Đầu tư 23/07/2018 14:31

Khói đen cuồn cuộn từ Nhiệt điện Vĩnh Tân I, đoàn kiểm tra môi trường được thành lập

Theo tin từ Bộ Công Thương ngày 23/7, Bộ này đã cử thành viên tham gia Đoàn kiểm tra việc thực hiện công trình bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành của Dự án “Nhà máy điện Vĩnh Tân I tại huyện Tuy Phong tỉnh Bình Thuận”.


Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân I
Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân I

Đoàn kiểm tra trên do Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa quyết định thành lập. Ông Nguyễn Thế Đồng, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường sẽ làm trưởng đoàn kiểm tra Nhiệt điện Vĩnh Tân I.

Cùng với ông Đồng, đoàn kiểm tra sẽ gồm 17 thành viên khác là giảng viên, chuyên gia, cán bộ đến từ Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường TP HCM, Đại học Bách khoa TP.HCM, Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng môi trường Hoa Lư, Viện nhiệt đới môi trường TP HCM, Cục bảo vệ môi trường miền Nam, Vụ thẩm định đánh giá tác động môi trường, Vụ Quản lý chất thải, Tổng cục Môi trường Việt Nam và đại diện các bộ ngành gồm Công Thương, Khoa học và Công nghệ, Sở Công Thương Bình Thuận, Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường PC49 và đại diện của UBND huyện Tuy Phong, Bình Định.

Ngoài ra, đoàn kiểm tra còn có sự tham gia của đại diện thuộc các đơn vị đo đạc, lấy mẫu và phân tích các chỉ tiêu môi trường thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Việc thành lập Đoàn kiểm tra được cho là xuất phát từ hồ sơ kiến nghị của chính Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân I với mong muốn kiểm tra xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường dự án.

Cùng với thời điểm ra đời Đoàn kiểm tra, mạng xã hội xuất hiện và lan truyền một clip cho thấy cột khói đen nghịt bốc cao hàng chục mét được cho là từ ống khói của nhà máy Nhiệt Điện Vĩnh Tân I ở huyện Tuy Phong, Bình Thuận. Hình ảnh này gây lo ngại và nghi vấn xảy ra một vụ cháy, nhất là sau khi nhà máy Nhiệt Điện Vĩnh Tân 2 gần đó để lộ bãi tro xỉ tồn đọng gần 4 triệu mét khối và con số này “không có dấu hiệu dừng lại”.

Nghi vấn càng tăng cao sau khi clip về vụ việc đột ngột bị xóa trên các Facebook đưa tin ban đầu mà “không rõ nguyên do”.

Sáng 22/7, một đoàn công tác liên ngành gồm các đại diện Chi cục Bảo vệ Môi trường, Phòng Cảnh sát Phòng chống Tội phạm về Môi trường (PC49), UBND huyện Tuy Phong và các đơn vị liên quan “đã lập tức đến kiểm tra” nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân I. Hiện, kết quả cuộc kiểm tra này vẫn chưa được tiết lộ.

Tuy nhiên, trên mạng xã hội, nhiều blogger đặt câu hỏi về mức độ đáng tin của báo cáo kiểm tra khi đoàn công tác nêu trên không bao gồm đại diện các tổ chức môi trường độc lập hoặc xã hội dân sự mà chỉ có các viên chức nhà nước.

H. Anh

Chuyên mục: Đầu tư

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *