Đầu tư 29/03/2014 15:52

Bộ trưởng Thăng yêu cầu Vietnam Airlines phải tìm được cổ đông chiến lược

FICA - Theo yêu cầu của Bộ trưởng Đinh La Thăng, trong Quý II/2014 những đơn vị bán chưa hết cổ phần tiếp tục tìm cổ đông chiến lược; Vietnam Airlines phải cố gắng tìm cổ đông chiến lược trong khi Vinalines, SBIC và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam tiếp tục thực hiện quyết liệt tái cơ cấu.

Theo báo cáo của Vụ Quản lý doanh nghiệp, tính đến ngày 10/3/2014, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định phê duyệt Phương án cổ phần hóa 10/10 Công ty mẹ - Tổng công ty thuộc Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) gồm: Công ty mẹ - Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 1, 4, 5, 6, 8, Xây dựng Thăng Long, Xây dựng đường thủy, Tư vấn thiết kế GTVT, Vận tải thủy và Công nghiệp ô tô Việt Nam.

Bên cạnh đó, thực hiện ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng cũng đã ký các quyết định phê duyệt giá khởi điểm, danh sách các nhà đầu tư chiến lược của các Tổng công ty này.

 

Cùng với nhiều tổng công ty khác trong ngành GTVT, Vietnam Airlines được hối thúc tái cơ cấu.

Tại cuộc họp kiểm điểm công tác tái cơ cấu và cổ phần hóa doanh nghiệp Quý I và triển khai nhiệm vụ Quý II/2014 của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) diễn ra ngày 28/2, ông Nguyễn Chiến Thắng - Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp cho biết, căn cứ vào quyết định của Thủ tướng và Bộ trưởng Bộ GTVT, các Tổng công ty đã triển khai các thủ tục bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược và bán đấu giá cổ phần lần đầu cho các nhà đầu tư. Theo đó, Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 1, 4, 5, 8, Xây dựng Thăng Long, Tư vấn thiết kế GTVT, Xây dựng đường thủy đã hoàn thành việc thỏa thuận giá và bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược.

Hiện nay, còn Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 6 và Công nghiệp ô tô Việt Nam chưa có nhà đầu tư đăng ký tham gia cổ đông chiến lược. Riêng Tổng công ty Vận tải thủy đang đàm phán với các Nhà đầu tư để bán số cổ phần còn lại. Cũng theo ông Thắng, dự kiến trong tháng 4 và tháng 5 tới đây các Tổng công ty này sẽ tiến hành đại hội cổ đông lần đầu và hoàn tất các thủ tục chuyển sang công ty cổ phần.

Đối với các doanh nghiệp khác, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã ký quyết định danh sách và thành lập Ban chỉ đạo cổ phần hóa của 20 doanh nghiệp, đơn vị. Cụ thể có 3 doanh nghiệp thuộc Tổng công ty Bảo đảm an toàn Hàng hải miền Bắc; 3 doanh nghiệp thuộc Tổng công ty Đảm bảo an toàn Hàng hải miền Nam; 2 doanh nghiệp thuộc Tổng công ty Đầu tư phát triển và Quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long; 2 doanh nghiệp thuộc các trường và 10 Đoạn quản lý đường thủy nội địa thuộc Cục Đường thủy nội địa Việt Nam.

Về kế hoạch thực hiện trong Quý II/2014, Bộ GTVT sẽ tiếp tục chỉ đạo và hướng dẫn các Tổng công ty, doanh nghiệp thực hiện quyết liệt công tác tái cơ cấu, cổ phần hóa và tập trung vào các nội dung: Hoàn thành thủ tục cổ phần hóa 10 Tổng công ty theo Quyết định; quyết định phê duyệt giá trị doanh nghiệp của Công ty mẹ - Tổng công ty Hàng không Việt Nam; tiến hành các bước trong quy trình cổ phần hóa các doanh nghiệp theo quy định; tập trung chỉ đạo Tổng công ty Hàng hải Việt Nam, Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam thực hiện tái cơ cấu theo Đề án đã được phê duyệt.

Chủ trì cuộc họp ngày hôm qua, Bộ trưởng Đinh La Thăng đánh giá, “Các tổng công ty đã thực hiện tái cơ cấu, cần tập trung chuẩn bị cho đại hội cổ đông; giải quyết các vấn đề sau cổ phần đặc biệt là lao động dôi dư; lập kế hoạch lên sàn sớm để công khai, minh bạch. Tôi tin tưởng rằng sau cổ phần hóa các đơn vị sẽ làm việc tốt hơn, hiệu quả hơn. Một khi đã có sự tham gia của các cổ đông khác thì việc giám sát trong các doanh nghiệp sẽ chặt chẽ hơn”.

Bộ trưởng Thăng cũng yêu cầu, trong Quý II/2014 những đơn vị bán chưa hết cổ phần thì tiếp tục tìm cổ đông chiến lược; Tổng công ty Hàng không Việt Nam phải cố gắng tìm cổ đông chiến lược; các Tổng công ty Hàng hải Việt Nam, Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam tiếp tục thực hiện quyết liệt tái cơ cấu.

Bộ trưởng cũng giao Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường tiếp tục chỉ đạo thực hiện công tác tái cơ cấu và cổ phần hóa doanh nghiệp; Vụ Quản lý doanh nghiệp tổ chức tập huấn cho các đơn vị còn lại về quy trình, thủ tục thực hiện tái cơ cấu, cố phần hóa doanh nghiệp.

Bích Diệp

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *