Thời sự 03/11/2020 20:16

Đề xuất Chính phủ đứng ra bảo lãnh khoản vay gần 500 triệu USD cho ngành hàng không

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa đề xuất Chính phủ bảo lãnh khoản vay hơn 11.000 tỷ đồng cho ngành hàng không trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp đang cực kỳ khó khăn, chịu thiệt hại nặng bởi đại dịch Covid-19.

Cụ thể, theo đề xuất của Bộ KH&ĐT, Chính phủ bảo lãnh các khoản vay cho các doanh nghiệp hàng không; nghiên cứu cơ chế cho Tổng công ty Kinh doanh và Đầu tư vốn Nhà nước (SCIC) được phép đầu tư vào các doanh nghiệp hàng không.

Đề xuất Chính phủ đứng ra bảo lãnh khoản vay gần 500 triệu USD cho ngành hàng không

Theo Bộ KH&ĐT, trong trường hợp SCIC đầu tư vào các doanh nghiệp hàng không thì cho phép thực hiện quy chế đặc thù để đảm bảo tách bạch kết quả hoạt động đầu tư này với kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh chung của doanh nghiệp.

Bộ này dẫn ví dụ như một số quố gia như Mỹ đã ban hành các gói hỗ trợ riêng cho ngành hàng không trị giá 58 tỷ USD, Đức dành 9 tỷ EURO mua cổ phần của Lufthansa…

“Việc thực hiện nghiên cứu, xây dựng các chính sách trên để kịp thời hỗ trợ các hãng hàng không lớn của Việt Nam là cần thiết do dịch Covid-19 tác động mạnh làm giảm sâu doanh thu, thiếu hụt dòng tiền và có thể gây mất khả năng thanh toán, phá sản doanh nghiệp”, Bộ KH&ĐT khẳng định.

Theo Bộ BK&ĐT, việc hỗ trợ dòng tiền và thanh khoản cho các doanh nghiệp hàng không sẽ tránh việc các doanh nghiệp này phải tuyên bố phá sản, gây ra tác động bất ổn cho kinh tế - xã hội.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư ước tính số tiền bảo lãnh của Chính phủ cho khoản vay hơn 11.000 tỷ đồng (gần 500 triệu USD) cho các doanh nghiệp hãng hàng không.

Ngoài ra, Bộ KH&ĐT còn đề nghị Chính phủ kéo dài thực hiện quy định giảm giá cất cánh, hạ cánh, giá dịch vụ điều hành bay, giá tối thiểu với dịch vụ chuyên ngành đến hết năm 2020 hoặc kéo dài sang năm 2021.

Ngoài ra, Bộ này cũng đề xuất giảm thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay với mức giảm sâu hơn so với lần 1 trong gói cứu trợ lần thứ 2. 

Cụ thể, Bộ đề nghị giảm 70% mức thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay theo quy định, trước đó đã giảm 30% thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay đến hết năm 2020.

An Linh

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *