Đầu tư 24/05/2014 08:01

Sẽ hỗ trợ cụ thể đối với từng doanh nghiệp tại Formosa

FICA - Chủ trương hỗ trợ, đền bù thiệt hại cho các doanh nghiệp tại khu công nghiệp Formosa - Vũng Áng, Thủ tướng Chính phủ đã giao cho các địa phương, Bộ ngành chủ động phối hợp với các doanh nghiệp, rà soát số liệu.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ làm việc với tỉnh Hà Tĩnh về tình hình khắc phục hậu quả của những hành vi vi phạm pháp luật tại khu công nghiệp Formosa - Vũng Áng.

Lợi dụng tình hình căng thẳng trên Biển Đông, chiều 14/5 vừa qua, một nhóm người quá khích đã kích động công nhân kéo đến các nhà máy tại khu công nghiệp Formosa gây hấn với kỹ sư, người lao động đang làm việc tại đây dẫn đến xô xát.
 

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải.
 

Trao đổi với phóng viên bên lề Quốc hội, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho biết:Trong chuyến thực tế này, Phó Thủ tướng đã chỉ đạo lãnh đạo địa phương và các cơ quan chức năng đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công nhân và doanh nghiệp đầu tư tại Vũng Áng, đặc biệt khẳng định quyết tâm mạnh mẽ với các nhà đầu tư không để xảy ra những vụ việc tương tự.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo tiếp tục điều tra, truy tố xét xử nghiêm những đối tượng vi phạm pháp luật đốt phá nhà xưởng, đập phá máy móc, gây rất nhiều khó khăn cho doanh nghiệp.

Bên cạnh những hỗ trợ về tài chính, các cơ chế thuế, Phó Thủ tướng cũng đề nghị các Bộ và UBND tỉnh cùng nhau phối hợp, rà soát đối với những doanh nghiệp cần hỗ trợ cấp bách. Cụ thể tạo điều kiện thông quan đối với các máy móc trang thiết bị của doanh nghiệp còn vướng ở cảng; hỗ trợ giúp các nhà đầu tư vận chuyển… tùy theo từng DN. Đối với DN cần những hỗ trợ cấp bách thì các bộ, địa phương phải ngồi lại tìm giải pháp.

Khu Vũng Áng có đến 36.000 lao động, sau khi tình hình bất ổn xảy ra, người lao động đã giảm đi nhiều. Thông tin do Phó Thủ tướng cho biết, trong tổng số 36.000 lao động ở Vũng Áng, công nhân Trung Quốc có khoảng 3.800 người. Do lo ngại an ninh, an toàn nên nhiều công nhân lao động Trung Quốc đã về nước.

Trước tình hình này, Chính phủ chủ trương phải đáp ứng số lượng công nhân lao động bị thiếu. Vấn đề đặt ra là phải làm việc với từng doanh nghiệp, phân loại lao động thiếu để có phương án đáp ứng cụ thể.

“Chúng ta phải làm việc với từng doanh nghiệp để phân loại loại lao động sẽ thiếu. Trước hết các nhà thầu phải làm việc với các nhà thầu Trung Quốc để yêu cầu bảo đảm lao động, nếu họ không đáp ứng được thì phải xem loại lao động nào chúng ta đáp ứng được. Tôi đã chỉ đạo các bộ, các tập đoàn phải lưu ý. Các tập đoàn xây dựng rất lớn của chúng ta sẽ tập trung đáp ứng nhu cầu lao động thiếu”.

Theo Phó Thủ tướng, khó khăn lớn nhất của các doanh nghiệp hiện nay là lao động cao cấp, thiết kế, kỹ sư,. Do đó, chúng ta cần phân loại để cùng với nhà thầu tìm nguồn từ trong nước, hoặc từ các thị trường khác và chúng ta phối hợp với họ để hỗ trợ giúp đỡ.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ cũng đã chỉ thị tháo gỡ tối đa các thủ tục về lao động để có thể cung ứng kịp thời lao động trong thời điểm khó khăn hiện nay. Mục tiêu là hạn chế tối đa thời gian bị chậm của các dự án, quay trở lại hoạt động nhanh nhất. Thủ tướng cũng đã có thư động viên gửi Chủ tịch Tập đoàn Formosa thể hiện cam kết của Chính phủ kiên quyết giữ trật tự, an ninh, an toàn, bảo đảm cho các nhà đầu tư và người lao động nước ngoài hoạt động, trên tinh thần Chính phủ Việt Nam luôn ở bên doanh nghiệp cùng họ tháo gỡ khó khăn, hạn chế thiệt hại, đảm bảo tiến độ các dự án.

Về thông tin Tập đoàn Formosa đòi đền bù 3 triệu USD, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải khẳng định ông chưa nghe nói tới con số này.

“Tôi đã làm việc trực tiếp với Tập đoàn Formosa, họ cho biết đang phối hợp với UBND tỉnh để thống kê, rà soát mức độ thiệt hại. Các bộ cũng sẽ rà soát để có số liệu. Tuy nhiên, quá trình rà soát phải có thời gian. Trước mắt chúng ta phải tập trung khôi phục sản xuất, xây dựng lại nhà xưởng, bố trí các lực lượng công nhân quay trở lại làm việc, không chỉ công nhân nước ngoài mà cả công nhân Việt Nam”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Nguyễn Hiền (ghi)

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *