Thời sự 21/11/2019 11:50

Có hay không việc “ép” bà bán nước chè, ông chủ quán phở phải làm... giám đốc?

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nêu thông tin dư luận bất bình vì Luật Doanh nghiệp “ép” bà bán nước chè phải mở công ty. Tuy nhiên, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc phủ nhận việc “ép” buộc và khẳng định tuyệt đối không có chuyện “qua một đêm ngủ dậy ông chủ quán phở trở thành giám đốc doanh nghiệp”.

Vấn đề nói trên được các đại biểu đưa ra trước Quốc hội chiều qua (20/11) trong phiên thảo luận về Luật Doanh nghiệp, một trong những nội dung gây nhiều tranh cãi nhất là đưa hộ kinh doanh vào khuôn khổ của Luật này.  

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng - Phó trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội - nêu quan điểm: Hộ kinh doanh hay một doanh nghiệp, quy mô ra sao, là công ty ty cổ phần hay TNHH, TNHH một thành viên hay nhiều thành viên thì bản chất là kinh doanh, đó là một nghề nghiệp kinh doanh.

Có hay không việc “ép” bà bán nước chè, ông chủ quán phở phải làm... giám đốc? - 1

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân nguyện của Quốc hội

“Tại sao các hộ kinh doanh, kinh doanh rất lớn, thậm chí ở Hà Nội có những hộ kinh doanh với chuỗi nhà hàng hàng năm thu tiền tỷ nhưng người ta không muốn làm công ty?” - đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đặt câu hỏi và đưa ra câu trả lời: Bởi vì người ta thấy thủ tục quá rườm rà, không lập công ty thì người ta vẫn có ăn, vẫn thu nhập lớn, người ta không thích “ngang lưng thì cắp chứng từ, đầu đội sổ sách, tay quờ hóa đơn”.

Phó trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội đề nghị cơ quan chủ trì dự án Luật là Bộ Kế hoạch và Đầu tư cần nghiên cứu để giảm bớt thủ tục, phải có Nghị định hướng dẫn chi tiết, đầy đủ và phối hợp với các bộ, ngành, các địa phương phải rà soát, đánh giá lại quy mô của hệ thống gần 5 triệu hộ kinh doanh.

“Không thể bắt một bà bán nước chè trở thành một công ty. Tôi thấy ở ngoài dư luận nói rất đáng buồn, mọi người bảo bây giờ ép một bà bán nước chè thành lập công ty. Nhà nước không bao giờ làm chuyện đó, như thế có vẻ hơi khiên cưỡng, hơi thái quá.” - ông Lưu Bình Nhưỡng bày tỏ bất bình.

Có hay không việc “ép” bà bán nước chè, ông chủ quán phở phải làm... giám đốc? - 2

Luật Doanh nghiệp muốn đưa hoạt động của hộ kinh doanh vào "khuôn khổ" (ảnh: LĐO)

Vị đại biểu này cho rằng, Nhà nước quản lý phải có luật và ở đây quản lý theo luật là tạo điều kiện cho người dân, tạo điều kiện cho kinh doanh. “Nhà nước có thu chứ không tận thu. Nếu các đồng chí làm Luật này mà để tận thu thì tôi nghĩ không nên. Chúng ta phải suy nghĩ được cho doanh nghiệp phát triển, nhân dân có nguồn thu, xã hội ổn định.” - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân nguyện của Quốc hội cho biết thêm.

Nêu quan điểm về vấn đề này, ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) - cho biết: Đưa hộ kinh doanh vào Luật Doanh nghiệp không phát sinh thêm chi phí và bộ máy vì vẫn duy trì phân cấp quản lý hộ kinh doanh như hiện nay. Thu ngân sách nhà nước lại có thể tăng thêm khi các hộ kinh doanh hoạt động bài bản hơn, minh bạch hơn thì sẽ giảm thiểu sự thỏa thuận thuế giữa hộ kinh doanh và cán bộ thuế, giảm được sự nhũng nhiễu và tham nhũng vặt. 

Cũng theo ông Lộc, việc không đưa hộ kinh doanh vào Luật Doanh nghiệp đã để lại một hậu quả pháp lý. Đưa hộ kinh doanh vào phạm vi điều chỉnh của Luật Doanh nghiệp không phải là xóa bỏ hộ kinh doanh, cũng không phải là ép buộc hộ kinh doanh phải chuyển đổi thành công ty hay thành doanh nghiệp tư nhân; hông bắt buộc các hộ kinh doanh phải thay tên, đổi họ mà chỉ để chính danh họ trong luật, không để hộ kinh doanh bị bỏ lại phía sau, để bảo vệ hộ kinh doanh để đảm bảo minh bạch hóa, nâng cao năng lực.

Có hay không việc “ép” bà bán nước chè, ông chủ quán phở phải làm... giám đốc? - 3

Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI

“Tuyệt đối không có chuyện qua một đêm ngủ dậy ông chủ quán phở hôm qua trở thành giám đốc doanh nghiệp hôm nay. Nhưng khi vị thế pháp lý, quyền và nghĩa vụ cơ bản của hộ kinh doanh được ghi nhận trong luật sẽ giúp họ yên tâm làm ăn, làm ăn bài bản, minh bạch hơn và có điều kiện thuận lợi hơn để từng bước chuyển đổi thành các mô hình doanh nghiệp hiện đại để mở mang hoạt động kinh doanh, đóng góp cho kinh tế đất nước.” - Chủ tịch VCCI khẳng định.

Châu Như Quỳnh

Có hay không việc “ép” bà bán nước chè, ông chủ quán phở phải làm... giám đốc? - 4

Chuyên mục: Thời sự

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *