Thời sự 15/10/2020 08:15

Cầu bị cuốn trôi, hồ sơ công trình cũng “thất lạc”?

Ngay khi mới được bàn giao, cống đã bị nước làm hư hỏng gần hết. Chỉ hơn 3 năm sau ngày đi vào hoạt động, công trình không đảm bảo an toàn nên bị đập đi xây lại.

Trước đó Dân trí đã phản ánh, Trường Tiểu học- THCS Nguyễn Khuyến (thôn Năm Tầng, xã Đắk R’la, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông) nằm cách trung tâm xã khoảng 30km. Gần 100% học sinh là người đồng bào dân tộc thiểu số phía Bắc.

Cầu bị cuốn trôi, hồ sơ công trình cũng “thất lạc”? - 1

Vị trí chiếc cống bị phá bỏ để làm cây cầu mới

Do một cống nước nằm trên suối Đắk Te (dẫn từ trung tâm xã vào thôn Năm Tầng) xuống cấp nghiêm trọng nên đã bị phá bỏ để xây dựng một cây cầu mới. Từ tháng 7/2020, người dân trong thôn phải đi qua suối bằng một cây cầu tạm.

Cuối tháng 9/2020, do nước lũ đổ về mạnh nên cuốn trôi chiếc cầu tạm khiến người dân và các thầy cô giáo thường xuyên qua lại cây cầu trên gặp khó khăn. Gần 2000 người dân bị ảnh hưởng do không có cầu an toàn đi lại.

Cầu bị cuốn trôi, hồ sơ công trình cũng “thất lạc”? - 2

Ngay mới khi đưa vào sử dụng, công trình trên đã xảy ra sự cố (ảnh chụp tháng 8/2017)

Một đoạn clip được giáo viên trong trường đăng tải lên mạng xã hội, ghi lại cảnh một giáo viên nam đã để xe lại bên cầu rồi vượt qua dòng nước suối, mặc cho một số giáo viên khác ra can ngăn không được vượt. 

Khi cố vượt, do nước chảy xiết thầy giáo đã bị nước cuốn trôi khoảng 6-7m, ướt toàn bộ người và đồ dùng dạy học. Rất may là giáo viên này đã cố gắng bơi, bám được mảng bê tông cầu cũ leo lên bờ và tiếp tục đến trường. 

Thông tin về sự cố trên, lãnh đạo Ban quản lý các dự án huyện Đắk Mil- chủ đầu tư của công trình cho biết, công trình được xây dựng và bàn giao năm 2017. Công trình được đầu tư “chỉ vài trăm triệu nhưng không nhớ chính xác là bao nhiêu ?!”.

Cầu bị cuốn trôi, hồ sơ công trình cũng “thất lạc”? - 3

Hiện tại hồ sơ dự án công trình đang bị "thất lạc"

Tuy nhiên, khi phóng viên đề nghị được tiếp cận hồ sơ của dự án trên, chủ đầu tư của công trình cho biết, công trình đã được bàn giao năm 2017, đến thời điểm xảy ra sự việc thì cũng đã hết hạn bảo hành. Hiện vị trí trên đang được xây dựng một cây cầu mới.

“Năm trước có đoàn kiểm toán về kiểm tra nên hiện tại hồ sơ của đầu tư công trình trên đang bị thất lạc, anh em trong ban vẫn chưa tìm thấy (!?)”, lãnh đạo Ban Quản lý các dự án huyện Đắk Mil thông tin.

Trong khi đó, lãnh đạo Công ty TNHH Xây dựng An Vũ, đơn vị thi công công trình cho biết: “Do công trình đã bàn giao lâu nên đến thời điểm hiện tại, không nhớ chính xác được bàn giao vào thời điểm nào, tổng giá trị là bao nhiêu”.

Cầu bị cuốn trôi, hồ sơ công trình cũng “thất lạc”? - 4

Trong khi đó, đơn vị thi công lại khẳng định nguyên nhân sự cố là do "tức nước vỡ bờ"

Khi PV đặt câu hỏi công trình này liên tiếp gặp sự cố hư hỏng từ khi bàn giao đến khi bị phá bỏ trong thời ngắn, đại diện Công ty TNHH Xây dựng An Vũ cho rằng: “Do cây cối nhét vào chỗ cái cống đó, nguyên cả bụi tre, bụi hóp nhét vào thì sao mà nó không hư hỏng được”.

Trong khi đó, theo một người dân địa phương, khu vực trên liên tục xảy ra sự cố hư hỏng từ ngày công trình đi vào sử dụng.

Ông Lầu Văn Dịnh, Trưởng thôn Năm Tầng cho biết, cầu qua suối Ðắk Te đã được làm khoảng 4 năm nay, nhưng do thiết kế cầu thấp, được lắp vài ống cống nhỏ lại nằm giữa vùng trũng hai bên đồi.

Cầu bị cuốn trôi, hồ sơ công trình cũng “thất lạc”? - 5

Người dân phải sử dụng một cây cầu tạm qua vị trí trên

Mỗi khi nước suối dâng lên lượng nước lại đổ về không kịp thoát đã gây ngập cầu, chân cầu bị xói mòn, sạt lở dẫn đến cầu bị xuống cấp nghiêm trọng. Xã cũng đã cho sửa chữa vài lần, nhưng chỉ cầm chừng được ít thời gian là cầu tiếp tục hư hỏng.

Do đây là con đường độc đạo để gần 2000 người dân thôn Năm Tầng đi ra trung tâm xã nên việc công trình hư hỏng liên tục ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống của các hộ dân.

Lãnh đạo UBND xã Đắk R’La, huyện Đắk Mil xác nhận, công trình bị hư hỏng trên do Ban quản lý dự án huyện Đắk Mil làm chủ đầu tư, phục vụ hàng trăm hộ dân người Mông tại thôn Năm Tầng.

Hiện tại nơi vị trí thầy giáo bị nước cuốn trôi đang được đầu tư xây dựng một cây cầu mới do công trình trước đây đã hư hỏng nhiều lần.

Dương Phong

Chuyên mục: Thời sự

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *