Đầu tư 22/08/2014 10:30

Tháng 9 tới sẽ có danh mục 43 ngành "thoát" lệnh cấm đầu tư

FICA - 43 ngành nghề được loại bỏ khỏi danh mục cấm đầu tư đang nhận được sự quan tâm đặc biệt. Tuy nhiên, đến nay các bộ, ban ngành vẫn chưa lên danh mục cụ thể.

Chính vì vậy, tháng 9 là thời gian cuối cùng cho các bộ lên danh mục ngành nghề cấm và ngành nghề được loại bỏ khỏi lệnh cấm đầu tư như trước kia để bổ sung vào Luật Đầu tư (sửa đổi) trước khi trình Quốc hội Khóa XIII thông qua.

 

Tại cuộc họp Thường kỳ Chính phủ ngày 19/8, Chính phủ đã nhất trí với đề xuất của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) chỉ cấm 8 ngành, nghề đầu tư và kinh doanh thay vì danh mục 51 ngành, nghề bị cấm được rà soát đang tồn tại trong các dự án luật của các bộ.

 

 

 

 

Theo nhận định, 43 ngành được cởi trói khởi quy định cấm đầu tư sẽ là một bước đi quan trọng để cải thiện môi trường kinh doanh cũng như nâng cao Quản lý về Nhà nước

 

Do đặc thù 51 ngành nghề bị cấm trong đầu tư, kinh doanh nằm rải rác tại các dự án luật riêng của các bộ ngành, do đó Thủ tướng chỉ đạo các bộ ngành phối hợp rà soát và loại bỏ các ngành, lĩnh vực “không cần thiết” cấm kinh doanh và đầu tư hoặc đã lạc hậu so với thế giới  nhằm tạo điều kiện tối đa cho DN kinh doanh, đầu tư. “Quản lý nhà nước không phải là giành thuận lợi cho chúng ta mà quản lý là để tạo thuận lợi tối đa cho người dân, doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh, làm ăn”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định.

 

Danh mục 8 ngành, nghề bị cấm kinh doanh và đầu tư tại Việt Nam gồm có: kinh doanh vũ khí quân dụng, trang thiết bị, kỹ thuật, khí tài, phương tiện chuyên dùng quân sự, công an; chất ma túy; sản xuất, kinh doanh, tàng trữ, tiêu dùng và xuất khẩu hóa chất, các loại pháo; kinh doanh, tổ chức mại dâm, buôn bán người; kinh doanh thực vật, động vật hoang dã, quý hiếm, gồm cả vật sống và các bộ phận đã được chế biến; thử nghiệm sinh sản vô tính trên người; và sản xuất các sản phẩm biến đổi gen.

 

Cũng vì vấn đề này mà trong phiên họp của Ủy ban Thường vụ (UBTV) Quốc hội ngày 11/8, Bộ trưởng Bộ KHĐT đã phải thốt lên vì tiến độ chậm trễ của các bộ ngành về danh mục cấm kinh doanh, đầu tư: “Tôi thấy hơi đặc biệt, rất cam go, có lẽ do quá phức tạp” và Bộ trưởng Vinh đã trực tiếp ký công văn hỏa tốc tới các bộ để tháng 9 có thể tập hợp được danh mục cấm đầu tư trình UBTV xem xét. Cũng tại phiên họp, Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đề nghị ngành nào cấm đầu tư phải ghi ngay vào luật. “Giờ dự thảo lẽ ra phải có danh mục cấm này rồi mà chưa làm kịp thì trong tháng 9 phải có”.

 

Theo lộ trình, Dự án Luật Đầu tư (sửa đổi) và Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) sẽ được trình UBTV Quốc hội vào tháng 9 này trước khi thông qua tại Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIII vào cuối năm nay. Đây là 2 dự án luật quan trọng nhất đối với đời sống kinh tế và có ảnh hưởng lớn đến các ngành, nghề lĩnh vực đầu tư và kinh doanh trước ngưỡng cửa hội nhập ngày càng sâu rộng của kinh tế Việt Nam.

 

Điểm mới lần này theo Bộ trưởng Bộ KHĐT là trong Dự thảo Luật Đầu tư (sửa đổi) sắp được trình Quốc hội thông qua, danh mục các ngành nghề cấm đầu tư và kinh doanh sẽ được cụ thể hóa trong danh mục của Bộ KHĐT để thống nhất hơnchứ không chung chung ở 4 lĩnh vực sau đó lại chịu sự điều chỉnh riêng của các dự án luật riêng của các bộ, ngành.

 

Điều 30, Chương V của Luật Đầu tư 2005, bốn lĩnh vực cấm kinh doanh bao gồm: Các dự án gây phương hại đến quốc phòng, an ninh quốc gia và lợi ích công cộng. Các dự án gây phương hại đến di tích lịch sử, văn hoá, đạo đức, thuần phong mỹ tục Việt Nam. Các dự án gây tổn hại đến sức khỏe nhân dân, làm hủy hoại tài nguyên, phá hủy môi trường. Các dự án xử lý phế thải độc hại đưa từ bên ngoài vào Việt Nam; sản xuất các loại hóa chất độc hại hoặc sử dụng tác nhân độc hại bị cấm theo điều ước quốc tế. 

Nguyễn Tuyền

Chuyên mục: Đầu tư

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *