Đầu tư 03/08/2018 22:59

Bộ trưởng GTVT cảnh cáo chủ đầu tư dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Sau khi thị sát dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể đã “truy” chủ đầu tư vì chậm tiến độ thông xe. Sau khi làm việc với các địa phương có tuyến đường đi qua, Bộ trưởng đã cảnh cáo chủ đầu tư.

Sáng 3/8, tại TP Tam Kỳ, Bộ GTVT đã làm việc với TP Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi, 3 địa phương có tuyến cao tốc đi qua về những vướng mắc còn tồn tại để khánh thành toàn tuyến. Đây là tuyến cao tốc đầu tiên của miền Trung và là tuyến đường rất quan trọng thúc đẩy kinh tế, xã hội khu vực phát triển.

Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể làm việc với các địa phương và chủ đầu tư dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi sáng 3/8

Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể làm việc với các địa phương và chủ đầu tư dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi sáng 3/8

Tuy nhiên, dự án đã phải vài lần lùi thời hạn thông xe vì vướng mắc công tác giải phóng mặt bằng và nhiều vấn đề phát sinh chưa thể giải quyết ngay.

Theo báo cáo của Ban quản lý dự án (thuộc Tổng Công ty đầu tư phat triển đường cao tốc Việt Nam –VEC), ở tỉnh Quảng Nam có 250/1.864 hộ ảnh hưởng rung nứt nhà; 20/42 vị trí ảnh hưởng do xô sạt; 68.000/732.800 (m2) diện tích đền bù ảnh hưởng bồi lấp đất nông nghiệp và vụ sản xuất; 57 đường ngang - đường gom tồn tại chưa thi công và 122 đoạn hàng rào… Đây là những vấn đề còn vướng mắc trong thi công, giải phóng mặt bằng của dự án cao tốc.

Tại TP Đà Nẵng, vẫn còn 31 trường hợp cần sớm đền bù để mở thi công đường nối với QL 14B. Riêng ở tỉnh Quảng Ngãi có 226/1.056 hộ ảnh hưởng rung nứt nhà; 42 đường ngang - đường gom tồn tại chưa thi công…

Hiện tuyến chính cao tốc từ Tam Kỳ đến Quảng Ngãi đã hoàn thành nhưng nhiều hạn mục phụ như đường ngang, công chui và một số hạn mục phụ vẫn chưa hoàn thiện

Hiện tuyến chính cao tốc từ Tam Kỳ đến Quảng Ngãi đã hoàn thành nhưng nhiều hạn mục phụ như đường ngang, công chui và một số hạn mục phụ vẫn chưa hoàn thiện

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể cho rằng những đề xuất của các địa phương về các đường ngang, đường gom và cống chui qua cao tốc là chính đáng, Bộ trưởng giao các cơ quan của Bộ phối hợp với địa phương để có hướng giải quyết cho người dân đi lại thuận lợi.

Theo ông Thể, các hạng mục còn tồn tại của dự án cao tốc đoạn từ Tam Kỳ đến Quảng Ngãi cố gắng phải hoàn thành sớm để đến ngày 2/9 này thông xe. “Thông xe có nghĩa là đến thời điểm đó vận hành chứ không phải thông xe là chạy xong rồi đóng đường lại. Thông xe là phải cho hoạt động bình thường, còn việc thu phí chưa tính sau”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nói.

Bộ trưởng thể cũng yêu cầu toàn bộ các công việc phải xong vào ngày 15/8 để Hội đồng nghiệm thu Nhà nước vào nghiệm thu, hoàn thiện hồ sơ thủ tục; Bộ trưởng GTVT cũng khẳng định VEC không có đường lùi.

“Tôi cảnh cáo với mấy anh (chủ đầu tư – VEC), 30/6 hứa với Bộ chưa xong, 31/7 cũng chưa có xong, giờ đến ngày 2/9 nếu mà không xong các anh liệu hồn vì không thể nào nguyên một tài sản lớn như thế mà không vận hành, rõ ràng là một sự lãng phí lớn”, Bộ trưởng Thể nói.

Bộ trưởng yêu cầu VEC phối hợp chặt chẽ với Bộ ngành, các địa phương để giải quyết toàn bộ vướng mắt liên quan đến người dân, liên quan đến an toàn vận hành, liên quan đến các thủ tục để tiến hành thông xe.

Bộ trưởng cũng giao văn phòng bộ và các cơ quan của Bộ theo dõi để báo cáo Thủ tướng để đến ngày 2/9 đến khánh thành tuyến cao tốc này. “Đến ngày 15/8 không xong, thì các cơ quan trực thuộc Bộ báo cáo với Bộ đề xuất giải pháp để có xử lý các đồng chí liên quan đến chủ đầu tư, không thể nào mà kéo dài mãi được”, Bộ trưởng Thể chỉ đạo.

C.Bính

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *