

Cũng theo đại diện Bộ GTVT, sau khi dịch Covid-19 có những diễn biến bất thường tại Đà Nẵng, Bộ GTVT mới ra văn bản ngày 27/7 với yêu cầu các Tổng Cục, Cục chuyên ngành trực thuộc Bộ GTVT dừng hoạt động vận chuyển hành khách đến/đi từ Đà Nẵng từ 0h ngày 28/7; phối hợp với Đà Nẵng kịp thời hướng dẫn những vấn đề phát sinh, bao gồm cả phương án vận chuyển hành khách du lịch còn bị mắc kẹt tại Đà Nẵng. Quyết định có hiệu lực trong 15 ngày.

Theo đó, với lĩnh vực hàng không, Bộ GTVT yêu cầu dừng toàn bộ chuyến bay chở khách trên các đường bay nội địa đi/đến Đà Nẵng. Ưu tiên tăng chuyến để giải toả hành khách du lịch từ Đà Nẵng đi về các địa phương khác, trước 0h ngày 28/7.

Các chuyến bay nội địa chở khách không đi/đến Đà Nẵng thực hiện bình thường. Không hạn chế khai thác với các chuyến bay không vận chuyển hành khách.

Với lĩnh vực đường bộ, dừng hoạt động vận chuyến các tuyến vận tải khách cố định liên tỉnh, nội tỉnh, hoạt động vận tải của xe khách hợp đồng, xe du lịch, taxi, xe buýt đi/đến và trong Đà Nẵng, trừ các trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ, xe chở bệnh nhân, người hết thời gian cách ly, xe đưa đón công nhận, chuyên gia của các doanh nghiệp, xe vận chuyển phục vụ chống dịch, nhu yếu phẩm, xe cung cấp thức ăn, hàng hoá...

Hoạt động vận chuyển của các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh, các hoạt động vận tải của xe hợp đồng, xe du lịch, taxi, xe buýt có hành trình qua Đà Nẵng thì không được dừng đỗ tại Đà Nẵng để đón đón trả, khách.

Với lĩnh vực đường sắt, tạm dừng toàn bộ hoạt động của tàu khách xuất phát và kết thúc tại ga Đà Nẵng. Tuyến đường sắt Hà Nội - TP.HCM khai thác bình thường nhưng không được đón, trả khách tại ga Đà Nẵng. Riêng các tàu khách SE5/SE6, SE9/SE10, SE27/SE28 đã xuất phát tại ga Hà Nội, ga Sài Gòn trước 0h ngày 28/7 có hành trình qua ga Đà Nẵng được dừng đỗ để trả khách tại ga.

Lĩnh vực đường thuỷ nội địa, Bộ GTVT yêu cầu dừng các chuyến tàu chở khách từ bờ ra đảo có điểm đi/đến là Đà Nẵng, trừ trường hợp đặc biệt. 

Châu Như Quỳnh

Chuyên mục: Thời sự

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *