Đầu tư 24/05/2014 13:40

Nga cam kết đầu tư dài hạn vào Việt Nam

FICA - Việt Nam và Nga đã thành lập một cơ chế hợp tác song phương mới với mục tiêu trọng điểm là lựa chọn các dự án đầu tư ưu tiên tại Việt Nam có vốn góp của cả hai bên để triển khai dài hạn với tổng trị giá có thể lên tới 20 tỷ USD.

Ông Maxim Golikov – Trưởng cơ quan đại diện thương mại Liên bang Nga tại Việt Nam đã khẳng định như vậy tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – LB Nga vừa diễn ra tại Hà Nội ngày 19/5.

Theo ông Golikov, việc triển khai thực hiện các dự án này được thông qua việc thành lập Tổ công tác cấp cao về các dự án đầu tư ưu tiên do Bộ trưởng Bộ Công thương hai nước đứng đầu với nhiệm vụ lựa chọn các dự án đầu tư tại Việt Nam. Theo đó, hai bên thống nhất được danh mục khoảng 15 dự án, trong đó lĩnh vực hợp tác chiến lược vẫn là các dự án về năng lượng, công nghiệp nặng, chế tạo máy bay…

Theo tiết lộ của ông Golikov, trong số các doanh nghiệp Nga được lựa chọn tham gia các dự án khai thác tại thị trường Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác này có các doanh nghiệp hàng đầu của Nga trong các lĩnh vực có thế mạnh như Gazprom, Rosneft, Zarubezhneft, Power Machines, Liên hiệp tập đoàn chế tạo máy bay VSMPO-AVISMA, Inter RAO EES, Kam AZ…

 “Dự án của các doanh nghiệp này xem xét đến việc đầu tư cũng như cung cấp công nghệ và các lô thiết bị lớn cho Việt Nam. Đây là các dự án lớn dài hạn có ý nghĩa kinh tế xã hội quan trọng và toàn diện đối với nền kinh tế của hai quốc gia. Hiện chúng tôi thấy có đủ tiền đề để triển khai các dự án này và các dự án cũng hoàn toàn phù hợp với các tiêu chí để được ưu tiên do Tổ công tác đề ra”, ông Golikov nhấn mạnh.

Ông này cũng cho biết theo tính toán sơ bộ ban đầu, tổng giá trị đầu tư và cung cấp hàng hóa cho một số dự án đề xuất ước lên tới hàng tỷ USD. Trong đó có những dự án được triển khai dài hạn, góp phần tạo ra nền tảng hợp tác trong dài hạn cho cả hai bên.

Theo đánh giá chung của cả hai bên, lĩnh vực hợp tác chiến lược giữa Việt Nam và Nga là năng lượng có sự phát triển tích cực trong thời gian gần đây. Các Công ty liên doanh Việt –Nga với sự tham gia của các doanh nghiệp hàng đầu của hai nước đang hoạt động rất hiệu quả tại Việt Nam cũng như tại Nga.
 

Tính đến đầu năm 2013, hai bên đã ký kết hợp đồng đầu tư tại các lô mới trên thềm lục địa Việt Nam. Hai bên cũng đã xác định những kế hoạch trong thời gian tới để mở rộng phạm vi hoạt động và cơ sở tài nguyên cho Liên doanh Vietso Petro vốn được coi là con chim đầu đàn trong hợp tác giữa hai nước.
 

Với việc mua lại tài sản của công ty TNK năm ngoái, Công ty dầu khí lớn nhất Nga Rosneft đã đặt chân vào Việt Nam. và đang bắt đầu giới thiệu tới Việt Nam các chương trình có quy mô lớn liên quan tới các dự án đầu tư và thương mại mới trong lĩnh vực này.

Cũng theo ông Golikov, việc mở rộng hợp tác đầu tư có áp dụng cơ chế Tổ Công tác cấp cao về các dự án đầu tư ưu tiên này sẽ là trọng điểm tập trung hợp tác song phương giữa hai nước trong thời gian tới. Trong đó, giai đoạn đầu sẽ tập trung đến việc xúc tiến chuyển giao qua cơ chế này các sản phẩm chế tạo máy và công nghệ của Nga theo kênh cung cấp cho các dự án lớn tại Việt Nam hoặc dưới các hình thức dự án đầu tư.

Bên cạnh đó, hiện hai bên cũng thống nhất đẩy mạnh tự do hóa thương mại hàng hóa song phương với các dòng vốn đầu tư thông qua việc đàm phán thành lập khu vực thương mại tự do liên minh Hải quan 3 nước Nga, Belarus và Kazakstan với Việt Nam.  Lĩnh vực tài chính ngân hàng cũng được hai bên thống nhất tiếp tục mở rộng hợp tác thông qua việc mở rộng hợp tác giữa các định chế tài chính ngân hàng hai nước trong việc cung cấp vốn cho các dự án hợp tác của cả hai bên.  

Phương Dung

Theo FIA

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *