Đầu tư 03/11/2013 13:45

Vinacomin được miễn thuế nhập khẩu linh kiện, vật tư dự án Tân Rai

FICA - Trong tháng 10, Vinacomin đã tiêu thụ được 37.200 tấn alumin, góp phần đưa tổng doanh thu toàn tập đoàn lên 76.700 tỷ đồng. Vinacomin cho rằng, kịch bản tiêu thụ trên 39 triệu tấn than trong năm 2013 là hoàn toàn khả thi.

 

Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) cho biết, vừa nhận được văn bản trả lời của Bộ Tài chính về việc miễn thuế nhập khẩu chi tiết linh kiện, vật tư lắp đặt đồng bộ Dự án tổ hợp bauxite Tân Rai, Lâm Đồng.

Trong văn bản này, Bộ Tài chính khẳng định, việc miễn thuế nhập khẩu hàng hóa tạo tài sản cố định của dự án đã được quy định cụ thể tại Khoản 7 Điều 100 Thông tư 79/2009/TT-BTC ngày 20/4/2009 (nay là khoản 7 Điều 101 Thông tư số 194/2010/TT-BTC ngày 06/12/2010).

Cụ thể, những hàng hóa tạo tài sản cố định của dự án được miễn thuế nhập khẩu bao gồm linh kiện, chi tiết, bộ phận rời, phụ tùng, gá lắp, khuôn mẫu, phụ kiện đi kèm để lắp ráp đồng bộ với thiết bị, máy móc tạo tài sản cố định của dự án.Bên cạnh đó còn có, nguyên liệu, vật tư trong nước chưa sản xuất được dùng để chế tạo thiết bị, máy móc nằm trong dây chuyền công nghệ hoặc để chế tạo linh kiện, chi tiết, bộ phận rời, phụ tùng, gá lắp, khuôn mẫu, phụ kiện đi kèm nêu tại điểm b nêu trên để lắp ráp đồng bộ với thiết bị, máy móc tạo tài sản cố định của dự án.

Những vật tư xây dựng trong nước chưa sản xuất được cũng thuộc danh mục được miễn thuế.

Ngoài ra, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đã thống nhất với ý kiến của Bộ Công thương là các chi tiết linh kiện, vật tư nhập khẩu đồng bộ thuộc Dự án bauxite Tân Rai, Lâm Đồng nêu trên có thể xem xét như loại trong nước chưa sản xuất được vì nếu sản xuất trong nước thì sẽ không đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng và tính đồng bộ của Dự án.

Bộ Tài chính đã yêu cầu Tổng cục Hải quan căn cứ quy định tại thời điểm đăng ký tờ khai hàng hóa nhập khẩu, ý kiến của Bộ Công thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư để xử lý miễn thuế nhập khẩu theo chế độ quy định cho số linh kiện, vật tư nhập khẩu lắp đặt đồng bộ với thiết bị của Dự án tổ hợp bauxite Tân Rai, Lâm Đồng.

Được biết, trong tháng 10, tình hình sản xuất kinh doanh của Vinacomin đã có nhiều thuận lợi, thời tiết ít mưa, công tác tiêu thụ đã có khởi sắc.

Toàn Tập đoàn trong tháng 10 đã sản xuất 3,7 triệu tấn than nguyên khai; tiêu thụ 2,7 triệu tấn (trong đó xuất khẩu đạt gần 800.000 tấn). Sản lượng alumin tiêu thụ đạt 37.200 tấn... Qua đó, đưa doanh thu toàn Tập đoàn đạt 76.700 tỷ đồng.Tính chung 10, Vinacomin sản xuất 34,8 triệu tấn than nguyên khai; tiêu thụ 30,9 triệu tấn. Tập đoàn dự kiến, trong tháng 11/2013 sẽ sản xuất và tiêu thụ 4,1 triệu tấn than các loại.

Ngoài tiêu thụ trong nước khá ổn định, theo các hợp đồng đã ký, Tập đoàn sẽ xuất khẩu 3,5 triệu tấn than trong quý 4. Như vậy, kịch bản tiêu thụ trên 39 triệu tấn than trong năm 2013 được cho là hoàn toàn khả thi.

Bích Diệp

Chuyên mục: Đầu tư

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *