Đầu tư 06/03/2015 11:22

Sau 9 năm, dự án thép “khủng” lại xin rút 50% vốn đầu tư

FICA - Sau 9 năm, với 5 lần xin giảm vốn đầu tư, siêu dự án thép 1 thời - Dự án thép Quảng Liên của Tập đoàn E-United (Đài Loan) tại Quảng Ngãi tiếp tục đệ đơn xin rút vốn đầu tư xuống chỉ còn 2 tỉ USD so với lời hứa đầu tư 4,5 tỉ USD như ban đầu

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Lê Viết Chữ vừa ký công văn gửi các bộ Công Thương, Kế hoạch và Đầu tư, Hiệp hội thép về việc xem xét chấp nhận điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư của Tập đoàn E-United, chủ đầu tư dự án nhà máy thép Quảng Liên (Guang Lian) tại Dung Quất - Quảng Ngãi.

 

Theo đó, chủ đầu tư của dự án nhà máy thép Quảng Liên muốn xin rút vốn đầu tư từ 4,5 tỉ USD (năm 2010) xuống còn 2 tỉ USD. Đây từng được coi là dự án “đình đám” nhất ngành thép từ năm 2006 với công xuất thiết kế 5 triệu tấn/năm.

 

Sau 9 năm, dự án thép tỉ đô trên diện tích hơn 500ha vẫn án binh bất động

 

Được biết đây là lần thứ 5 dự án này xin điều chỉnh vốn đầu tư vào các những năm 2007, 2010, 2012, 2014 và năm nay. Với kiến nghị lần thứ 5 này, đây được coi là siêu dự án có lịnh trình rối rắm nhất ngành thép từ chỗ nó được ca ngợi là “quả ngọt” của ngành thép đến dự án trọng điểm tại Khu kinh tế Dung Quất khi mới được đầu tư triển khai.

 

Từ năm 2012, tập đoàn JFE (Nhật Bản) có ký thỏa thuận hợp tác nghiên cứu triển khai dự án này cùng với E-United. Tuy nhiên, sau 2 năm tham gia vào tháng 9/2014 tập đoàn này đã tuyên bố rút khỏi dự án này.

 

Trước đó, vào tháng 7/2014 Chính phủ đã bác hàng loạt đề xuất ưu đãi đối với dự án thép Quảng Liên như: không chấp thuận chi ngân sách đền bù giải phóng diện tích đất bổ sung; chỉ đồng ý giảm 10% thuế thu nhập doanh nghiệp trong 15 năm chứ không miễn hoàn toàn loại thuế này cho suốt đời dự án.

 

Theo ông Phạm Chí Cường, nguyên Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam: “Dự án Nhà máy Thép Quảng Liên có quá nhiều vấn đề từ việc chứng minh năng lực tài chính của chủ đầu tư lẫn việc chủ đầu tư không thực hiện đúng như cam kết đầu tư, lẫn thời gian hoàn thành dự án mà vẫn được phép hoạt động.

 

Dự án thép Guang Lian (Quảng Liên) được Quảng Ngãi cấp phép đầu tư cho Tập đoàn Tycoons (Đài Loan) từ năm 2006 với lời hứa cam kết vốn thực hiện 1 tỷ USD và được cấp phép xây dựng tại Khu kinh tế Dung Quất khi khu kinh tế này mới được triển khai đầu tư xây dựng. Đến năm 2007, Tycoons chuyển hơn 90% dự án này cho đối tác E – United (Đài Loan), chỉ còn giữ 10% vốn đầu tư. Vào tay của E-United, dự án nhà máy sản xuất thép này đã nhiều lần chuyển đổi giấy phép đầu tư từ 3 triệu tấn thép/năm lên 5 triệu tấn thép/năm rồi 7 triệu tấn thép/năm với số vốn đầu tư được được nâng lên từ 1 tỉ USD lên 3 tỉ USD rồi đến 4,5 tỉ USD năm 2010.

 

Dự án nhà máy thép Quảng Liên được cấp giấy phép đầu tư trên diện tích hơn 500 ha, trong đó diện tích nhà máy là 478ha. Dự án này xây dựng theo công nghệ sản xuất thép lò cao với hai lò mỗi lò công suất 3 - 3,6 triệu tấn/năm. Mới đây UBND Quảng Ngãi yêu cầu chủ đầu tư dự án này phải thực hiện các cam kết đầu tư và phải khởi công xây dựng trước tháng 6/2015 nếu không sẽ bị thu hồi dự án.

Nguyễn Tuyền

Chuyên mục: Đầu tư

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *