Thời sự 20/02/2019 07:02

Cứu giá lúa giảm, Thủ tướng yêu cầu mua sớm 200.000 tấn gạo dự trữ

Để giảm thiểu thiệt hại do giá lúa giảm nhanh thời gian ngắn gần đây, Thủ tướng vừa yêu cầu mua sớm hơn 200.000 tấn gạo dự trữ. Việc mua vào số gạo nói trên theo Thủ tướng cũng phải theo nguyên tắc thị trường.

Chiều 19/2, tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp với các Bộ, ngành và địa phương bàn về giải pháp ứng phó với giá lúa gạo đang giảm mạnh, khiến người dân các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long khó khăn do đang vào chính vụ.

Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, từ cuối 2018, giá lúa tươi (IR50404) tại ruộng có dấu hiệu sụt giảm. Đầu tháng 2/2019 sụt xuống 4.200-4.400 đồng/kg; loại thóc hạt dài (OM 504) giảm còn 4.500 đồng/kg. Khối lượng gạo xuất khẩu tháng 1/2019 sụt giảm cả về giá cả, khối lượng và giá trị.

Để cứu giá lúa gạo đang giảm ở ĐBSCL, Thủ tướng yêu cầu mua sớm hơn 200.000 tấn gạo dự trữ

Nguyên nhân được đánh giá là một số thị trường vẫn còn lượng gạo dư của 2018 nên chưa có nhu cầu nhập khẩu trong đầu năm. Sau Tết Kỷ Hợi 2019, các doanh nghiệp đã giao hàng vào tháng 12/2018 chưa chủ động giao hàng theo các hợp đồng, hệ thống thương lái chưa vào cuộc mạnh mẽ. Thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam là Trung Quốc đã xuất hiện thách thức mới.

Tại Văn phòng Chính phủ, Bộ NN&PTNT đã kiến nghị Bộ Tài chính tập trung triển khai mua dự trữ quốc gia năm 2019 với số lượng 80.000 tấn thóc và 200.000 tấn gạo, sẵn sàng mua 100.000 tấn tiếp theo.

Sau khi lắng nghe các ý kiến, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần, việc gì có lợi cho người dân thì cố gắng làm và nêu rõ, các biện pháp đưa ra hôm nay là biện pháp thị trường bình thường, chứ không phải phi thị trường.

Để giải quyết vấn đề giá lúa thấp hơn so với cùng kỳ mặc dù người nông dân vẫn có lãi (nhưng mức lãi rất thấp), Thủ tướng nhất trí với kiến nghị của Bộ NN&PTNT và các bộ, ngành liên quan về giải pháp cứu trợ mua lúa cho người dân.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu các tổng công ty lương thực thực hiện đúng Nghị định 157, mua dự trữ 5% theo quy định. Thực hiện sớm kế hoạch xuất khẩu cho Philippines 200.000 tấn gạo và các doanh nghiệp Trung Quốc cũng đã xác định mua của Việt Nam trong giai đoạn này là 100.000 tấn gạo. Do đó, sản lượng gạo mua của người dân là ở mức cao.

Bộ Công Thương tiếp tục cùng Bộ NN&PTNT tìm thị trường mới để tiêu thụ lúa dài hơi hơn cho người dân.

Nhân dịp này, Thủ tướng nhắc Bộ NN&PTNT cùng các đơn vị chịu trách nhiệm phát triển ngành lúa gạo nước nhà: Phải tái cơ cấu ngành lúa gạo để có gạo ngon, gạo tốt, gạo dẻo, chất lượng cao, gạo dược liệu, gạo chữa bệnh, gạo mang thương hiệu của Việt Nam ngày càng phổ cập.

“Lúa gạo chỉ có con đường phát triển duy nhất là nâng cao chất lượng, gia tăng giá trị và cơ cấu lại sản phẩm phù hợp với nhu cầu của thị trường toàn cầu”, Thủ tướng nói.

Về đầu việc sắp tới, Thủ tướng yêu cầu Hiệp hội Lương thực Việt Nam sớm có biện pháp xóa bỏ các khâu trung gian, bảo đảm công khai, minh bạch, không để tình trạng trung gian ép giá.

Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần Chính phủ phục vụ người dân, “được mùa nhưng không rớt giá”, “đồng tâm hiệp lực để đời sống người nông dân tốt hơn”.

An Linh

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *