Chính sách 20/09/2018 14:58

Từ tháng 10/2018, Việt Nam cấm nhập phế liệu bằng đường bộ, đường sắt

Thủ tướng vừa có Chỉ thị yêu cầu tăng cường quản lý phế liệu nhập khẩu về Việt Nam, trong đó yêu cầu không cho phép nhập phế liệu bằng đường bộ đường sắt về Việt Nam.

Cụ thể, tại Chỉ thị này, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các cơ quan chức năng phải có biện pháp phòng vệ thương mại, kiểm soát chặt chẽ việc nhập khẩu phế liệu từ xa, giảm thiểu nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.

Thủ tướng quyết định từ tháng 10/2018 Việt Nam sẽ cấm nhập phế liệu bằng đường bộ, đường sắt

Trong đó có các nội dung nổi bật như: Từ ngày 01/10/2018, theo Chỉ thị của Thủ tướng các cơ quan chức năng phải thực hiện giải pháp không cho phép nhập khẩu phế liệu thông qua các cửa khẩu bằng đường bộ và đường sắt vào Việt Nam.

Không cấp mới Giấy xác nhận, không gia hạn Giấy xác nhận đối với đơn vị nhận ủy thác nhập khẩu phế liệu. Không cấp phép cho các cơ sở sản xuất nhập khẩu phế liệu về chỉ để sơ chế, xử lý và bán lại nguyên liệu. Không cho phép hoạt động đối với các làng nghề tái chế gây ô nhiễm môi trường

Sẽ điều chỉnh Danh mục phế liệu được phép nhập khẩu, theo hướng không cho phép nhập khẩu các loại phế liệu có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao, những loại phế liệu trong nước đang sẵn có nguồn nguyên liệu, phế liệu.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường và Tổng cục Hải quan áp dụng các biện pháp ngăn chặn từ xa các lô hàng phế liệu nhập khẩu không đáp ứng các quy định của pháp luật Việt Nam.

"Kiên quyết buộc tái xuất các lô hàng lợi dụng nhập khẩu phế liệu để đưa chất thải vào Việt Nam, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật", Chỉ thị Thủ tướng nêu rõ.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng, khi vận chuyển vào Việt Nam, các chủ tàu, chủ hãng vận tải biển phải chịu trách nhiệm đối với lô hàng phế liệu đang vận chuyển.

Nếu chủ tàu và chủ hàng không xuất trình được Giấy chứng nhận/Giấy xác nhận đủ điều kiện về bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất, doanh nghiệp kinh doanh cảng biển không cho hàng hóa dỡ xuống cảng biển Việt Nam.
 

An Linh

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *