Đầu tư 11/01/2015 15:51

Tiếp sức sống cho bánh đa nem làng Chều hơn 700 năm tuổi

FICA - Nghề sản xuất bánh đa nem đã góp phần đáng kể vào giải quyết việc làm tại chỗ và mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho ngươì nông dân tại làng Chều, xã Nguyên lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam.

Theo thông tin từ Sở Công thương Hà Nam, bánh đa nem là sản phẩm đặc sản của người dân làng Chều, xã Nguyên lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. Bánh đa nem làng Chều không những nổi tiếng về chất lượng thơm ngon mà còn nổi tiếng về lịch sử hình thành lâu đời với hơn 700 năm tuổi. Nghề sản xuất bánh đa nem đã góp phần đáng kể vào giải quyết việc làm tại chỗ và mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho ngươì nông dân.

Bánh đa nem làng Chều có hương vị đặc sắc, thơm ngon, sản phẩm đã được duy trì sản xuất và kinh doanh từ nhiều thế kỷ qua. Để phục vụ mở rộng, phát triển sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu sản phẩm của địa phương, đầu năm 2011, làng Chều đã thành lập Hiệp hội bánh đa nem làng Chều để từng bước xây dựng thương hiệu tập thể, tăng quy mô sản xuất và kinh doanh bánh đa nem đồng thời khẳng định uy tín, chất lượng của sản phẩm Bánh đa nem cũng như nhằm mục đích quảng bá, nâng cao giá trị kinh tế và tạo chỗ đứng trên thị trường, tránh tình trạng hàng giả, hàng kém chất lượng.

Hiệp hội sản xuất và kinh doanh bánh đa nem làng Chều hiện có 52 hội viên là đại diện cho trên 700 hộ, cơ sở sản xuất của xã Nguyên Lý, hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, chế biến sản phẩm bánh đa nem; nhiều hộ sản xuất đã đầu tư máy móc, thiết bị hiện đại nhằm nâng cao năng suất. Làng nghề hiện sản xuất trên 70 tấn bánh đa nem/ngày. Để phát huy nhãn hiệu tập thể này, trong thời gian tới Hiệp hội tiếp tục kết nạp thêm thành viên tham gia. Nhãn hiệu tập thể này sẽ được gắn lên bao bì sản phẩm của làng, được bảo hộ để tránh tình trạng làm giả, làm nhái sản phẩm.

Tuy nhiên đi đôi với sự phát triển kinh tế, thì môi trường làng nghề hiện nay cũng là vấn đề được các cấp, các ngành đang hết sức quan tâm. Hiện nay theo thống kê sơ bộ, trung bình mỗi ngày ở xã Nguyên Lý cũng tiêu thụ trên dưới 10 tấn than và thải ra lượng khí CO2 làm ô nhiễm môi trường, lượng nước thải trong quá trình chế biến bột. Bên cạnh đó để tận dụng các sản phẩm thừa, các hộ và cơ sở sản xuất bánh đa nem cũng chăn nuôi, từ đó làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường làng nghề nơi đây.

Để tiếp tục phát triển duy trì và phát triển làng nghề truyền thống, đồng thời hạn chế đến mức thấp nhấp nhất việc sản xuất gây ô nhiễm môi trường từ các hộ, Sở công thương Hà Nam yêu cầu, các cơ sở sản xuất, các cấp các ngành từ tỉnh đến xã cần tìm một giải pháp thích hợp cho làng nghề như thường xuyên tuyên truyền cho các lao động cập nhật kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm, tham gia hội chợ quảng bá sản phẩm, xúc tiến thương mại trong và ngoài nước.

Bên cạnh đó, quy hoạch một khu bánh tráng tập trung để cho các hộ, cơ sở sản xuất tiện trong quá trình phơi bánh không bị bụi bẩn, ô nhiễm môi trường. Các lò bánh tráng cần phải có hệ thống ống khói đủ tiêu chuẩn, hoặc dùng bằng lò điện, ga cho cung đoạn tráng bánh.

Bích Diệp

Chuyên mục: Đầu tư

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *