Thời sự 07/12/2014 19:55

Đòi nhà 43 tỷ, mẹ Huyền Như được mời đến tòa phúc thẩm

Không được cấp sơ thẩm đưa vào tham gia tố tụng trong khi là người đứng tên sở hữu hợp pháp villa trị giá 43 tỷ đồng bị kê biên trong “đại án” Huyền Như, bà Nguyễn Thị Lang (SN 1950, mẹ Huyền Như) đã làm đơn kiến nghị gửi lên tòa phúc thẩm.

Do đó, bà Nguyễn Thị Lang sẽ là một “nhân vật mới” tại phiên tòa sắp tới.
 
Con gái dính “đại án”
 
Là một trong những “đại án”, vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản gần 4.000 tỷ đồng do Huỳnh Thị Huyền Như và đồng phạm thực hiện đã gây chấn động dư luận suốt thời gian dài. Theo nội dung vụ án, năm 2007, Huỳnh Thị Huyền Như đã đứng ra vay hơn 200 tỷ đồng với lãi suất cao để kinh doanh bất động sản.
 
Đơn kiến nghị của bà Nguyễn Thị Lang
Đơn kiến nghị của bà Nguyễn Thị Lang

Do làm ăn thua lỗ mất khả năng thanh toán, từ tháng 3/2010 – 9/2011, Huyền Như đã làm giả các con dấu, tài liệu rồi lấy danh nghĩa ngân hàng nơi đang làm việc huy động vốn với lãi suất cao, chiếm đoạt của 9 công ty, 4 ngân hàng và 3 cá nhân tổng số tiền là 3.983,3 tỷ đồng.

Cũng trong vụ án trên, Huyền Như đã đưa chính chị gái mình là Huỳnh Mỹ Hạnh (SN 1972, trước đây làm nghề bán hột vịt lộn) vào vòng lao lý khi người này ký hồ sơ giả tiếp tay cho em chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng.

Suốt phiên tòa sơ thẩm xét xử hai con, bà Nguyễn Thị Lang lặng lẽ xuất hiện ở một hàng ghế bên ngoài phòng xử dành cho người dự khán. Bao nỗi đau được người mẹ kìm nén, chôn chặt trước ánh mắt của hàng trăm người dự khán. Thế nhưng, có những đoạn nghe lời con khai, đôi mắt bà rưng rưng.

Sau khi hành vi chiếm đoạt khối tài sản khổng lồ của Như bị phát giác, cơ quan điều tra đã tiến hành thu giữ, kê biên tài sản của bị cáo gồm 39 tỷ đồng tiền mặt, Như nộp 8 tỷ đồng tiền khắc phục hậu quả, thu hồi hơn 31 tỷ đồng tiền Như đã thanh toán để mua nhà, đất của 5 công ty bất động sản.

Cơ quan điều tra cũng thu giữ 3 xe ô tô có tổng trị giá 4,56 tỷ đồng, kê biên 13 bất động sản là căn hộ, nhà xưởng, nhà đất có tổng trị giá 185,33 tỷ đồng. Tổng trị giá tất cả các tài sản bị thu giữ, kê biên là 229,4 tỷ đồng.

Tuy nhiên, trong khối tài sản trên có một villa H2 dự án The Nam Hai tại xã Điện Dương, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam có trị giá 43 tỷ đồng là do bà Nguyễn Thị Lang đứng tên.

Điều này dư luận được biết đến sau khi phiên tòa sơ thẩm diễn ra, bà Lang đã có đơn kiến nghị gửi Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM đề nghị xem xét đưa bà vào tham gia tố tụng và hủy một phần bản án liên quan đến phần tịch thu tài sản, trả lại cho bà villa này.

Có đòi được nhà?

Theo nguồn tin của VietNamNet, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM đã có giấy triệu tập bà Lang đến phiên tòa phúc thẩm diễn ra vào ngày 15/12 tới.

Như vậy, bà sẽ là một “nhân vật mới” được đưa vào tham gia tố tụng trong quá trình xét xử vụ án này.

Trước đó, trong đơn gửi tòa, bà Lang cho biết hiện mình là người có quyền sở hữu hợp pháp đối với khu villa H2 có diện tích 2.939 m2, trị giá 43 tỷ đồng, thuộc dự án Nam Hải Resort do Công ty Indochina Resort (Hội An) làm chủ đầu tư nhưng tòa sơ thẩm không đưa bà vào tham gia tố tụng là thiếu sót.
 
Một góc căn biệt thự 43 tỷ do bà Lang đứng tên
Một góc căn biệt thự 43 tỷ do bà Lang đứng tên
 

Về việc tại sao Huyền Như khai đây là tài sản của mình, bà Lang giải thích do trước đây, khi bị cơ quan công an khởi tố, Huyền Như lo sợ các chủ nợ siết tài sản của mình và gia đình nên chủ động khai báo, đề nghị cơ quan công an phong tỏa tài sản, trong đó có khu villa của bà.

Trao đổi về vấn đề này luật sư Trần Công Ly Tao - Đoàn luật sư TP.HCM cho rằng các cơ quan tố tụng đã vi phạm nghiêm trọng khi không đưa bà Lang vào tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Dù quá trình điều tra Huyền Như khai thế nào thì các cơ quan tố tụng cũng phải xác minh tài sản do ai đứng tên, việc quản lý, sử dụng như thế nào...

Về nguyên tắc, chủ sở hữu tài sản không bắt buộc phải có nghĩa vụ chứng minh quyền sở hữu của mình đối với tài sản, việc này thuộc trách nhiệm của các cơ quan tố tụng. Nếu cơ quan tố tụng chứng minh được nguồn gốc số tiền mua tài sản trên do Huyền Như phạm tội mà có thì mới có quyền tuyên tịch thu để đảm bảo thi hành án.

Và ngược lại, nếu cơ quan tố tụng không chứng minh được nguồn gốc số tiền mua tài sản trên là của Huyền Như thì phải tuyên trả lại cho bà Lang – tức chủ sở hữu hợp pháp của tài sản.

Vậy liệu bà có đòi được villa trên? Điều này sẽ được HĐXX cấp phúc thẩm đưa ra phán quyết tại phiên tòa sắp tới.

Theo M.Phượng
Vietnamnet
Chuyên mục: Thời sự

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *