Đầu tư 01/08/2018 12:54

Bộ Công Thương đặt mục tiêu xử lý dứt điểm DNNN thua lỗ kéo dài

Bộ Công Thương cho biết sẽ hoàn thiện mô hình quản lý, giám sát doanh nghiệp Nhà nước và vốn, tài sản của Nhà nước đầu tư tại doanh nghiệp Bộ Công Thương.

(Ảnh minh hoạ).

Tại buổi làm việc với Kiểm toán Nhà nước hôm 31/7, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An cho biết, mục tiêu cụ thể đến năm 2020, Bộ sẽ tập trung xử lý dứt điểm các Tập đoàn kinh tế, Tổng công ty Nhà nước, các dự án, công trình đầu tư của doanh nghiệp Nhà nước kém hiệu quả, thua lỗ kéo dài, trọng tâm là 12 dự án thua lỗ, kém hiệu quả của Ngành Công Thương.

Đồng thời, phấn đấu đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế về quản trị doanh nghiệp, nâng cao một bước quan trọng hiệu quả sản xuất kinh doanh, chất lượng của sản phẩm, năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Nhà nước thuộc Bộ Công Thương;

Hoàn thiện mô hình quản lý, giám sát doanh nghiệp Nhà nước và vốn, tài sản của Nhà nước đầu tư tại doanh nghiệp Bộ Công Thương.

Về phía Kiểm toán Nhà nước, Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc đề nghị Bộ Công thương tập trung vào 4 vấn đề. Cụ thể, sửa Luật đầu tư công, xử lý các dự án thua lỗ, cơ chế riêng biệt đẩy mạnh phát triển công nghiệp hỗ trợ và chuyển giao công nghệ; 

Phối hợp chức năng nhiệm vụ của Bộ Công thương và Ủy ban quản lý vốn Nhà nước trong vấn đề quản lý các doanh nghiệp có vốn Nhà nước.

Kiểm toán Nhà nước cũng đề nghị Bộ Công Thương có biện pháp và giải pháp đồng bộ để tránh thiệt hại, ổn định và phát triển công nghiệp, thương mại trong cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, khi hàng hóa Trung Quốc sẽ tràn ngập thị trường Việt Nam, gây khó khăn cho nền sản xuất và nền kinh tế trong nước.

Cùng với đó, tạo môi trường bình đẳng trong cạnh tranh của các doanh nghiệp, về cơ chế chính sách, về thực hiện pháp luật; Quản lý chặt chẽ và hợp lý giá xăng dầu và giá điện, chống hàng giả; Tăng cường cải cách hành chính và quản lý Nhà nước trong lĩnh vực công thương.

Phương Dung

Chuyên mục: Đầu tư

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *