Thời sự 17/10/2019 16:02

Dân Hà Nội kéo nhau ra nhà nghỉ tắm giặt, tốn tiền triệu mỗi ngày cho sinh hoạt

Nhiều ngày gần đây, việc nước nhiễm dầu thải đã ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống của người dân Hà Nội. Không ít nhà đã phải ra nhà nghỉ để tắm rửa, giặt quần áo và ăn hàng để chờ nước sạch.

Nằm trong khu vực ảnh hưởng nghiêm trọng của sự cố nước nhiễm dầu thải, bà Nguyễn Thanh Huyền (Khương Trung, Hà Nội) nhiều ngày qua đã phải chật vật cho các hoạt động sinh hoạt thường ngày của gia đình.

Dân Hà Nội kéo nhau ra nhà nghỉ tắm giặt, tốn tiền triệu mỗi ngày cho sinh hoạt - 1

Nhiều nhà nghỉ đang thu phí 50 nghìn đồng/lần tắm

Những ngày đầu cắt nước, gia đình 4 thành viên của bà Huyền đều phải ra nhà nghỉ để tắm giặt. Con trai bà Huyền phải đi tìm nhà nghỉ ở khu vực Đống Đa, nơi không bị ảnh hưởng bởi sự cố để thuê phòng cho cả gia đình.

Theo bà Huyền, mỗi lần đến tắm giặt như vậy, cả gia đình thường thuê phòng trong khoảng hơn 2 giờ đồng hồ mới xong các hoạt động cá nhân như tắm, giặt quần áo, vệ sinh cá nhân.

Dân Hà Nội kéo nhau ra nhà nghỉ tắm giặt, tốn tiền triệu mỗi ngày cho sinh hoạt - 2

Người dân phải qua nhà nghỉ để tắm giặt

“Hôm nào nhanh mà xong trong 2 tiếng thì mất khoảng 250 nghìn đồng. Nếu quá thời gian thì chi phí cho mỗi ngày là hơn 300 nghìn đồng”, bà Huyền cho biết. 

Do thấy bất tiện lại tốn kém, nên các con của bà Huyền thường tắm rửa và vệ sinh cá nhân tại cơ quan. Còn vợ chồng bà Huyền thì mua nước đóng bình và dùng hết sức tiết kiệm. Riêng quần áo thì sẽ ra các cửa hiệu giặt là để thuê dịch vụ với giá 15 nghìn đồng/kg quần áo.

Dân Hà Nội kéo nhau ra nhà nghỉ tắm giặt, tốn tiền triệu mỗi ngày cho sinh hoạt - 3

Chi phí thuê nhà nghỉ và ăn uống lên tới tiền triệu/ngày

Không riêng gì bà Huyền, anh Khôi (Thanh Xuân, Hà Nội) cũng chịu cảnh tương tự. Tuy nhiên, gia đình anh Khôi phải thuê tới 2 phòng nhà nghỉ mới hoàn thành xong việc tắm rửa và giặt quần áo do nhà đông người.

Mỗi tối như vậy, anh Khôi tiêu tốn không dưới 400 nghìn đồng cho các sinh hoạt của các thành viên trong gia đình. Đó là chưa kể, nhiều ngày nay, cả gia đình anh Khôi phải đi ăn ngoài do không có nước nấu nướng và rửa bát đũa.

Dân Hà Nội kéo nhau ra nhà nghỉ tắm giặt, tốn tiền triệu mỗi ngày cho sinh hoạt - 4

Nhiều nhà nghỉ đã nâng giá

Chi phí cho bữa trưa và bữa tối của các thành viên trong gia đình thậm chí còn lên tới gần 700 nghìn đồng/ngày. Như vậy, tính ra, sự cố này khiến gia đình anh Khôi mất không dưới 1 triệu đồng/ngày. Đó là chưa kể các chi phí phát sinh như mua nước lọc để uống tại nhà, nước sinh hoạt.

Qua khảo sát của PV tại các nhà nghỉ trong khu vực không bị ảnh hưởng của nước bẩn, giá nhà nghỉ đang tăng so với trước. Khu vực Đống Đa, Ngọc Hà, Đội Cấn tăng lên 120 - 150 nghìn đồng/tiếng. Trong khi đó, trước đây giá qua đêm cũng chỉ khoảng 130 -150 nghìn đồng. Giá cho một giờ đầu chỉ 70 - 90 nghìn đồng.

Dân Hà Nội kéo nhau ra nhà nghỉ tắm giặt, tốn tiền triệu mỗi ngày cho sinh hoạt - 5

Trên biển treo 80 nghìn đồng/2 giờ, nhưng khi khách hỏi thì báo 100 nghìn đồng/giờ

Một số nhà nghỉ như ở Hào Nam, Ngọc Hà nắm bắt được nhu cầu chỉ cần tắm giặt và sinh hoạt của người dân thì đã có bảng giá sẵn. Mỗi người đến chỉ tắm không là 50 nghìn đồng, nếu phát sinh thêm thì sẽ tính tiền thêm.

Chiều nay, nước sẽ được cấp trở lại để phục vụ sinh hoạt cho người dân theo thông báo từ Công ty nước sạch sông Đà. Tuy nhiên, chất lượng thế nào và có đảm bảo sinh hoạt hay không thì vẫn chưa ai biết. Vì thế, người dân cũng cần có thêm những biện pháp tiết kiệm nước, tiết kiệm chi phí trong khi chờ kết luận từ cơ quan chức năng.

Thế Hưng

Dân Hà Nội kéo nhau ra nhà nghỉ tắm giặt, tốn tiền triệu mỗi ngày cho sinh hoạt - 6

Chuyên mục: Thời sự

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *