Thời sự 04/05/2021 14:51

Chủ doanh nghiệp nhập 100 container hàng rồi bỏ ở cảng

Hơn 100 container hàng nhập khẩu tồn đọng tại cảng Cát Lái đã quá thời hạn 90 ngày nhưng chủ hàng vẫn không đến nhận, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 đã ra thông báo tìm chủ nhân của các lô hàng này.

Số hàng tồn đọng nêu trên nhập về cảng Cát Lái, Hiệp Phước và cảng Phú Hữu từ năm 2020. Tính đến tháng 4/2021 đã quá thời hạn 90 ngày, nhưng chủ hàng vẫn chưa làm thủ tục hải quan. Hàng hóa chứa trong các container là hàng tiêu dùng các loại, phế liệu, gỗ…

Theo Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1, để xử lý hàng tồn đọng trên, hiện đơn vị này đang thông báo tới các tổ chức, cá nhân có liên quan đến số hàng tồn đọng đang lưu tại các cảng.

Hơn 100 container vô chủ bị bỏ tại cảng biển

Thời hạn nhận hàng là 60 ngày kể từ ngày thông báo lần đầu. Đối với hàng hóa dễ hư hỏng, hàng đông lạnh, hóa chất nguy hiểm, độc hại, hàng hóa còn hạn sử dụng dưới 60 ngày, thời hạn để người đến nhận hàng là 15 ngày.

Nếu quá thời hạn trên, các tổ chức, cá nhân không đến làm thủ tục hải quan có liên quan, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 sẽ thực hiện xử lý các lô hàng này theo quy định tại Thông tư 203/2014/TT-BTC.

Thực tế, thời gian qua có hiện tượng hàng hóa nhập về Việt Nam bị lưu trữ quá hạn 90 ngày tại các cảng biển. Nhiều hàng hóa trong số này là phế thải, rác thải điện tử, rác thải thông thường vi phạm khi bị phát hiện, doanh nghiệp Việt từ chối nhận hàng.

Hiện, khá nhiều cảng biển như Hải Phòng, TP.HCM xuất hiện tình trạng này, nếu vận chuyển trót lọt, doanh nghiệp tiêu thụ các linh kiện cũ. Nếu bị phát hiện, doanh nghiệp từ chối nhận hàng với nhiều lý do để lại hậu quả các cơ quan nhà nước phải chịu trách nhiệm.

An Linh

Chuyên mục: Thời sự

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *